Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Chuyện cổ Phật gia: Hoa sen như ngọc
Tuesday, August 25, 2015 18:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Văn hóa thần truyền Với tấm lòng thuần tịnh như hoa sen, vững vàng như ngọc, cả một đời khổ hạnh tu hành, cứu khổ cứu nạn chúng sinh, cuối cùng cô gái trong câu chuyện đã viên mãn trở về Thiên giới …

Làm người thì nên cao quý như hoa sen, thuần tịnh vững vàng như ngọc vậy. (Ảnh minh họa từ Internet)

Câu chuyện này xảy ra ở vùng Chiết Giang vào thời kỳ nhà Nguyên.

Nơi này xảy ra lũ lụt, tuy không quá lớn nhưng cũng đã nhấn chìm rất nhiều đồng ruộng và ngôi làng. May là lũ lụt xảy ra vào ban ngày, nên phần lớn người dân đều đã di dời an toàn.

Tuy nhiên, một hộ gia đình còn sót lại, trong nhà này có hai mẹ con, đôi chân của bà mẹ rất yếu. Cô con gái mười lăm mười sáu tuổi. Ngôi nhà nằm ở vùng trũng, vậy nên nước lũ rất nhanh đã vào tận cửa. Nhìn thấy lũ lụt đã đến, mẹ cô nói rằng: “Con mau chạy đi, đừng lo cho mẹ!”. Cô con gái nói sao cũng không chịu, muốn cõng mẹ ra ngoài, những một thân con gái như cô, có làm thế nào cũng không cõng nổi mẹ già. Thuận theo nước lũ không ngừng dâng cao, ngôi nhà cũng bắt đầu xiêu vẹo. Mẹ cô dốc hết sức lực, cố gắng đẩy cô con gái ra, nơi có chỗ đất cao ráo hơn. Trong nháy mắt, căn nhà đã đổ sụp xuống, người mẹ đã trôi theo dòng nước lũ. Nhìn thấy cảnh này, cô gái khóc nức nở và ngất đi sau đó …

Đoạn thời gian sau đó, khi cô gái tỉnh lại, cô phát hiện mình đã nằm trên một con thuyền nhỏ. Vợ của người lái thuyền vừa thấy cô đã tỉnh lại, liền bưng nước nóng đến cho cô. Khi cô nhớ lại mọi chuyện, trước tiên cảm tạ ơn cứu mạng của vợ chồng người lái thuyền. Sau đó, cô lại bắt đầu khóc òa lên. Bởi cô và mẹ ngay từ khi còn nhỏ đã nương tựa vào nhau mà sống. Sự ra đi của mẹ là một cú sốc rất lớn cho cô. Người lái thuyền ở bên cạnh an ủi rằng: “Con à, trong trận lũ này, những người bị nước lũ cuốn đi, không chỉ có mình mẹ con. Thật đúng là thiên tai mà!”.

Cô gái lúc này liền nghĩ: “Ông trời không phải là có đức hiếu sinh sao, cớ sao lại không ngăn cản tai nạn này? Tại sao lại bắt mọi người nếm đủ thống khổ của sinh ly tử biệt cơ chứ?”.

Qua mấy ngày sau, lại xảy ra lũ lụt. Thuyền phu là người rất trượng nghĩa, ông dẫn theo vợ của mình và cô gái nhỏ này chèo thuyền khắp nơi để cứu người. Có mấy lần họ suýt nữa là mất mạng bở dòng nước lũ. Trong một lần cứu người cuối cùng, hai vợ chồng lái thuyền đều bị nước lũ cướp đi sinh mệnh. Trên thuyền chỉ còn lại một mình cô gái nhỏ. Bởi sức cô có hạn, không thể khuơ nổi cái mái chèo nặng nề, được một lát thì mệt rã rời. Chiếc thuyền này cũng xuôi dòng mà đi xuống, cô tuyệt vọng nằm dưới đáy thuyền mặc cho con thuyền trôi nổi lênh đênh.

