Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Mỹ: Thủ phạm ‘đánh sập’ phố Wall năm 2010 ‘sa lưới’
Thursday, April 23, 2015 0:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Mới đây, thủ phạm gây ra vụ sụp đổ chóng vánh của phố Wall năm 2010 đã ‘sa lưới’ sau 6 năm gây ảnh hưởng và âm mưu thao túng thị trường chứng khoán.

  Mỹ: Thủ phạm 'đánh sập' phố Wall năm 2010 'sa lưới' - Ảnh 1

Thị trường chứng khoán bị thao túng, Dow Jone lao dốc 600 điểm trong tích tắc

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết Navinder Singh Sarao, 37 tuổi, bị bắt hôm 21/4 tại Anh vì cáo buộc với 22 tội danh, trong đó có lừa đảo và thao túng thị trường.

Các công tố viên cho biết Sarao đã sử dụng các kỹ thuật giao dịch bất hợp pháp dẫn đến sự sụp đổ bất ngờ trên Thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày 06/05/2010 khi Dow Jones lao dốc đến 600 điểm chỉ trong vài phút trước khi phục hồi trở lại.

Hệ thống tài chính toàn cầu rung chuyển bởi “cú giảm chớp nhoáng”. Chỉ trong vòng 15 phút hỗn loạn, thị trường thế giới chao đảo, còn các nhà đầu tư lớn nhỏ đều đặt ra câu hỏi tại sao một phần quan trọng của nền kinh tế lại có thể nhanh chóng sụp đổ như vậy.

Chính Navinder Singh Sarao là người phải chịu trách nhiệm đối với một trong 5 lệnh bán ra ngày hôm đó.

Theo tin tức từ Bloomberg, Sarao bị cáo buộc đã nhấn chìm thị trường bằng hàng loạt lệnh bán hợp đồng tương lai quy mô lớn có tên E-Mini. Công cụ này được các nhà đầu tư sử dụng để đầu cơ vào xu hướng của S&P 500. Việc này đã tạo ra nguồn cung lớn trên thị trường và đẩy giá xuống. Sarao được cho là đã kiếm lời lớn từ biến động giá, và hủy phần lớn lệnh bán ban đầu trước khi chúng được thực thi.

Trong ngày xảy ra vụ sụp đổ chóng vánh này, Sarao có thể đã kiếm được gần 9 triệu USD từ việc giao dịch E-Minis.

Điều đặc biệt là Sarao (36 tuổi) chưa từng làm việc trong bất cứ tổ chức tài chính nổi tiếng nào ở Anh hay Mỹ. Thế nhưng, suốt 6 năm qua, Sarao đã “dắt mũi” các cơ quan quản lý bằng cách sử dụng phần mềm được thiết kế để bóp méo thị trường.

Kiều Hương

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.