Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’
Wednesday, September 23, 2015 23:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Tin quân sự nước ngoài) – Báo Anh cho rằng, Nga đang đứng sau hợp đồng “Mistral” giữa Pháp và Ai Cập và trước sau gì 2 chiếc Mistral sẽ rơi vào tay Nga.

Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah, ông al-Sisi mua 2 tàu đổ bộ trực thăng mà Pháp đóng cho Hải quân Nga Mistral.

Tuy nhiên, hiện nay có thông tin hoài nghi rằng, Nga đang đứng sau hợp đồng này và trước sau gì 2 chiếc Mistral sẽ rơi vào tay Nga.

  Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’ - Ảnh 1 Tàu đổ bộ trực thăng Mistral

Theo báo trên, trong thời gia gần đây quan hệ giữa Nga và Ai Cập không ngừng phát triển trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Ai Cập đang rất quan tâm đến các loại vũ khí, khí tài quân sự của Nga. Trong trường hợp Ai Cập có được Mistral, sẽ tiếp tục mua trực thăng Ka-52 mà Nga chế tạo dùng riêng trên tàu Mistral.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Nga TASS dẫn thông tin từ nguồn tin ngoại giao quân sự đăng tải ngày 24-9 cho biết, Nga và Ai Cập đã ký hợp đồng cung cấp 50 máy bay trực thăng tấn công Ka-52. Tuy nhiên, không rõ Cairo chọn mua phiên bản Ka-52 nào.

  Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’ - Ảnh 2 Nga đứng sau hợp đồng Mistral giữa Pháp và Ai Cập?

Theo nguồn tin này, Ai Cập quyết định mua trực thăng Nga ngay sau khi có thông tin nước này và Pháp đã đạt được thỏa thuận chuyển giao tàu đổ bộ mang trực thăng hạng nặng lớp Mistral vốn thuộc hợp đồng với Nga đã đổ vỡ.

Trước đó, ngày 23/9, RIA Novosti cũng đưa tin, Ai Cập sẽ mua lại hai tàu sân bay trực thăng Mistral vốn được Pháp đóng dành cho Nga và có thể Ai Cập sẽ triển khai 2 chiếc tàu sân bay này trên 2 vùng biển rất quan trọng, tiếp giáp với lãnh thổ của nước này, một chiếc sẽ phục vụ ở Biển Đỏ (Hồng Hải), chiếc còn lại sẽ hoạt động trên Địa Trung Hải.

Hai tàu đổ bộ trực thăng Mistral ban đầu được Pháp đóng cho hải quân Nga theo hợp đồng ký kết năm 2011, nhưng Pháp đã hủy thương vụ này hồi tháng 8 vừa rồi do Nga can thiệp vào tình hình tại Ukraine và do sức ép từ phía NATO. Pháp đã bồi thường 1 tỷ USD cho Nga sau khi hủy hợp đồng.

  Báo Anh: ‘Tàu Mistral trước sau gì sẽ rơi vào tay Nga’ - Ảnh 3 Trực thăng Ka-52

Tàu Mistral của Pháp có thể chở 16 trực thăng quân sự, 4 tàu đổ bộ, 13 xe tăng. Theo hãng tin TASS, Nga và Ai Cập gần đây đã ký kết một hợp đồng để mua 50 trực thăng tấn công Ka-52 Alligator từ phía Nga do Moscow đặt điều kiện Pháp phải bán kèm cùng với hai tàu Mistral trên cho bên thứ 3.

Vào đầu năm nay, Ai Cập đã chi gần 6 tỷ USD để mua 24 chiến đấu cơ của Pháp do Ai Cập tìm kiếm sự hậu thuẫn từ cộng đồng quốc tế để không kích nhóm Quốc gia Hồi giáo (IS).

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.