Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đề xuất ‘mua ôtô phải chứng minh chỗ đỗ xe’: Làm khó dân?
Sunday, January 11, 2015 18:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Đề xuất của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM về việc “người dân muốn mua ô tô phải chứng minh mình có chỗ đỗ xe” đang khiến nhiều người bất ngờ và gây tranh cãi.

Muốn mua ô tô phải chứng minh chỗ đậu xe trước

Theo tin tức trên báo Pháp Luật TP.HCM, nhằm hạn chế, quản lý phương tiện đăng ký mới, Sở GTVT TPHCM đã có nhiều đề xuất nhằm hạn chế phương tiện cá nhân.

Cụ thể, Sở GTVT đề nghị cấp quotar (số lượng giới hạn trên cơ sở phù hợp với sự phát triển kết cấu hạ tầng hàng năm), chỉ cho cấp đăng ký phương tiện ở mức giới hạn trong năm. Cùng với việc phải bỏ tiền mua, chủ sở hữu còn phải đóng tiền bảo hiểm, các loại thuế, phí. Đặc biệt, chủ phương tiện phải đấu giá và nộp một khoản tiền để được quyền lưu hành xe.

Riêng tại khu vực nội đô các thành phố lớn, điều kiện để sở hữu ô tô là phải chứng minh được có chỗ đỗ xe.

Ngoài ra, trong tờ trình, Sở GTVT cũng kiến nghị Chính phủ áp dụng các biện pháp tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại phương tiện cá nhân; tăng phí trước bạ, phí đăng ký phương tiện cá nhân đăng ký mới; thu phí môi trường (gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn)…

Sở cũng đề xuất áp dụng các chế tài về kinh tế như thuế xăng dầu, lệ phí đường, phí đỗ xe để giảm bớt việc đi lại bằng xe riêng; càng đi nhiều càng phải trả tiền như: đánh thuế nhiên liệu; thu phí ra vào trung tâm thành phố; tăng phí dịch vụ trông giữ phương tiện trong khu vực nội đô; hạn chế xe cá nhân lưu thông trên một số trục chính hoặc trên một số tuyến nhất định vào giờ cao điểm. Mức thu này được tính lũy tiến theo giờ và theo từng khu vực. Vào giờ cao điểm, một số trục chính hoặc một số tuyến đường nhất định cũng sẽ bị hạn chế lưu thông.

Ngoài ra, căn cứ vào biển đăng ký xe để hạn chế lái xe ở một số khu vực vào một số ngày nhất định trong tuần nhằm giảm số lượng ô tô được sử dụng. Biện pháp này có thể được áp dụng cho một số loại xe nhất định, một số khu vực nhất định vào những thời điểm cụ thể trong ngày hoặc là cả ngày.

Sở cũng đề nghị quy định niên hạn sử dụng đối với xe máy ở các thành phố lớn nhằm hạn chế số lượng phương tiện tham gia giao thông, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng, Sở GTVT TPHCM cũng có đề xuất tăng số lượng tuyến xe buýt, ưu đãi giá vé cho hành khách.

Đề xuất 'mua ôtô phải chứng minh chỗ đỗ xe': Làm khó dân? - Ảnh 1

Sắp tới, số lượng xe cá nhân lưu thông sẽ giảm nhiều nhờ các đề xuất mới? – Ảnh minh họa

Hà Nội có cần áp dụng?

Chia sẻ trên Khám Phá, ông Nguyễn Văn Huyện (Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam) cho rằng, chủ trương này là phù hợp. Thực tế từ lâu nay, việc thực hiện quy định về chỗ đỗ xe chưa được làm nghiêm. Việc rà soát, siết chặt là cần thiết.

Khi được hỏi quy định này liệu có áp dụng cả Hà Nội, ông Huyện cho rằng, sắp tới, Hà Nội có thể cũng cần xem xét, vì hiện nay lưu lượng xe trong các thành phố này đều rất cao.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quyền (Phó Tổng Cục trường Tổng Cục đường bộ Việt Nam) cho biết, theo luật hiện nay, quy định “chứng minh chỗ để xe” mới chỉ áp dụng với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Khi đăng ký phương tiện và hoạt động vận tải, các đối tượng này phải có hợp đồng bến bãi. Đối với phương tiện cá nhân, hiện luật pháp chưa có quy định này.

