Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Israel tố Mỹ thao túng LHQ ‘bán đứng’ đồng minh
Tuesday, December 27, 2016 21:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 23/12, Mỹ đã quyết định bỏ phiếu trắng với nghị quyết yêu cầu Israel lập tức ngừng toàn bộ hoạt động định cư ở vùng lãnh thổ Palestine.

Cùng với 14 phiếu ủng hộ từ những thành viên khác, lá phiếu trắng của Mỹ đã giúp Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết đầu tiên sau gần 40 năm về việc lên án chính sách phát triển định cư của Israel ở lãnh thổ Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Động thái trên của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến Israel giận dữ khi Washington đã phá vỡ tiền lệ ủng hộ đồng minh nhiều năm nay. Quyết định của Nhà Trắng đi ngược lại kỳ vọng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người từng tuyên bố Washington nên bỏ phiếu chống thông qua nghị quyết này.

Ngay sau đó, ông Benjamin Netanyahu đã triệu hồi tất cả các đại sứ của những quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an đã ủng hộ nghị quyết trên để “khiển trách cá nhân”.

Tờ The Guardian (Anh) dẫn nguồn truyền thông Israel cho hay những người được triệu tập gồm đại sứ từ các nước Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ukraine, Pháp, Anh, Angola, Ai Cập, Uruguay và Tây Ban Nha.

Ông Netanyahu cáo buộc Tổng thống Mỹ Obama đã đứng sau vụ việc dàn xếp, thao túng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết chống lại Israel.

“Không nghi ngờ gì nữa, chính quyền ông Obama đã đứng sau khởi xướng việc này, dàn xếp mọi việc và khiến nghị quyết được thông qua”, Thủ tướng Israel nói, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Israel “đánh giá lại toàn bộ quan hệ với Liên Hợp Quốc trong 1 tháng”.

Lặp lại những khẳng định của ông Nentayahu, ông David Keyes, phát ngôn viên của Thủ tướng Israel nói: “Chúng tôi có những bằng chứng từ nguồn tin khá tin cậy từ những quốc gia Ả Rập cùng nhiều nước trên thế giới rằng Mỹ đã tham gia soạn thảo nghị quyết và cố ý để nó được thông qua”.

Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer còn tuyên bố rằng Israel sẽ thu thập chứng cứ và trình bày với chính quyền ông Trump trong tương lai, thậm chí còn khuyến khích chính quyền mới của Mỹ công bố trước toàn bộ người dân nước này. Ông Dermer khẳng định Mỹ “là chủ mưu cuộc công kích tập thể Israel ở Liên Hợp Quốc”.

Washington cũng đã phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ việc này. Dù đại sứ Mỹ không được Thủ tướng Israel triệu tập nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đại sứ của họ sẽ gặp ông Netanyahu sau.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Israel “hăm dọa” chính phủ của một tổng thống Mỹ đương nhiệm, một động thái được cho là đầy mạo hiểm khi Israel có thể sẽ phải phụ thuộc vào chính quyền mới của ông Trump, một người ít kinh nghiệm làm chính trị.

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã theo đuổi chính sách xây dựng những khu định cư Do Thái ở lãnh thổ đã chiếm đóng trong chiến tranh Trung Đông năm 1967. Bản thân chính quyền ông Netanyahu cũng đang phải gánh chịu nhiều áp lực chính trị mới để thông qua những đạo luật nhằm hợp thức hóa những khu định cư kể trên, bởi nhiều quốc gia cho rằng đó là hành động bất hợp pháp.

Xem thêm: Khiến Thổ Nhĩ Kỳ rời bỏ NATO là thành công ‘lớn nhất’ của Nga

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.