Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Putin lên tiếng mạnh mẽ về bầu cử Mỹ
Monday, October 17, 2016 0:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

“Tôi muốn mọi người bình tĩnh, gồm cả những những người bạn Mỹ và các đối tác của chúng tôi, chúng tôi không định gây ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử Mỹ’, ông Putin cho hay.

Theo hãng thông tấn Tass, ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định tác động đến chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ khi mà Moscow không có quan điểm gì về việc ai sẽ là lãnh đạo nước Mỹ tới đây.

“Tôi muốn mọi người bình tĩnh, gồm cả những những người bạn Mỹ và các đối tác của chúng tôi, chúng tôi không định gây ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử Mỹ và câu trả lời rất đơn giản, chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, ông Putin nói.

Ông Putin cũng giải thích rằng trong khi ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đề nghị hợp tác với Nga, ít nhất trong cuộc chiến chống khủng bố và ứng cử viên của đảng Dân Chủ Hillary Clinton có những lời khó nghe về Nga, Moscow cũng đều không biết liệu hai người có thực hiện kế hoạch của mình sau khi giành chiến thắng hay không.

Tổng thống Nga, putin.

“Nếu ai đó muốn đối đầu, đó không phải là sự lựa chọn của chúng tôi. Chúng tôi không muốn như vậy. Ngược lại, chúng tôi muốn tìm kiếm tiếng nói chung và cùng nhau đối phó những thách thức toàn cầu mà Nga, Mỹ và thế giới đang phải đối mặt” – ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc tin tặc Nga đã đánh cắp và làm rò rỉ hàng chục nghìn bức thư điện tử của DNC trên WikiLeaks. Ông Obama không loại trừ khả năng Nga có thể can thiệp vào quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.

Và ngày 5/9 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà có “những báo cáo đáng tin cậy cho thấy Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”. Khi khẳng định điều này, bà Clinton ám chỉ tới vụ bê bối có liên quan tới việc tin tặc xâm nhập vào hệ thống máy chủ của Ủy ban Quốc gia Dân chủ. Tuy nhiên, tới nay vẫn không có tuyên bố chính thức nào trực tiếp cáo buộc Moscow đã tiến hành việc đó. Giới chức Mỹ cho biết vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Cáo buộc Nga cố ý gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ xảy ra chủ yếu là do ông Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, được cho là “ứng cử viên thân Nga” bởi ông thường thể hiện sự ngưỡng mộ với nhà lãnh đạo Nga Putin. Những mối liên hệ của vị tỉ phú Mỹ này đang được theo dõi chặt chẽ.

Thậm chí, chính quyền Obama còn đang lên kế hoạch một cuộc tấn công mạng bí mật chưa từng có với Nga để “trả đũa” cho sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ.

NBC News dẫn nguồn các quan chức tình báo Mỹ cho biết Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã được Nhà Trắng yêu cầu tiến hành một cuộc tấn công mạng bí mật để “trả đũa” Nga vì đã hack vào hệ thống máy tính bầu cử của Mỹ.

Ông Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, được cho là “ứng cử viên thân Nga”.

Nguồn tin không nói cụ thể phương thức mà CIA sẽ thực hiện, nhưng khẳng định rằng cơ quan này đã bắt đầu lựa chọn mục tiêu và chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Các cựu quan chức tình báo nói rằng CIA đã thu thập được nhiều tài liệu nói về những chiến thuật “khó chịu” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ cáo buộc này. Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng từng bác bỏ những cáo buộc về vai trò của Nga trong việc có liên quan đến vụ rò rỉ hàng chục nghìn bức thư điện tử tại Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ (DNC).

Ông Peskov nói với báo giới: “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định Nga chưa từng và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ, đặc biệt là quá trình bầu cử của các nước khác”. Ông Peskov cũng cho rằng những cáo buộc “ngớ ngẩn” từ phía Mỹ là những câu “chuyện kinh dị” hoang đường do các chính trị gia nước này “thêu dệt” nên.

Hạnh Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.