Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Người đàn ông 93 tuổi vẫn được Donald Trump xin lời khuyên
Thursday, December 29, 2016 1:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger sẽ là cầu nối đến Tổng thống Putin trong chính sách mà Donald Trump theo đuổi.

Đội ngũ cố vấn của Donald Trump cho rằng tổng thống của họ cần một cầu nối hiệu quả hơn với Moscow, và Henry Kissinger – nhà ngoại giao kỳ cựu rất được tôn trọng ở Mỹ được lựa chọn như một đại biểu tiềm năng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger – nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại Mỹ trong quá khứ.

Ông Kissinger từng nhiều lần công khai ca ngợi Donald Trump, và đi đến tháp Trump ở New York để cung cấp lời khuyên cho nhà tỷ phú dựa trên kinh nghiệm tích lũy nhiều thập kỷ trong hoạt động ngoại giao.

Henry Kissinger là học giả và chính khách có tầm ảnh hưởng lớn đến đối ngoại của nước Mỹ trong những năm cuối thập niên 1960, đầu 1970. Ông từng là Cố vấn An ninh Quốc gia của Mỹ trong giai đoạn 1969-1975. Từ 1973-1977 trở thành Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Kissinger được biết đến như một trong những nhà ngoại giao có tư tưởng hòa dịu. Trong năm 1973, Henry Kissinger được trao giải Nobel Hòa bình cho vai trò của mình trong ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và khôi phục hòa bình ở Việt Nam. Đây là giải thưởng vẫn còn gây tranh cãi. Dù đã rời chính trường từ lâu nhưng ông Kissinger vẫn là một trong những nhân vật rất được nể trọng trong chính trường Mỹ.

Ông Kissinger là một trong những nhân vật người Mỹ hiếm hoi luôn coi Nga là người bạn bên cạnh ngôi sao điện ảnh Steven Seagal và Giám đốc điều hành ExxonMobil Rex Tillerson – người vừa được ông Trump lựa chọn là Ngoại trưởng tiếp theo.

Một bài viết trên tờ Bild (Đức) giật tít “Kissinger sẽ được chọn để ngăn chặn chiến tranh lạnh mới”, với nội dung nói rằng nhà ngoại giao kỳ cựu sẽ được lựa chọn làm sứ giả đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại. Điều này có thể dẫn đến kịch bản Mỹ đồng ý việc sáp nhập Crimea của Nga hồi năm 2014 là hợp pháp, đổi lại việc Nga sẽ rút quân và thiết bị quân sự đang áp sát Ukraine.

Bình luận về ý định mới của Tổng thống đắc cử Trump, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hồi giữa tuần rằng, Moscow sẽ hoan nghênh nếu điều này phục vụ cho nhu cầu tốt đẹp giữa hai nước.

“Kissinger là một trong những chính trị gia khôn khéo và là chuyên gia trong rất nhiều vấn đề. Ông ấy có chuyên môn sâu trong các vấn đề của Nga và quan hệ Nga-Mỹ”, RT dẫn lời ông Peskov.

Tờ Bild cũng dẫn nguồn tin từ các dịch vụ tình báo Tây Âu nói rằng “Tổng thống đắc cử Donald Trump đang tìm cách xóa bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga dựa trên chính đề nghị của ông Kissinger, trước khi xích lại gần hơn với Điện Kremlin.

Bên cạnh các vị trí Ngoại trưởng, Cố vấn An ninh Quốc đều có xu hướng thân thiện với Nga, việc lựa chọn thêm Henry Kissinger mang đến một “ý tưởng rõ ràng” về mối quan hệ tương lai của hai siêu cường hạt nhân. “Trump tin rằng một sự xích lại gần hơn với Nga là điều cần phải làm trước sự trỗi dậy ngày càng lớn của Trung Quốc. Sự cân bằng giữa Mỹ và Nga sẽ tăng cường sự ổn định toàn cầu”, tác giả bài viết kết luận.

“Tôi nghĩ rằng Kissinger đang chuẩn bị một cuộc tấn công ngoại giao”, Marcel Van Herpen, người đứng đầu quỹ Cicero và là chuyên gia phân tích độc lập người hà Lan nói với Independent.

“Ông ấy là một người thực tế. Điều quan trọng nhất đối với Kissinger là trạng thái cân bằng giữa các quyền lực. Ông ấy không quan tâm đến việc chỉ trích những cái gọi là dân chủ hay nhân quyền giống như người khác”, Van Herpen đánh giá.

Theo Politico, các trợ lý của ông Trump đã từ chối bình luận về mối quan hệ giữa vị tổng thống mới với Kissinger. Theo các nguồn tin, ông Trump có một sự ngưỡng mộ lớn với ông Kissinger giống nhiều vị tổng thống khác.

Nói về Tổng thống Mỹ mới đắc cử, Henry Kissinger đánh giá cao ông Trump khi nói rằng đây sẽ là cơ hội để định hình lại chính sách đối ngoại của Mỹ. Ông lưu ý rằng Donald Trump “hoàn toàn có thể đi vào lịch sử như một vị tổng thống đáng nể”.

Trong khi đó, khi nhận xét về nhà lãnh đạo nước Nga trên kênh CBS, cựu Ngoại trưởng Mỹ mô tả ông Putin là “một người đàn ông mang đến cảm giác tuyệt vời để gắn kết và lịch sử Nga sẽ ghi tên ông ấy”.

Đọc thêm>>> Tàu sân bay Liêu Ninh: Vũ khí tối thượng hay chỉ là hổ giấy

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.