Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Cường Đôla: ‘Điệp khúc’ lương 3 triệu/tháng đến bao giờ?
Wednesday, April 22, 2015 20:03
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Suốt từ năm 2012 đến nay, không ít người ngạc nhiên khi Cường Đôla liên tiếp được trả mức lương 3 triệu đồng/tháng mặc dù giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

  Cường Đôla: 'Điệp khúc' lương 3 triệu/tháng đến bao giờ? - Ảnh 1

Cường Đôla và mẹ nhận mức lương “bèo bọt” so với chức vụ ở Quốc Cường Gia Lai

Năm 2012, công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (MCK: QCG) có nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên trong đó thông qua kế hoạch trả thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát năm 2012 với tỷ lệ biểu quyết là 98,83%.

Cụ thể, thù lao cho Chủ tịch HĐQT – bà Nguyễn Thị Như Loan là 7 triệu đồng/tháng. Các thành viên của HĐQT, trong đó có con trai bà Loan – ông Nguyễn Quốc Cường (với biệt danh là Cường Đôla) được nhận 3 triệu đồng/tháng. Còn thù lao cho trưởng ban kiểm soát và thành viên ban kiểm soát lần lượt là 3 và 2 triệu đồng.

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất của Công ty cổ phần QCG nhà Cường Đôla, tính đến hết ngày 31/12/2013, hàng tồn kho của Công ty đã lên đến 4.073 tỷ đồng, chủ yếu là bất động sản dở dang. Trong đó, đáng kể nhất là dự án Khu dân cư Phước Kiển với giá trị dở dang lên tới hơn 2.752 tỷ đồng; dự án chung cư Giai Việt là gần 254 tỷ đồng; dự án chung cư Quốc Cường Gia Lai II là gần 378 tỷ đồng; dự án Hiệp Phú là gần 168 tỷ đồng…

Năm 2013, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của QCG đạt 954,6 tỷ đồng, tăng 326% so với 2012. Nhưng trên thực tế, sau khi trừ đi nhiều chi phí khác, QCG vẫn lỗ 17,1 tỷ đồng.

Tính đến hết quý I/2014, các khoản nợ vẫn là mối lo nhức nhối với lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai, khi các khoản vay ngắn hạn mới giảm khoảng 7 tỷ đồng so với đầu năm, xuống 215 tỷ đồng, trong khi vay dài hạn vẫn “dậm chân” ở 1.635 tỷ đồng. Đặc biệt, khoản trái phiếu chuyển đổi hơn 136,5 tỷ đồng đã đáo hạn vào cuối năm 2012 đến nay vẫn còn phải thương thảo với nhà đầu tư.

Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa công bố Báo cáo thường niên năm 2014, trong đó cho thấy, công ty này vẫn đang duy trì chính sách “thắt lưng buộc bụng” đầy kham khổ khi mức thù lao dành cho lãnh đạo được giữ ở mức cực thấp so với mặt bằng chung trên thị trường.

Cụ thể, Cường Đôla và các lãnh đạo cấp cao của Quốc Cường Gia Lai không hề được tăng lương. Theo đó, mặc dù kiêm nhiệm cả chức danh thành viên Hội đồng quản trị, Cường Đôla vẫn chỉ nhận được 3 triệu đồng/tháng.

Cùng nhận mức lương bèo bọt 3 triệu đồng/tháng như Cường Đôla là ông Lại Thế Hà, thành viên Hội đồng quản trị Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc, ông Hà Việt Thắng, bà Đặng Phạm Minh Loan, hai thành viên Hội đồng quản trị và bà Đặng Thị Bích Thủy, Trưởng ban kiểm soát. Hai thành viên Ban kiểm soát là bà Nguyễn Thị Diệu Phương, ông Nguyễn Đa Thời thậm chí còn nhận mức lương thấp hơn chỉ 2 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy có thể thấy trong suốt mấy năm vừa qua, Cường Đôla tiếp tục được trả lương theo “điệp khúc” 3 triệu đồng/tháng, 36 triệu đồng/năm. Bảng lương bèo bọt của thành viên Hội đồng quản trị và ban kiểm soát Quốc Cường Gia Lai không có chút thay đổi trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, hiện tại, đến cuối năm 2014 số hàng tồn kho của nhà Quốc Cường Gia Lai vẫn ở mức lớn: 4.184 tỷ đồng, tương ứng chiếm 60% tổng tài sản của công ty.

Video tham khảo:

Chuyện tình 7 năm của Hồ Ngọc Hà và Cường đô la

Xét riêng quý IV/2014, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của QCG chỉ đạt 124 tỷ đồng, giảm 5,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 686,86 tỷ đồng). Doanh thu sụt giảm mạnh trong quý IV kéo theo kết quả kinh doanh lũy kế cả năm chỉ đạt 523 tỷ đồng doanh thu, giảm 1 nửa so với năm 2013.

Bên cạnh đó, doanh thu giảm sâu nhưng các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp nhà Cường Đôla lại không hề có dấu hiệu được kiểm soát. Chi phí bán hàng riêng quý IV chiếm 10% doanh thu bán ra, tăng đột biến từ 430 triệu đồng quý IV/2013 lên 12,8 tỷ đồng, tăng gấp 30 lần.

Cụ thể, riêng dự án Khu dân cư Phước Kiển – được đem đi thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng thương mại – đã chiếm khoảng một nửa hàng tồn kho của QCG với giá trị dở dang là 762 tỷ đồng. Đến nay, giá trị hàng tồn kho dở dang tại dự án này đã lên đến 2.983 tỷ đồng.

Các dự án khác, như Chung cư QCGL II, Chung cư Giai Việt, Dự án Hiệp Phú, Khu dân cư Trung Nghĩa, Chung cư Sài Gòn Green II, 13E Phong phú, Chung cư Mansion cũng đang lần lượt “giam” của QCG từ trên 60 tỷ tới gần 420 tỷ đồng.

Như vậy thử hỏi, “điệp khúc” lương 3 triệu/tháng của Cường Đôla được kéo dài tới bao giờ?

Kiều Hương (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.