Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Toàn văn bức thư lịch sử kích hoạt Brexit Thủ tướng Anh ký
Thursday, March 30, 2017 21:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày 28/3, Thủ tướng Anh Theresa May ký bức thư bắt đầu tiến trình đưa nước Anh rời khỏi EU. Nội dung bức thư này ra sao? Báo Người Đưa Tin xin giới thiệu nội dung bức thư lịch sử này.

Ngày 28/3, Thủ tướng Anh Theresa May ký bức thư lịch sử bắt đầu tiến trình đưa nước Anh rời khỏi EU.

Ngày 29/3, bức thư đã được Chính phủ Anh gửi tới Chủ tịch EU Donald Tusk để chính thức thông báo việc nước này rời liên minh sau 44 năm là thành viên. Dưới đây là toàn văn bức thư lịch sử này.

Ngày 29 tháng 3 năm 2017

Ngày 23 tháng Sáu năm ngoái, nhân dân Vương quốc Anh đã bỏ phiếu tán thành việc rời khỏi Liên minh châu Âu. Như tôi đã nói trước đây, quyết định đó không mang nghĩa chối bỏ những giá trị mà chúng ta chia sẻ với tư cách cùng là thành viên của một châu Âu.

Đó cũng không phải là một nỗ lực làm phương hại đến Liên minh châu Âu, hay bất cứ thành viên nào còn ở lại. Trái lại, Vương quốc Anh muốn Liên minh châu Âu thành công và thịnh vượng.

Thay vào đó, cuộc trưng cầu dân ý là một cuộc bỏ phiếu nhằm khôi phục, như chúng ta thấy, sự tự quyết của đất nước chúng ta. Chúng ta sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng chúng ta không rời khỏi châu Âu – và chúng ta muốn duy trì các đối tác và đồng minh như đã cam kết với tất cả bạn bè của chúng ta trên khắp lục địa này.

Thư kích hoạt Điều khoản 50 được Sir Tim Barrow trao cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk. Ảnh AFP.

Đầu tháng này, Quốc hội Vương quốc Anh đã xác nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý bằng việc bỏ phiếu với đa số phiếu rõ ràng và thuyết phục ở cả hai viện đối với Đạo luật Liên minh châu Âu (Thông báo về việc rút khỏi EU). Đạo luật đã được Quốc hội thông qua vào ngày 13/3, được sự chấp thuận của Nữ hoàng và trở thành một đạo luật của Quốc hội vào ngày 16/3.

Do đó, ngày hôm nay, tôi đang tiến hành các bước để khiến quyết định dân chủ của người dân Vương quốc Anh trở nên có hiệu lực. Theo đó, tôi xin thông báo tới Hội đồng châu Âu theo điều 50 (2) trong Hiệp ước Liên minh châu Âu về ý muốn rút khỏi Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh.

Ngoài ra, cũng theo điều 50 (2) kèm theo điều 106a của Hiệp ước thành lập Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu, theo đó tôi xin thông báo tới Hội đồng châu Âu về ý muốn rút khỏi Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu.

Những gì liên quan đến Liên minh Châu âu trong bức thư này, bởi thế cũng bao hàm sự liên quan đến Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu.

Bức thư này đưa ra cách tiếp cận của Chính phủ Hoàng gia đối với các cuộc đàm phán về việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, về mối quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt mà chúng ta muốn có được – một người bạn và người hàng xóm thân thiết nhất – với liên minh mà chúng ta vừa rời khỏi.

Chúng ta tin tưởng rằng, những mục tiêu này không chỉ có lợi cho Vương quốc Anh mà còn cho cả châu Âu và thế giới.

Vì lợi ích tốt nhất cho cả Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu, chúng ta nên tận dụng quá trình sắp tới như là cách để đạt được những mục tiêu này một cách công bằng, có trật tự, với sự gián đoạn ít nhất có thể ở mỗi bên.

Chúng ta muốn đảm bảo rằng, châu Âu vẫn bảo toàn được sức mạnh, sự thịnh vượng cũng như có thể cho thấy được những giá trị của mình, dẫn đầu thế giới và bảo vệ mình khỏi những mối đe dọa an ninh.

Chúng ta muốn Vương quốc Anh, thông qua mối quan hệ đối tác đặc biệt và sâu sắc mới với một Liên minh châu Âu hùng mạnh, đóng vai trò đầy đủ trong việc đạt được những mục tiêu này.

Bởi vậy, chúng ta tin tưởng rằng, việc đồng ý với những điều khoản trong mối quan hệ đối tác tương lai của chúng ta cùng với những điều khoản trong thỏa thuận rút khỏi Liên minh châu Âu, là thực sự cần thiết.

Tôi muốn đề xuất một số nguyên tắc có thể giúp định hình cho các cuộc đàm phán sắp tới, nhưng trước khi làm như vậy, tôi mong muốn cập nhật cho các bạn về tiến trình này.

Tiến trình Brexit ở Vương quốc Anh

Như tôi đã tuyên bố, Chính phủ sẽ xem xét đạo luật bãi bỏ Đạo luật Cộng đồng châu Âu năm 1972.

Đạo luật này, bất cứ khi nào thực tế và phù hợp, đều có thể chuyển đổi phần Luật Liên minh châu Âu hiện hành, thành luật pháp Vương quốc Anh.

Điều này có nghĩa sẽ có một sự đảm bảo chắc chắn cho công dân Vương quốc Anh và bất kỳ người dân nào đến từ Liên minh châu Âu đang kinh doanh tại Vương quốc Anh.

Thủ tướng Theresa May ký bức thư lịch sử đưa nước Anh rời khỏi EU. Ảnh Straitstimes.

Chính phủ sẽ tư vấn cho chúng ta cách thiết kế và thực hiện đạo luật này và chúng tôi sẽ công bố một Văn bản trắng vào ngày mai. Chúng ta cũng dự định đưa ra một số điều luật khác nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến sự ra đi của chúng ta khỏi Liên minh châu Âu, đồng thời nhằm đảo bảo tính liên tục và chắc chắn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp.

Tất nhiên chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, với tư cách là một quốc gia thành viên, khi vẫn là một thành viên của Liên minh châu Âu. Đạo luật đề xuất vẫn chưa có hiệu lực cho đến khi chúng ta rời khỏi.

Ngay từ đầu và trong suốt quá trình thảo luận, chúng ta sẽ đàm phán với tư cách là một Vương quốc Anh, có tính đến các lợi ích cụ thể của mọi quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh như chúng ta vẫn làm như thế.

Khi những quyền lực được trả về cho Vương quốc Anh, chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ về việc quyền lực nào ở tại Westminster và quyền lực nào nên được trao cho Scotland, xứ Wales và Bắc Ai len….

Đọc phần tiếp theo

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question   Razz  Sad   Evil  Exclaim  Smile  Redface  Biggrin  Surprised  Eek   Confused   Cool  LOL   Mad   Twisted  Rolleyes   Wink  Idea  Arrow  Neutral  Cry   Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.