Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tán gia bại sản vì sàn vàng ảo, vì sao nhiều người dân vẫn ‘lao’ vào sàn vàng?
Monday, January 19, 2015 23:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Sàn vàng ảo đã khiến nhiều người dân lâm vào cảnh “tán gia bại sản”, nhưng họ vẫn như con thiêu thân, tiếp tục đầu tư vào sàn vàng. Vì sao lại có hiện tượng này? Theo các chuyên gia yếu tố chính nằm ở “mồi câu” lợi nhuận và lòng tham.

Lòng tham và lợi nhuận ảo

Tin tức trên báo Thanh Niên, sau khi lực lượng công an phát hiện và triệt phá hai sàn vàng VGX và Khải Thái, thu giữ hàng trăm tỉ đồng, bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan, những tưởng hình thức đầu tư vàng tài khoản sẽ chấm dứt, thì mới đây lại thêm một “ông lớn” khác là HGI tiếp tục sa lưới.

Ngay sau khi vụ bắt giữ xảy ra, Vụ Quản lý Ngoại hối (thuộc Ngân hàng nhà nước) cũng phát đi thông cáo khẳng định: Mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng tài khoản hay kinh doanh ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Đây là hoạt động đầu cơ, làm giá gây lũng đoạn thị trường vàng… Thế nhưng, hoạt động này không vì thế mà lắng dịu.

Trên các diễn đàn nhiều trang web cả trong nước và nước ngoài vẫn công khai mời chào nhà đầu tư tham gia. Trên website của các công ty này như thách thức lực lượng chức năng khi hoạt động giao dịch vàng ảo vẫn còn nguyên những hướng dẫn về chơi vàng ảo thông qua phần mềm MT4, cũng như các banner quảng cáo chương trình khuyến mãi dành cho người chơi như đầu tư siêu hấp dẫn, siêu lợi nhuận. Có thể kể đến một số sàn như: fxcm.com, xm.com, gfg88.com…

Anh Trần Văn Nam (quận Ba Đình, Hà Nội), một nhà đầu tư có tham gia hoạt động sàn vàng ảo thẳng thắn chia sẻ: “Nhiều nhà đầu tư vì thiếu hiểu biết nên vẫn tham gia, nhưng có người biết là cấm rồi vẫn chơi vì lòng tham và lợi nhuận. Cũng vì bây giờ chứng khoán, bất động sản kém hấp dẫn, còn gửi tiết kiệm thì lợi nhuận quá bèo”.

Lý giải về hiện tượng nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào sàn vàng ảo, tiến sĩ Cấn Văn Lực, hàm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, yếu tố chính nằm ở “mồi câu” lợi nhuận và lòng tham. Thông thường khi tham gia sàn, nhà đầu tư được mời chào khi uỷ thác vốn được nhận lãi suất lên tới 3 – 4%/tháng, tương đương 36 – 48%/năm, gấp cả chục lần gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Tán gia bại sản vì sàn vàng ảo, vì sao nhiều người dân vẫn 'lao' vào sàn vàng? - Ảnh 1

Lãi suất khi đầu tư vào sàn vàng ảo lên tới 3 – 4%/tháng, tương đương 36 – 48%/năm, gấp cả chục lần gửi tiết kiệm tại ngân hàng. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản… kém hấp dẫn thì đầu tư vào sàn vàng với tính thanh khoản cao (mua đi bán lại chỉ trong tích tắc và liên tục 24/24 giờ) hấp dẫn các nhà đầu tư, bất chấp rủi ro về pháp lý. “Đó là chưa kể chỉ cần ký quỹ một khoản tiền, nhà đầu tư có thể giao dịch gấp 100 lần. Ví dụ, bỏ 10 triệu được mua bán vàng lên tới 1 tỉ đồng càng khiến họ nao lòng hơn”, ông Lực nói.

Tuy nhiên, theo ông Lực, thực tế lại không hấp dẫn như vậy. Bởi hầu hết các vụ án đã bị triệt phá, số liệu từ cơ quan công an cung cấp cho thấy hầu như không có nhà đầu tư nào kiếm được lợi nhuận, chủ yếu rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Đơn cử, vụ sàn vàng HGI, hàng trăm nhà đầu tư đã chót ủy thác tiền cho sàn vàng ảo này với tổng giá trị 270 tỉ đồng. Khi cơ quan điều tra triệt phá mới vỡ lẽ số tiền trên được giới “chóp bu” của sàn này sử dụng vào mục đích khác, không có bất cứ hoạt động giao dịch hay đầu tư tài chính nào.

Bản chất của các sàn này chủ yếu đưa ra mồi câu để lừa đảo người chơi gửi tiền vào dưới hình thức nhận uỷ thác đầu tư để huy động vốn. Nhưng điều đáng tiếc, dù biết và kể cả nhận thức được hành vi này là trái pháp luật nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tham gia.

Hiện trên cả nước, theo thông báo của cơ quan chức năng vẫn còn hàng chục sàn vàng ảo đang núp bóng dưới hình thức các công ty đầu tư tài chính. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi tới đây, nhiều ông chủ của sàn vàng ảo sẽ lại sa lưới và nhiều nhà đầu tư lại bắt đầu hốt hoảng vì tiền của mình lại không cánh mà bay.

Khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước

Thông tin trên báo Dân trí, liên quan đến vụ việc triệt phá sàn vàng trái phép HGI vừa qua, nhiều nhà đầu tư trong chính sàn vàng cũng không hiểu rõ về các quy định của pháp luật và nhầm lẫn về bản chất hoạt động của các sàn vàng như HGI, nên vẫn có trường hợp cả nghìn người tham gia kinh doanh vì nghĩ là giống như đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Tán gia bại sản vì sàn vàng ảo, vì sao nhiều người dân vẫn 'lao' vào sàn vàng? - Ảnh 2

Theo các chuyên gia yếu tố chính khiến người dân như con thiêu thân lao vào các sàn vàng ảo nằm ở “mồi câu” lợi nhuận và lòng tham. (Ảnh minh họa).

Theo khuyến cáo do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra chiều 14/1: tại khoản 9 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định rõ: “Các hoạt động kinh doanh vàng khác, trừ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng, hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu trong nước của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và các hoạt động quy định tại Khoản 6, 7, 8 Điều này, là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép”.

Do đó, căn cứ Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp Giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản).

Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư, phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng, nói cách khác là kinh doanh vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Do đó, NHNN khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

An Nhiên (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.