Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
5 ‘sát thủ’ tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại (Phần 1)
Friday, April 7, 2017 23:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Dựa trên ưu thế chiến lược, cũng như các tham số cụ thể của mỗi lớp tàu ngầm, tạp chí National Interest đã đưa ra danh sách 5 lớp tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại.

Để đưa ra danh sách gồm 5 tàu ngầm hiệu quả nhất mọi thời đại, ngoài khả năng kỹ thuật, tờ National Interest đã đánh giá dựa trên những câu hỏi sau:

- Chi phí bỏ ra đóng tàu ngầm có phù hợp, hiệu quả đối với vấn đề chiến lược quốc gia?

- Nó có vượt trội so với những tàu ngầm khác cùng thời?

- Thiết kế của tàu ngầm có sáng tạo?

Và dưới đây là tập hợp 5 loại tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại, đáp ứng đủ các tiêu chí nói trên.

1. Tàu ngầm U-31 của Đức: “Sát thủ” đánh chìm nhiều tàu nhất mọi thời đại

11 con tàu ngầm lớp U-31 đã được đóng trong khoảng thời gian từ năm 1912 đến 1915. Chúng được đưa vào hoạt động trong cả hai giai đoạn tàu ngầm U của Đức hoạt động mạnh nhất: Giai đoạn trước khi đình chiến cuộc chiến tranh tàu ngầm không hạn chế và giai đoạn năm 1917, khi Đức quyết định phong tỏa khiến đế quốc Anh đầu hàng.

SM U-38, một tàu ngầm thuộc lớp U-31 của Đức. (Ảnh: Wikipedia)

4 trong số 11 tàu ngầm nói trên (U-35, U-39, U-38 và U-34) từng được đánh giá là “sát thủ” trong Thế chiến I. Trong thực tế, chúng nằm trong top 5 tàu ngầm đánh nhiều tàu chìm nhất mọi thời đại. Tàu U-38 Type VII đứng ở vị trí số 3, còn U-35 đứng ở vị trí đầu bảng với kỷ lục đánh đắm 224 con tàu có trọng tải hơn một nửa triệu tấn.

Tuy nhiên, U-31 mới chỉ được coi là một sự cải tiến, chứ chưa thể gọi là cuộc cách mạng. Lớp tàu ngầm này đại diện cho những công nghệ tàu ngầm mới nhất của Đức trong thời điểm đó, nhưng không có nhiều sự khác biệt so với những thế hệ tiền nhiệm hoặc kế sau đó.

Những tàu lớp U-31 có tầm hoạt động tốt, một khẩu súng trên boong giúp tấn công những tàu nhỏ và tốc độ nổi lên nhanh hơn so với tốc độ lặn. Những tính năng này giúp các tàu ngầm lớp U-31 kết hợp với những phương tiện khác phá hủy đối phương và tránh được những đơn vị tàu chiến trên mặt nước có tốc độ nhanh, mạnh hơn.

Tàu ngầm lớp U-31 là công cụ tàng hình hữu hiệu giúp Đức thực hiện chiến dịch tấn công và suýt buộc Anh phải rút khỏi cuộc chiến. Tuy nhiên, do có Mỹ tham gia, kết hợp cùng những chiến thuật hộ tống tiên tiến của Hải quân Hoàng gia Anh mới kiềm chế được cuộc tấn công trên của Đức. Ba trong số những tàu ngầm U-31 của Đức đã “sống sót” sau cuộc chiến và cuối cùng đã đầu hàng đồng minh.

2. Tàu ngầm lớp Balao: Đánh đắm tàu 58.000 nghìn tấn của Nhật

Tàu ngầm lớp Balao là thiết kế được coi là thành công nhất của Hải quân Mỹ được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai. Với 128 chiếc được đóng, đây là lớp tàu ngầm được sử dụng nhiều nhất trong lịch sử hàng hải Mỹ.

USS Pampanito, tàu ngầm thuộc lớp Balao. (Ảnh: Wikipedia)

Lớp tàu Balao được cải tiến từ những phiên bản tiền nhiệm lớp Gato, với những thay đổi ở bên trong tàu. Ở phần vỏ, lớp tàu Balao sử dụng thép dày hơn với độ đàn hồi cao hơn, giúp phần vỏ chịu áp lực tốt hơn, lặn được ở độ sâu 120m. Trong thực tế, tàu có thể lặn sâu tới 187m và thậm chí là sâu hơn nữa, khi trốn tàu khu trục của kẻ thù.

Lớp Balao được tờ National Interest đánh giá là đỉnh cao của những loại tàu ngầm nguyên bản. Nó có cự ly hành trình xa hơn và hoạt động ổn định hơn ở những khu vực như biển Thái Bình Dương. Dù ít cơ động so với tàu ngầm Type VII của Đức, nhưng Balao có khẩu pháo lớn hơn, nhiều ống phóng ngư lôi hơn cùng tốc độ cao hơn.

Tàu ngầm USS Sea Fox thuộc lớp Balao, được đưa vào hoạt động lần đầu vào năm 1944. (Ảnh: Wikipedia)

Trong Thế chiến II, Balao chủ yếu có nhiệm vụ chặn đường cung cấp tài nguyên cho phát xít Nhật từ những nước thuộc địa. Vì Nhật nghèo nàn tài nguyên thiên nhiên, nên việc chế tạo vũ khí chủ yếu phụ thuộc vào tài nguyên của các nước bị chiếm đóng. Việc chặn đường chuyên chở tài nguyên được coi là vấn đề then chốt giúp các nước đồng minh đánh phát xít Nhật.

Chiến thắng lớn nhất mà tàu ngầm lớp Balao giành được là đánh đắm tàu sân bay HIJMS Shinano của Nhật Bản nặng 58.000 nghìn tấn, được thực hiện bởi tàu ngầm Archerfish.

11 trong số 120 tàu đã hư hỏng, 2 chiếc trong đó mất do tai nạn sau chiến tranh. Sau chiến tranh, tàu ngầm lớp Balao đã được chuyển cho lực lượng hải quân của một số đồng minh Mỹ và tiếp tục hoạt động trong nhiều thập kỷ.

Xem tiếp: 5 lớp tàu ngầm mạnh nhất mọi thời đại (Phần 2)

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.