Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ lấy mạng phó thủ lĩnh al-Qaeda khét tiếng tại Idlib, Syria
Tuesday, February 28, 2017 22:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nhiều nguồn tin khẳng định, Abu al-Khayr al-Masri, nhân vật cấp cao số 2 của al-Qaeda đã bị giết trong một cuộc tấn công tên lửa tại Idlib, Syria.

Hãng tin CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết, al-Masri đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công do lực lượng tình báo Mỹ chỉ huy.

Chiếc xe được cho là đã chở al-Masri khi bị tấn công.

Nhóm hoạt động xã hội mang tên Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đặt tại Anh nói với tờ CNN rằng al-Masri đã bị tiêu diệt từ hôm 26/2 trong một chiến dịch không kích nhằm vào chiếc xe chở hắn ở làng al-Mastoumeh tại tỉnh Idlib, Syria. Nhiều nhà hoạt động phe đối lập Syria cũng thông tin cho hay, al-Masri đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công bằng tên lửa.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác khẳng định tên al-Masri đã bị tấn công bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Còn nhóm SOHR cho hay, al-Masri đã tử nạn khi đang ở trong một chiếc xe gần trại tập trung al-Mastoumeh.

Abdallah al-Muhaysini, một thành viên cấp cao của Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là al-Nusra Front), đã xác nhận cái chết của phó thủ lĩnh al-Qaeda trong một bài phát biểu được đăng trên kênh Telegram chính thức của hắn.

“Thánh Allah sẽ đưa Abu al-Khayr tới thiên đường. Thánh Allah sẽ cho chúng ta gặp anh ấy”, al-Muhaysini viết.

Al-Nusra Front là một nhánh của nhóm phiến quân al-Qaeda, được tách ra từ mùa hè năm ngoái với sự đồng ý của thủ lĩnh tối cao al-Qaeda al-Zawahiri.

Nếu thông tin al-Masri bị tiêu diệt là chính xác, đó sẽ là một đòn giáng mạnh đối với al-Qaeda bởi nhóm phiến quân này ngay lập tức chưa thể tìm được nhân vật thay thế.

Abu al-Khayr al-Masri có tên thật là Abdullah Muhammad Rajab Abd al-Rahman, quốc tịch Ai Cập. Tên này bị tình nghi tấn công đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania vào năm 1998. Hắn bị bắt ở Iran năm 2003, đến năm 2015 được thả tự do và sau đó tới Syria.

Đã từng có thông tin khẳng định al-Masri kết hôn với một người con gái của Osama bin Laden, kẻ sáng lập tổ chức al-Qaeda và chủ mưu các vụ tấn công ngày 11-9 tại tòa tháp đôi ở Mỹ. Bin Laden đã bị lực lượng biệt kích Mỹ bắn chết vào hồi năm 2011.

Hồi tháng 1, ông Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc cũng đã xác nhận, vào ngày 17-1, một cuộc không kích của Mỹ ở miền bắc Syria đã tiêu diệt nhà lãnh đạo Al-Qaeda Mohammad Habib Boussadoun al-Tunisi.

Xem thêm: TT Trump nói gì với ông Dương Khiết Trì ‘trong vòng 5-7 phút’

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.