Profile image
Tác giả: yellow_lotus
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ukraine: Phe ly khai bị dồn đến cửa tử, Putin làm ngơ
Tuesday, July 8, 2014 7:20
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nga bỗng im lặng một cách khó hiểu trước nguy cơ phe ly khai ở đông Ukraine bị tiêu diệt hoàn toàn.

Ngày 7/7, trong khi quân đội Ukraine lên kế hoạch tấn công vào các chiến lũy cuối cùng của phe ly khai thân Nga ở miền đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt với quyết định quan trọng về việc có hậu thuẫn quân sự cho phe ly khai hay không, điều sẽ quyết định thắng thua trong cuộc xung đột suốt nhiều tháng qua này.

Trong mấy ngày qua, Nga bỗng nhiên trở nên im lặng một cách khác thường trước việc các chiến binh ly khai bị quân đội Ukraine đẩy lùi ra khỏi căn cứ địa ở Slovyansk, bất chấp những lời khẩn cầu liên tiếp của phe ly khai.

 - 1

Quân đội Ukraine dồn tới Donetsk chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng

Nếu ông Putin đáp ứng lời khẩn cầu này, hàng ngàn binh sĩ chính quy của quân đội Nga sẽ tràn qua biên giới và dễ dàng quét sạch lực lượng quân đội Ukraine vốn được trang bị và huấn luyện kém. Tuy nhiên nếu làm như vậy, Nga có nguy cơ phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề về kinh tế do lệnh cấm vận của phương Tây và bị cô lập hơn trên trường quốc tế.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa hiểu rõ tại sao ông Putin không phản ứng quyết liệt trước các động thái quân sự của Ukraine, trong khi khoảng 7.000 quân Nga vẫn được triển khai trong tư thế sẵn sàng tại khu vực biên giới. Một quan chức Mỹ thừa nhận: “Giờ đây chỉ có một người biết được Putin đang toan tính điều gì, người đó chính là Putin.”

Tuy nhiên một số quan chức Mỹ tin rằng mục tiêu chủ yếu của Putin vẫn chỉ là sáp nhập bán đảo Crimea, và những nỗ lực gây bất ổn ở miền đông Ukraine chỉ là một phần trong kế hoạch củng cố quyền lực ở bán đảo này.

 - 2

Chiến binh ly khai thề sẽ tử chiến bảo vệ Donetsk

Theo các quan chức này, nếu quân đội Ukraine thực hiện thành công chiến dịch chống nổi dậy ở miền đông, Nga và phương Tây sẽ đi đến một thỏa hiệp: Chính phủ trung ương Ukraine ở Kiev sẽ củng cố được quyền lực, còn Nga sẽ giữ được Crimea mà không bị phương Tây can thiệp.

Trước đây, ông Putin và phe nổi dậy ở miền đông Ukraine đã từng xảy ra bất đồng khi họ phớt lờ lời kêu gọi hoãn tổ chức trưng cầu dân ý của ông. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây cáo buộc rằng Nga vẫn tiếp tục đưa vũ khí tới miền đông để ủng hộ phe ly khai chống lại quân đội Ukraine.

Khi bị quân đội Ukraine dồn đến bước đường cùng, phe ly khai đã liên tiếp gửi tới Putin nhiều lời khẩn cầu giúp đỡ, thế nhưng báo chí Nga không hề đưa tin về động thái này, và Moscow cũng không có bất cứ động thái chính thức nào.

Theo các chuyên gia phân tích, sự im lặng này của Nga sẽ giúp nước này tránh được các lệnh cấm vận khắc nghiệt của phương Tây, làm giảm sức ép lên nền kinh tế Nga và khôi phục hoạt động kinh doanh bình thường, đặc biệt là với các đối tác thương mại chính ở châu Âu mà không phải từ bỏ Crimea.

 - 3

Một cây cầu bị đánh sập để ngăn cản lối ra vào Donetsk

Hôm qua, quân đội Ukraine đã tiến sát tới Donetsk, thành phố lớn nhất do phe ly khai thân Nga kiểm soát nhằm cô lập lực lượng kháng cự tại đây và đẩy họ ra khỏi thành phố. Phe ly khai đã cho nổ tung 3 cây cầu dẫn vào thành phố và phong tỏa các tuyến đường khác nhằm bảo vệ đến cùng cứ điểm này.

Việc 15.000 quân ly khai dồn tới cố thủ ở thành phố Donetsk với gần 1 triệu dân có nguy cơ làm nổ ra một trận chiến đẫm máu mang tính quyết định tại đây, nơi số phận của phong trào chống chính phủ ở Ukraine được định đoạt.

 

 

 

Theo khampha.vn

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.