Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lộ diện nhân vật nhiều khả năng sẽ thay thế bà Park Geun-hye
Tuesday, March 28, 2017 19:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sau vòng bầu cử sơ bộ của các chính đảng tại Hàn Quốc, những ứng viên tổng thống sáng giá đã dần lộ diện. Đáng chú ý trong đó là ông Moon Jae-in từ đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK).

Ngày 27/3, tờ Korea Times đưa tin, ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) đã giành được chiến thắng áp đảo ở vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên tại khu vực Jeolla. Chiến thắng này mở đường cho ông Moon trở thành ứng viên tổng thống chính thức đại diện cho DPK tham gia tranh cử.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 60,2% thành viên trong đảng DPK, một chiến thắng thuyết phục, bỏ xa các ứng viên còn lại.

Ông Moon Jae-in giành được sự tín nhiệm từ đa phần cử tri và được kỳ vọng là nhân vật thay thế bà Park Geun-hye.

Sự tín nhiệm mà người dân Hàn Quốc dành cho ông Moon còn được thể hiện qua các cuộc thăm dò mới nhất. Có 65,2% số người tham gia khảo sát trên mạng bày tỏ sự ủng hộ ông Moon Jae-in; 59,9% số người được hỏi qua điện thoại có ý kiến tương tự và 75% cử tri của đảng DPK cho rằng, ông phù hợp với vị trí Tổng thống Hàn Quốc.

“Cảm ơn những cử tri tại Jeolla đã cho tôi cơ hội chiến thắng. Tôi chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi, phù hợp với nguyện vọng của những người ủng hộ”, ông Moon Jae-in nói.

Ông Moon Jae-in từng là luật sư hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, đã cùng bà Park Geun-hye tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012. Ông được đánh giá là nhân vật có kinh nghiệm chính trị dày dặn, có uy tín cao tại Hàn Quốc. Đặc biệt, sau vụ bê bối của cựu Tổng thống Park, danh tiếng của ông Moon ngày càng được củng cố hơn.

Theo cựu viện trưởng Viện nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc) Park Kie-duck, dù ông Moon có nhiều khả năng giành chiến thắng, nhưng ông “quá nhân nhượng” nên khó đối phó với những “trò bẩn” trong chính sách thực dụng. Một số nhà bình luận khác nhận định, ông Moon không đủ cứng rắn với CHDCND Triều Tiên.

Về quan điểm chính trị, chính trị gia 64 tuổi Moon Jae-in từng khẳng định, đã là đại diện chính trị thì không nên nghĩ tới việc tạo dựng sự nghiệp từ những mối quan hệ xã hội, bởi điều đó sẽ dẫn tới tham nhũng. Theo ông, cơ quan chính phủ không phù hợp với những nhân vật xuất thân từ các gia đình giàu có, điều thường xảy ra ở Hàn Quốc.

Ông Moon cho rằng, một nhà chính trị phải đại diện cho người dân. Bản thân ông khi còn làm luật sư tại Busan cũng đặc biệt quan tâm tới các vấn đề nhân quyền và quyền công dân.

Ông Moon từng có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun. Vào năm 1982, hai người đã cùng mở công ty luật tại Busan, Hàn Quốc. Sau đó, họ trở thành những lãnh đạo tiêu biểu trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra trên khắp Hàn Quốc vào năm 1987.

Năm 2002, ông Roh trở thành Tổng thống Hàn Quốc. Một năm sau, ông Moon được bổ nhiệm vào vị trí trợ lý Tổng thống và chánh văn phòng Tổng thống.

Tới năm 2009, khi bị thẩm vấn vì những cáo buộc tham nhũng, ông Roh đã tự vẫn. Ông Moon Jae-in tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị cho tới nay.

Chỉ còn 40 ngày nữa sẽ tới kỳ bầu cử Tổng thống sớm ở Hàn Quốc. Ngoài đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK), các chính đảng khác dự kiến sẽ hoàn tất vòng bầu cử sơ bộ và công bố ứng cử viên Tổng thống chính thức của mình trong tuần này.

Xem thêm: Công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ bà Park Geun-hye

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.