Chiếc thuyền này cũng xuôi dòng mà đi xuống, cô tuyệt vọng nằm dưới đáy thuyền mặc cho con thuyền trôi nổi lênh đênh. (Ảnh minh họa từ Internet)

Trải qua năm ngày năm đêm. Chiếc thuyền cuối cùng đã chạm phải đất liền, mắc kẹt ở nơi đó. Lúc này, cô đã hơi thở thoi thóp. Ngay lúc đó vừa khéo là giờ ngọ, trên bờ có âm thanh của một bà cụ gõ vào cái bình bát. Bà vừa gõ vào cái bình bát, vừa tụng niệm: “Ta vốn ngoài biển từ trời đến, lưu lạc một vùng bờ biển này, cầm bát hóa duyên thật tự tại, tựa ngọc như hoa đến khi nào? Tựa ngọc như hoa đến khi nào?”. Người thiếu nữ nghe xong, không biết sức lực từ đâu đến, hô lên rằng: “Hoa sen như ngọc là điều tôi thích nhất!”. Bà cụ nghe xong, rất lấy làm vui mừng, một mạch chạy đến bên cạnh chiếc thuyền này. Bà ôm cô vào lòng, thật hiền từ giống như bà nội đối với cô.

Về sau cô gái cùng với bà cụ đi xin ăn. Mười năm sau, vào một buổi tối mưa gió, trong lúc họ nghỉ ngơi ở một ngôi miếu hoang, bà cụ hỏi cô: “Tại sao con lại thích hoa sen, thích ngọc?” Cô cười nói rằng: “Con thấy làm người thì nên cao quý như hoa sen, thuần tịnh vững vàng như ngọc vậy”.

Bà cụ nghe xong, vui mừng nói: “Trên thế gian này, những người có thể đồng thời thích hai thứ này thật sự không nhiều! Con xem nơi này của chúng ta, vì ở bên cạnh biển cả, mọi người thường xuyên đi biển, nên cũng hay có người chôn thân nơi đáy biển, ta thật sự không nhẫn tâm. Vậy nên ta thường xin cơm bên cạnh bờ biển, phàm là những người cho ta cơm ăn, chỉ cần họ không làm ra những chuyện chuyện giết người hại mệnh, trộm cướp, ta sẽ dốc hết sức giúp họ vượt qua kiếp nạn trong sóng gió”.

Cô gái nghe xong cảm thấy lời này của bà cụ có ẩn ý sâu xa, liền hỏi: “Lão nhân gia, lẽ nào người chính là Quán Thế Âm Bồ tát cứu khổ cứu nạn chuyển thế hay sao?”.

Bà cụ nghe xong, từ bi nói: “Ta là ai vốn không quan trọng, điều quan trọng là con hãy hiểu rõ một điều: nhất định phải cứu độ chúng sinh thoát khỏi nguy nan. Nhưng có một điều kiện tiên quyết: nếu như mọi người đều không tin vào Thần nữa, mà vẫn cứu họ thì chính là làm trái lẽ trời vậy”.

Cô gái nghe xong, lập tức hiểu rõ. Thế là quỳ xuống dập đầu, hy vọng lão nhân gia có thể đem bản sự cứu khổ cứu nạn truyền cho cô, tương lai cô cũng muốn ở nơi này cứu độ chúng sinh khỏi nguy nan! Lão nhân gia thấy cô một lòng thành tâm. Cũng liền thu cô làm đệ tử. Hai người cũng đã cùng nhau đi khắp nơi cứu độ người gặp nạn được 10 năm ròng rã.

Một hôm, bà lão nói với cô rằng: “Thật ra khi con ở quê nhà vùng Chiết Giang, ta đã dõi theo con rồi, bởi căn cơ  của con rất tốt, là người hiếu thuận, trượng nghĩa. Lúc đó, tuổi tuy còn nhỏ, nhưng đối với người khác thật là hết lòng hết sức giúp đỡ. Mẹ của con tuy trôi trong nước lũ, nhưng thông qua tu hành của con, bà ấy đến lúc cũng sẽ có đại phúc báo chờ đợi. Vợ chồng thuyền phu cũng là như vậy. Thật ra, cớ sao xuất hiện sự tình loại này, chính là để con nhìn thấu hư huyễn và vô thường của đời người. Để con không nên có lòng quyến luyến cõi trần. Con thấy trong 10 năm nay, chúng ta cùng đi xin ăn, gặp đủ các dạng các loại người, vô luận người khác đối với chúng ta như thế nào, ta đều không xem trọng, phàm là những người cho ta cơm ăn kia, trong nguy nan ta đều tận lực giải thoát cho họ. Còn những người đối xử rất ác với chúng ta, ta cũng là cấp cơ hội cho họ hết lần này đến lần khác. Có những người thật sự là tâm ma nhiễu loạn, cũng không có cách nào khác. Đành tùy họ đi thôi”. Sau khi cô gái nghe xong những lời khải thị này, càng thêm kiên định tín tâm mà theo lão nhân gia tu hành.

