Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
23 bang Mỹ phản đối sắc lệnh xóa bỏ chính sách biến đổi khí hậu
Wednesday, March 29, 2017 4:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nhiều bang tại Mỹ đã phản đối việc Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hủy bỏ các chính sách chống biến đổi khí hậu của người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo Reuters, sắc lệnh mới của ông Trump nhanh chóng làm dấy lên sự phản đối từ liên minh gồm 23 bang, các nhóm hoạt động vì môi trường. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng ra tuyên bố sẽ kháng nghị lên tòa án.

“Tổng thống Trump đã phớt lờ luật pháp và tầm quan trọng trong việc đối phó với mối đe dọa từ biến đổi khí hậu”, theo thông cáo của nhóm các bang ủng hộ sắc lệnh Kế hoạch Năng lượng sạch của cựu Tổng thống Obama do Chưởng lý New York Eric Schneiderman dẫn đầu.

Nhóm này gồm các bang California, Massachusetts, Virginia và các thành phố Chicago, Philadelphia và Boulder.

Các tập đoàn công nghiệp than hoan nghênh sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump.

Ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ chính sách chống biến đổi khí hậu của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, một trong những cam kết ông đưa ra trong quá trình tranh cử nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp than.

Sắc lệnh mới ký mang tên Độc lập Năng lượng (Energy Independence) được thiết kế nhằm mục đích thay thế Kế hoạch Năng lượng sạch của cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó yêu cầu các bang phải cắt giảm lượng phát thải khí carbon từ các nhà máy nhiệt điện theo Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu được gần 200 quốc gia thông qua vào tháng 12/2015.

Sắc lệnh mới cũng dỡ bỏ lệnh cấm cho thuê đất liên bang phục vụ các hoạt động ngành than, quy định cắt giảm phát thải khí metan từ sản xuất dầu khí.

“Tôi đang có những bước đi lịch sử, nhằm dỡ bỏ các lệnh cấm đối với ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ. Chấm dứt sự can thiệp của Chính phủ và dỡ bỏ các quy định làm mất việc làm của công dân Mỹ”, ông Trump phát biểu tại trụ sở cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ ở Thủ đô Washington.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói với phóng viên hôm thứ Ba (28/3) rằng: “Chúng ta sẽ đi theo một hướng khác. Nước Mỹ vẫn đóng góp trong việc bảo vệ môi trường mà vẫn tạo được công ăn việc làm cho người dân Mỹ”. Tuy nhiên, vị quan chức trên không tiết lộ chính sách mà nước Mỹ sẽ thực hiện là gì.

Xem thêm >>> Mỹ: Triều Tiên tiếp tục thử động cơ tên lửa

Nhiều đại diện các tập đoàn khai thác mỏ và than đã nhiệt liệt hoan nghênh phát biểu của ông Trump. Chủ tịch Hiệp hội Than Kentucky, Tyler White cho hay: “Tôi không biết liệu có bao nhiêu việc làm cho người dân Mỹ được tạo ra từ sắc lệnh này, nhưng nó cho thấy, những cam kết của chính quyền dành cho ngành công nghiệp than”.

Trong khi đó, các nhà bảo vệ môi trường lập luận, đây là quyết định gây nguy hiểm đến sức khỏe, sự an toàn, thịnh vượng của người dân Mỹ.

Tỷ phú, nhà hoạt động môi trường Tom Steyer quan ngại: “Những hành động này đang tấn công các giá trị Mỹ, gây nguy hiểm cho sức khỏe, sự an toàn, sự thịnh vượng của người dân”.

Xem thêm >>> Đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đang ‘ngả’ về phía Bắc Kinh?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.