Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tin tình báo: Nga, Mỹ bắt tay thay tướng lĩnh Syria bằng phiến quân
Sunday, May 8, 2016 5:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Mỹ, Nga và quân nổi dậy Syria bắt đầu các cuộc thảo luận về danh sách thay thế các tướng lĩnh Syria bằng các chỉ huy phiến quân.

Trang DEBKAfile vừa dẫn nguồn tin tình báo và quân sự độc quyền của họ cho biết: Mỹ, Nga và các chỉ huy phiến quân bắt đầu các cuộc thảo luận vào cuối tuần này về danh sách các tướng lĩnh Syria phải rời bỏ vị trí của họ.

Những tướng lĩnh nằm trong danh sách này sẽ buộc phải rời khỏi Syria cùng với gia đình và tài sản của họ để đổi lại việc sẽ không bị đưa ra tòa án quốc tế về những “tội ác chiến tranh” trong quá 5 năm nội chiến ở Syria.

Cùng với những tướng lĩnh này, Tổng thống Bashar Assad và gia tộc của mình cũng buộc phải rời khỏi Syria.

  Tin tình báo: Nga, Mỹ bắt tay thay tướng lĩnh Syria bằng phiến quân - Ảnh 1

DEBKAfile cũng tiết lộ thêm rằng, những tướng lĩnh đứng đầu danh sách là các chỉ huy của lực lượng không quân Syria, những người thực hiện phần lớn các cuộc tấn công của quân đội chính phủ vào quân nổi dậy trong 5 năm qua.

Người Mỹ và người Nga có ý định “thay máu” các chỉ huy cấp cao hiện tại bằng các chỉ huy phiến quân nhưng vẫn giữ lại cơ cấu và cấp bậc quản lý của quân đội Syria.

Chỉ có một thay đổi là các chiến binh nổi dậy và các chỉ huy phiến quân sẽ được “tích hợp” vào thành phần quân đội. Các chỉ huy phiến quân sẽ giữ chức vụ, cấp bậc trong những vị trí tương ứng như những chỉ huy quân chính phủ phải từ chức.

Báo cáo độc quyền của DEBKAfile ngày 04/5 còn cho biết, thông tin Nga sẵn sàng thảo luận về các điều khoản lật đổ Assad đã gây bất ngờ và choáng váng cho hệ thống chính trị và quân sự của Iran.

Tehran đã ngay lập tức tổ chức một cuộc họp khẩn cấp và ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran phụ trách vấn đề Arab và Châu Phi, Hossein Amir-Abdollahian đã lập tức tới Moscow để xác định thông tin.

Ngay trước khi Amir-Abdollahian hạ cánh xuống thủ đô Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố một câu xôn xao dư luận:

“Assad không phải đồng minh của chúng tôi. Phải, chúng tôi ủng hộ ông ấy trong cuộc chiến chống khủng bố, giữ vững nhà nước Syria. Tuy nhiên, ông ta không phải là một đồng minh giống như Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Mỹ”

Nhà ngoại giao cấp cao của Iran đã tới thủ đô Nga đã gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov, đặc phải viên của Tổng thống Nga về chính sách Trung Đông và châu Phi.

Ngay sau cuộc họp, Amir-Abdollahian cho biết Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Assad và người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời sẽ nỗ lực để đạt được thành công tại các cuộc đàm phán tại Geneva giữa chính phủ Assad và phe đối lập Syria.

Các nhà ngoại giao Iran đã không nói một lời nào về tương lai của ông Assad.

Trong một diễn biến khác, giữa những nguồn thông tin liên tục gây bất lợi cho mình, Tổng thống Assad vẫn tiếp tục yêu cầu các lực lượng Syria, Iran và Hezbollah tấn công khủng bố ở Aleppo.

Mặc dù trước đó điện Kremlin đã tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Aleppo được nâng lên thành 72 giờ.

Theo DEBKAfile, có vẻ như đối với Tổng thống Assad lúc này quân đội Syria là tất cả những gì còn lại để bảo vệ Assad không bị hạ bệ khỏi Syria.

Phong Lan

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.