Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đang ‘ngả’ về phía Bắc Kinh?
Tuesday, March 28, 2017 15:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Trung Đông tới Trung Quốc đã cho thấy “sức nặng” của Bắc Kinh ở khu vực này. Có ý kiến co rằng, đồng minh ở Trung Đông của Mỹ đang ‘ngả về phía” Bắc Kinh…

Theo SCMP, trung tuần tháng Ba, Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz Al Saud tới thăm Trung Quốc. Hai bên đã ký kết 14 thỏa thuận hợp tác, trong bối cảnh nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đang thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngay sau đó, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu cũng đã dừng chân tại Bắc Kinh, hai nước cũng có nhiều hứa hẹn hợp tác trong tương lai gần.

Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz Al Saud và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Liên tiếp những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Đông tới Trung Quốc đã cho thấy, sự ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực này.

Theo SCMP, Saudi Arabia hiện là nguồn cung cấp năng lượng chính cho Trung Quốc. Còn “cỗ máy sáng tạo” Israel hỗ trợ đắc lực cho Bắc Kinh trong việc phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, Israel là “quân bài” chủ chốt trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh. “Quốc gia khởi nghiệp” cũng là thành viên quan trọng trong Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á AIIB. Nhìn chung, cả Saudi Arabia, Israel đều là chìa khóa then chốt giúp Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế.

Xem thêm >>> Không thể ‘xóa sổ’ Obamacare, TT Trump sẽ đi nước cờ gì?

Song, cả hai quốc gia này đều là “vệ tinh” trong quỹ đạo của Mỹ. Trên phương diện an ninh chiến lược, Saudi Arabia phụ thuộc rất nhiều vào vũ khí Mỹ, sự hiện diện quân sự Washington ở vịnh Ba Tư đã củng cố quyền lực của “vương quốc giàu mỏ” tại khu vực này. Còn Israel, với vai trò thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Mỹ đã thường xuyên ngăn chặn các nghị quyết chống lại “quốc gia khởi nghiệp”

“Tuy nhiên, cả hai quốc gia đồng minh Trung Đông đang thất vọng về Mỹ. Họ có ấn tượng không tốt rằng, Washington dường như không thực sự hiểu về mối quan tâm của họ đối với các mối đe dọa hạt nhân từ Iran”, nghiên cứu cao cấp của viện Nghiên cứu quốc gia đại học Tel Aviv Oded Eran bình luận.

Bên cạnh đó, chuyên gia này chỉ rõ sự phức tạp trong mối quan hệ giữa 2 quốc gia Trung Đông và Bắc Kinh. Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Iran, mối đe dọa của Israel and Saudi Arabia. Gần đây, Mỹ cũng cáo buộc Bắc Kinh cung cấp công nghệ tên lửa cho Iran vi phạm các kiểm soát xuất khẩu với Iran, Triều Tiên và Syria.

“Họ (Israel and Saudi Arabia) mong Mỹ sẽ thực hiện những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa với Iran. Nhưng điều này cũng không ngăn cản hai quốc gia này ‘gần gũi’ với Trung Quốc”, ông Oded Eran nói.

Mỹ cũng cáo buộc Bắc Kinh cung cấp công nghệ tên lửa cho Iran.

Theo SCMP, Israel đã thực hiện một nước cờ rất “tỉnh táo” khi lường trước tương lai nếu tân Tổng thống Mỹ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề thương mại. Israel – Trung Quốc đã đàm phán một thỏa thuận thương mại khu vực tự do phòng trường hợp cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung thực sự nổ ra.

Ngoài phức tạp liên quan tới Iran, Trung Quốc và Israel cũng đối mặt với vấn đề Palestine. Bắc Kinh liên tục bỏ phiếu chống lại Israel trong các cuộc họp ở Liên Hiệp Quốc. Mặc dù giới quan sát lạc quan rằng, Trung Quốc sẽ trở thành “chuyên gia hòa giải”, kiến tạo hòa bình cho quan hệ Israel-Palestine, nhưng đây cũng là cản trở lớn nếu Israel muốn thân thiết hơn với Bắc Kinh.

Nhà ngoại giao Oded Eran thừa nhận rằng, dù có những lợi ích về kinh tế giữa Trung Quốc với các nước Trung Đông, nhưng trên vấn đề chính trị, các nước này vẫn khó có thể tìm được tiếng nói chung.

Xem thêm >>> Mỹ: Triều Tiên tiếp tục thử động cơ tên lửa

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.