Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
‘Ngô Bảo Châu có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất’
Monday, September 14, 2015 20:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

(Đại sứ Mỹ ca ngợi Giáo sư Ngô Bảo Châu) – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã đăng tải dòng trạng thái trong đó ông có nói về cuộc gặp gỡ với Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Sáng 15/9/2015, trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã đăng tải dòng trạng thái trong đó ông có nói về cuộc gặp gỡ với Giáo sư Ngô Bảo Châu một GS có tên tuổi trong lĩnh vực toán học trên thế giới, người đã từng được nhận giải thưởng Field về Toán học tại Đại học Chicago, Mỹ.

  'Ngô Bảo Châu có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất' - Ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã đăng tải dòng trạng thái ca ngợi GS Ngô Bảo Châu kèm hình ảnh về cuộc gặp mặt.

“Một trong những điều tôi thích về công việc của mình là gặp những người thực sự thú vị. Giống như Tiến sĩ Ngô Bảo Châu, người giành được huy chương Fields cho công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu- và có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất! Đừng hỏi tôi bổ đề cơ bản này là gì – chúng tôi không nói về điều đó. Tôi rất vui vì có cơ hội nói chuyện với Tiến sĩ Châu về cải cách giáo dục ở Việt Nam, một vấn đề mà cả hai chúng tôi quan tâm sâu sắc…”.

Dòng trạng thái của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cũng được soạn bằng nội dung tiếng Anh và chú thích ở phía dưới là “One of the things I love about my job is meeting really interesting people. Like Dr. Ngo Bao Chau, winner of the Fields medal for proving the fundamental lemma for automorphic forms – and probably the smartest Vietnamese on earth! Don’t ask me what this fundamental lemma is – we did not talk about that. I was glad I had a chance to talk to Dr. Chau about education reform in Vietnam, something we both care deeply about…”

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh ngày 28/6/1972 tại Hà Nội, ông được thế giới biết đến là nhà toán học nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán.

Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields.Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.

Thời niên thiếu, ông là học sinh Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Trường THCS Trưng Vương, và sau đó học tại Khối chuyên Toán thuộc Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngô Bảo Châu đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989,ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế, sự nghiệp học tập, nghiên cứu hoa học của ông đã gặt hái được nhiều thành tích, ở nhiều nơi trên thế giới về sau này.

Với các công trình khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19 tháng 8 năm 2010.Tại lễ khai mạc, giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields.

  'Ngô Bảo Châu có lẽ là người Việt Nam thông minh nhất trên trái đất' - Ảnh 2

Kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2010, ông là giáo sư tại Khoa Toán, Viện Đại học Chicago. Ông đã phát biểu khi nhận giải rằng “Đến một lúc nào đó, bạn làm toán vì bạn thích chứ không phải để chứng tỏ một cái gì nữa” hay vì đam mê giàu có hoặc sự nổi tiếng.

Nhằm khuyến khích nền khoa học nước nhà, Chính phủ Việt Nam đã trao tặng Ngô Bảo Châu một căn hộ công vụ trị giá 12 tỷ VNĐ ở tòa nhà Vincom, Hà Nội.

Trước đó, ngày 4/9/2010, Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội trong chương trình Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015 của thành phố đã lựa chọn GS Ngô Bảo Châu vào danh sách Công dân Thủ đô ưu tú lần thứ nhất, năm 2010.

Ngày 9/3/2011, Phó thủ tướng chính phủ và bộ Giáo dục đã công bố Quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán và quyết định bổ nhiệm ông Ngô Bảo Châu làm giám đốc khoa học của Viện.

Trên trường quốc tế, tháng 4 năm 2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng ông Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của nhà nước Pháp và ông đã chính thức sang Pháp nhận giải này vào ngày 27 tháng 1 năm 2012 tại điện Élysée.

Một tháng sau, GS Ngô Bảo Châu cùng với năm người khác đã được Viện Đại học Chicago trao tặng danh hiệu giáo sư đã có những thành tựu xuất sắc. Năm 2012 ông là học giả danh dự của Hội Toán học Hoa Kỳ.

Hoà Bình

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.