Thời gian lại thắm thoắt trôi, 20 năm thoáng cái lại đến. Thiếu nữ năm xưa giờ đã là một phụ nữ trung niên khoảng hơn 50 tuổi. Một ngày kia, bà cụ nói vời cô rằng: “Ta có chuyện cần phải đi rồi, những việc còn lại, bản thân con hãy tận lực mà làm vậy. Đúng rồi, ta nói cho con biết rằng, ta chọn con là đồ đệ duy nhất của ta chính là hy vọng con có thể làm tốt những việc vốn thuộc về ta”.

“Sư phụ, những việc của người là gì vậy?”. Cô hiếu kỳ hỏi. Bà cụ bảo cô xoay người lại, đợi khi cô quay đầu lại một lần nữa, cô bỗng ngẩn người ra: chỉ thấy bà cụ vốn bị mù hai mắt không thấy đâu nữa, mà chỉ thấy một vị Bồ tát uy nghiêm vô tỷ đang đứng trước mặt cô. Sự từ bi đó, cảnh tượng thù thắng đó thì dẫu cho dùng bất cứ ngôn ngữ nào của nhân gian cũng không cách nào có thể so sánh cho được.

vien man, thiên giới, tâm linh, như hoa như ngọc, hóa duyên, cô gái, bồ tát, Bài chọn lọc, Một vị Bồ tát uy nghiêm vô tỷ đang đứng trước mặt cô. Sự từ bi đó, cảnh tượng thù thắng đó thì dẫu cho dùng bất cứ ngôn ngữ nào của nhân gian cũng không cách nào có thể so sánh cho được. (Hình minh họa từ Internet)

Lúc này, cô cúi xuống bái lạy. Bồ tát dùng tay chỉ một cái, chỉ thấy biển cả mênh mông, một trận cuồng phong nổi lên bốn phía, vô số chiếc thuyền nhỏ đáng thương đang lênh đênh ở đó, chỉ thấy Bồ tát duỗi một bàn tay ngọc kia ra thu rất nhiều thuyền nhỏ vào trong, một số thuyền nhỏ thì lật chìm xuống trong vùng đại dương mênh mông đó. Nhìn kĩ những con thuyền nhỏ được Bồ tát giữ trong bàn tay ngọc kia lần nữa, trên mạn thuyền đều có một chữ“Phúc” hoặc “Đức”. Còn trên mạn thuyền bị lật chìm xuống đại dương bao la kia hầu như đều có một vết đen hoặc vòng tròn màu đen rất lớn.

Sau khi triển hiển màn này ra cho cô, thân thể Bồ tát bắt đầu phiêu đãng bay lên. Cô quỳ mọp xuống đất nghênh tiễn Bồ tát. Khi thân thể Bồ tát bay đến nửa không trung, Bồ tát nói:

“Thương xót chúng sinh đến thế gian,

Thiện ác một niệm định hai trời,

Con cầm bát ta kết duyên tiếp,

Từ bi cam lộ độ nguy nan!”

Cô nghe một tràng khai thị, trong lòng đã hiểu rõ hơn một nửa, trong những năm tháng về sau, dấu chân của cô đã đi khắp mấy tỉnh vùng ven biển, không ngừng dùng phương thức hóa duyên này để kết duyên và giáo hóa chúng sinh. Bản thân cô ở trong hoàn cảnh đó cũng không ngừng tu dưỡng tâm tính, khiến bản thân có thể xuất từ bi cự đại. Cuối cùng khi cô gái năm nao ở vào tuổi chín mươi chín, sứ mệnh lịch sử được hoàn thành mà viên mãn về trời.

Ở thiên giới, cô đã nhìn thấy mẹ và hai vợ chồng thuyền phu. Vì để cảm tạ ân nghĩa của mẹ cô và ơn cứu mạng nơi cõi người của vợ chồng thuyền phu, cô đã phong họ làm Thiên Thần hộ Pháp.

Đây chính là:

“Như hoa như ngọc sinh cao quý,

Trần thế vô thường dứt nghiệp duyên,

Tế thế tu hành khổ ma luyện,

Ngày kia viên mãn, tráng lệ thay!”.

Theo Tinhhoa.net
Tiểu Thiện, dịch từ zhengjian.org

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.