Ông Nguyễn Trọng Thái (Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia) cho hay, Ủy ban chưa nhận được thông báo về đề xuất hay văn bản tham khảo ý kiến nào của TP.HCM về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo ông Thái, đây mới chỉ là một ý tưởng trong nỗ lực tìm giải pháp giảm ùn tắc. Để thực hiện điều này, sẽ còn phải nghiên cứu, tính toán nhiều.

Trước câu hỏi liệu Hà Nội có cần áp dụng quy định này, ông Thái cho rằng điều đó còn phụ thuộc vào đặc thù giao thông của mỗi địa phương.

Trên thực tế, một số quy định được Hà Nội và TP.HCM thực hiện giống nhau, nhưng có quy định TP.HCM làm, mà Hà Nội không làm. Chẳng hạn như quy định đỗ xe ngày chẵn ngày lẻ, TP HCM áp dụng điều này còn Hà Nội thì không.

Tuy nhiên, áp dụng chủ trương nào vẫn phải phù hợp quy định chung của luật. Vừa quản lý được nhưng phải có lợi cho người dân. Không cẩn thận lại trở thành rào cản.

Vì vậy, theo ông Thái, quy định nhưng phải quản lý được mới là điều đáng bàn. Một bãi đất chỉ đỗ được 3 xe mà lại cấp cho 7 xe thì cũng bằng 0. Cuối cùng xe lại đỗ bừa bãi.

“Tôi nhớ, trước đây hình như Hà Nội cũng từng có quy định về chỗ đỗ xe như vậy. Nhưng sau đó, chủ trương này không thực hiện được” – ông Thái nói.

Có làm khó người dân?

Trả lời chúng tôi về việc Hà Nội có nên thực hiện “chứng minh chỗ đỗ xe và tăng phí” như đề xuất ở TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Linh (Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội) cho biết, hiện Sở chưa có chủ trương gì.

Ông Linh nhấn mạnh, đây là chủ trương lớn, liên quan đến an sinh xã hội nên phải được nghiên cứu kỹ và phải được Chính phủ xem xét, thống nhất.

Để hạn chế phương tiện cá nhân, có nhiều giải pháp. Đây cũng là một giải pháp trong nỗ lực giảm ùn tắc nói chung. Mỗi giải pháp tùy thuộc vào điều kiện từng địa phương.

Ông Linh cũng nói thêm, chủ trương liên quan đến đỗ xe là giải pháp giao thông tĩnh. Theo đánh giá, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh hiện nay của Hà Nội chỉ có 5%, chưa đáp ứng được nhu cầu. Trong khi đó, về nguyên tắc đối với một đô thị, ít nhất phải có 12-15% đất dành cho giao thông tĩnh.

Ông Nguyễn Văn Thanh (Chủ tịch Hiệp hội vận tải Việt Nam) cho rằng, cần ủng hộ để xuất của TP.HCM để hạn chế phương tiện cá nhân, kể cả quy định về “chứng minh chỗ đỗ xe” cũng như tăng phí phương tiện vào nội thành. Tuy nhiên, điều quan trọng là cách làm cụ thể như thế nào sẽ còn phải bàn.

Ông Thanh nêu quan điểm, phải hạn chế ô tô con cá nhân vào thành phố. Cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn hiện này không thể đáp ứng được các loại phương tiện này.

Quy định về “chứng minh chỗ đỗ xe” và tăng phí phương tiện trong nội đô đã được nhiều nước áp dụng để giảm ùn tắc. Phải chấp nhận những giải pháp mạnh tay.

“Nếu cứ để như hiện nay, rồi đến lúc, đường phố cũng không đủ để đỗ xe chứ đừng nói để đi lại.” – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải nói.

Về việc có nhiều ý kiến thắc mắc, tại sao nhà nước không xây dựng cơ sở hạ tầng tốt lên mà lại áp quy định cho người dân. Ông Thanh cho rằng, điều quan trọng là kinh phí ngân sách cho cơ sở hạ tầng hiên không đủ. Vì vậy phải chọn giải pháp nào hợp lý nhất.

Ông Thanh còn cho rằng, một khi nhà nước không khuyến khích tăng phương tiện cá nhân thì buộc phải có những rào cản bằng thuế và phí. Điều này không phải làm khó dân mà hoàn toàn hợp lý.

Cấm xe khách giường nằm hoạt động trên đường cấp 5, 6 miền núi

Kim Thành (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.