Profile image
Nguồn: www.khoahoc.com.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Kỳ lạ căn nhà thách thức quy luật về trọng lực
Thursday, May 29, 2014 19:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Được phát hiện vào năm 1939, khu vực xung quanh Mystery Spot ban đầu dự định để xây dựng các trại nghỉ hè, tuy nhiên khi các nhà khảo sát đến địa điểm này, họ nhận thấy các thiết bị của mình hoạt động mất ổn định, còn những người đứng ở vị trí này cho rằng có dường như có một lực bí ẩn nào đó đang cố gắng làm cho họ bị mất thăng bằng, và khiến họ cảm thấy choáng váng.

Kỳ lạ căn nhà thách thức quy luật về trọng lực
Mọi người có thể đứng nghiêng hơn 45 độ về phía trước mà không bị ngã

Chủ nhân của khu đất cuối cùng cũng từ bỏ kể hoạch phát triển khu đất thành nơi nghỉ dưỡng nhưng thay vào đó, họ xây dựng Mystery Spot thành một điểm du lịch hút du khách và bắt đầu mở cửa từ năm 1941.

Điểm du lịch này chỉ bao gồm một ngôi nhà thô sơ với diện tích chỉ 14 mét vuồng, nằm ở bên sườn đồi. Khi đến thăm địa điểm này, họ sẽ được chứng kiến những hình ảnh mà không thể tin nổi, khi mà các quy luật về trọng lực dường như không còn tác dụng: những quả bóng lăn ngược lên dốc, sợ chỉ treo gần như song song với sàn nhà, con người có thể đứng nghiêng về phía trước 45 độ mà không bị ngã, thậm chí nhiều người còn cảm thấy mất phương hướng, mất thăng bẳng khi đứng giữa bốn bức tường của căn nhà…

Trong những năm qua, nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhằm giải thích sự kỳ lạ diễn ra ở Mystery Spot. Một trong những lời giải thích kỳ lạ nhất liên quan đến đĩa bay, khi nhiều người tin rằng một hệ thống bãi đáp dành cho đĩa bay của người ngoài hành tinh được chôn dưới lòng đất và chính người ngoài hành tinh đã bóp méo sự tác động của lực hấp dẫn ở vùng này. Giả thuyết này thậm chí còn được công nhận trên trang web chính thức của Mystery Spot.

Kỳ lạ căn nhà thách thức quy luật về trọng lực

Trong khi đó nhiều người khác lại tin rằng căn nhà đang nằm trong một vùng điện từ mạnh, còn một vài người khác lại cho rằng có những lực địa chất khác thường vẫn chưa rõ tồn tại bên dưới lòng đất ở đây…

Nhưng giải thích hợp lý nhất được cho là hiện tượng khoa học thuần túy và cách mà căn nhà đã được xây dựng. Vào năm 1981, nhà tâm lý học Ray Hyman về những hiện tượng phi thường, đã đến kết luận rằng căn nhà thực sự được xây theo lối kiến trúc nhà cười, nằm ở những bề mặt không ngang bằng, góc nhà không được xây vuông trong khi những bức tường không được xây thẳng.

Theo Hyman, những kiến trúc xây dựng những căn nhà cười đã làm sai lệch các hình chiếu của hình ảnh và tạo ra hàng loạt những ảo ảnh quang học làm cho lực hấp dẫn trông như một trò đùa, và Mystery Spot được tin rằng là một trong những kiến trúc như thế.

Hyman cho rằng lúc con người ở lâu trong không gian đó, bộ não của chúng ta đang cố định hướng, sử dụng các phương thẳng và phương ngang để nhận biết cái gì lên và cái gì xuống. Lúc không có đường ngang để tham chiếu, não chúng ta đã phạm sai lầm. Và lúc cơ thể chúng ta được đặt vào một góc nào đó như ở sườn đồi Mystery Spot, những ảo tưởng kỳ quặc sẽ càng được tăng lên.

Kỳ lạ căn nhà thách thức quy luật về trọng lực
Mọi người đến với Mystery Spot đều thích thú với những hiện tượng lạ trong căn nhà này

Một khách du lịch từng ghé thăm Mystery Spot đã giải thích thêm về “điều bí ẩn” đằng sau địa điểm du lịch này. Theo đó, lúc bắt đầu chuyến tham quan bên trong căn nhà, du khách sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu về 2 thành dầm nằm ngang song song, sau đó người hướng dẫn sẽ đặt một cây thước thợ mộc vào giữa 2 cái dầm để chứng tỏ nó hoàn toàn bằng phẳng. Tuy nhiên, lúc những người thấp hơn đứng ở bên phải dầm, họ trông như cao bằng những cao hơn đứng về phía bên trái. Du khách này tin rằng người hướng dẫn đã đánh lừa mọi người từ lúc bắt đầu. Trên thực tế cái thước thợ mộc đó thực sự không bằng phẳng nhưng hầu hết mọi người chỉ nghe theo những gì người hướng dẫn nói, và họ đã bị lừa.

Có thể có những giải thích khoa học cho mọi thứ, nhưng không phải dễ để bạn có thể thấy những hiện tượng như vậy hằng ngày. Cho nên du khách có bị đánh lừa hay không thực sự không quan trọng, miễn là điều ly kỳ này làm mọi người thích thú. Cho đến nay, Mystery Spot đã trải qua hơn sáu mươi năm và trở thành một trong những điểm dừng chân cho khách du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới.

Video về hiệu tượng kỳ lạ tại Mystery Spot:

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.