Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Litva: ‘Nga có khả năng tấn công Baltic chỉ trong vòng 24 giờ’
Tuesday, April 4, 2017 21:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bộ Quốc phòng Litva cho biết, Nga đã phát triển khả năng khởi động một cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia vùng Baltic chỉ trong vòng 24 giờ, sau khi nhận được thông báo.

Khả năng trên của Moscow sẽ làm hạn chế những phương án đối phó của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với những lực lượng của Nga đã được triển khai trong khu vực Baltic, hãng tin Reuters ngày 4/4 cho hay.

Litva, Latvia và Estonia đã từng là thành viên của Liên bang Xô viết vào những năm 1940, nhưng hiện đang là thành viên của NATO và Liên minh châu Âu (EU). Những quốc gia Baltic này đang ngày càng lo lắng trước khả năng tấn công của Nga, kể từ khi Moscow tiếp quản Crimea vào năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva, ông Raimundas Karoblis, khẳng định Nga có khả năng triển khai tấn công các nước Baltic trong vòng 24 giờ sau khi nhận được lệnh. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan tình báo của Litva tuyên bố trong một hội thảo thường niên nhằm đánh giá các nguy cơ cho hay, Nga đã nâng cấp và tăng cường mạnh mẽ quân đội ở khu vực Kaliningrad vào năm ngoái. Điều đó giúp điện Kremlin tiết kiệm thời gian đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào từ NATO, cũng như cắt đứt những viện trợ từ khối này tới khu vực.

Bên cạnh đó, việc Nga nâng cấp hệ thống tên lửa và chiến đấu cơ, gồm cả tiêm kích Su-30, sẽ cho phép Moscow nhắm bắn trúng những chiến hạm ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực biển Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Raimundas Karoblis nói với các phóng viên bên ngoài buổi hội thảo: “Đây là một tín hiệu khiến NATO phải đẩy nhanh các quyết định. Thời gian phản ứng của NATO không nhanh như chúng ta mong muốn”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov bác bỏ những quan ngại nói trên, cho rằng, đó là những tuyên bố nhằm chống lại Nga.

“Có rất nhiều người mang tư tưởng bài Nga, có những suy nghĩ tiêu cực về nước Nga. Moscow luôn luôn củng cố quan hệ tốt đẹp với những quốc gia Baltic”, ông Peskov tuyên bố trong một cuộc họp báo thường nhật với phóng viên.

Năm nay, NATO sẽ triển khai khoảng 1.000 binh lính tới mỗi quốc gia Baltic và Ba Lan. Ngoài ra, lực lượng quân sự của Mỹ cũng sẽ rải rác hiện diện tại một số nơi trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Litva, lực lượng trên chỉ thích hợp trong ngắn hạn, nhưng đối với tầm nhìn trung hạn và dài hạn là không đủ.

“Chúng tôi không những cần lực lượng bộ binh mà cần phải tăng cường cả không quân, lá chắn tên lửa phòng không và khả năng đối phó với bất kỳ cuộc phong tỏa nào”, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Karoblis nhấn mạnh.

Cũng theo những báo cáo từ Litva trong cuộc hội thảo, Nga đang theo dõi tần số vô tuyến điện mà các phi công NATO sử dụng trên biển Baltic cũng như dùng tàu thương mại và khoa học để giám sát hoạt động trên.

Một cuộc tập trận của Nga

Hình ảnh từ cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus vào năm 2013 tại khu vực Kaliningrad. (Ảnh: Reuters)

Các cơ quan tình báo Litva cũng nói về nguy cơ xảy ra “sự cố ngẫu nhiên hoặc cố ý” liên quan tới quân đội Nga và Belarus đang tham gia các cuộc tập trận quân sự tại khu vực đã được lên kế hoạch từ tháng 3.

Các quốc gia Baltic trước đây từng tuyên bố, họ sẽ thúc giục Mỹ và NATO có biện pháp an ninh bổ sung tại khu vực, trước khi Nga và Belarus tiến hành tập trận chung.

Xem thêm: Thái Lan mua tăng mới của Trung Quốc, thay thế mẫu cũ của Mỹ

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.