Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
USS William P. Lawrence tuần tra trong vùng 12 hải lý từ Đá Chữ Thập
Tuesday, May 10, 2016 5:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tàu USS William P. Lawrence đã tiến vào khu vực 12 hải lý của Đá Chữ Thập tuần tra nhằm “bác bỏ các tuyên bố chủ quyền thái quá của một số bên tranh chấp ở Biển Đông”.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 10/5 đưa tin cho biết, một tàu Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra gần Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do hiện Trung Quốc kiểm soát trái phép.

  USS William P. Lawrence tuần tra trong vùng 12 hải lý từ Đá Chữ Thập - Ảnh 1

Tàu USS William P. Lawrence.

Reuters dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho hay, tàu USS William P. Lawrence đã tiến vào khu vực 12 hải lý của Đá Chữ Thập tuần tra nhằm “bác bỏ các tuyên bố chủ quyền thái quá của một số bên tranh chấp ở Biển Đông”.

“Những tuyên bố hàng hải thái quá không phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Luật Biển (năm 1982), dường như là nhằm để hạn chế quyền của Mỹ và tất cả các nước khác được quyền thực hiện”, ông Urban cho biết trong một tuyên bố được gửi qua email.

Đây là cuộc tuần tra mới nhất của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, nơi lực lượng này đã tiến hành các hoạt động tương tự trong những tháng gần đây.

Động thái này nhằm tái khẳng định các cam kết trước đó của chính phủ Mỹ về việc bảo vệ tự do hàng hải quốc tế. Phát biểu trong chuyến thăm Hà Nội, trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết tự do hàng hải rất quan trọng đối với các nước nhỏ:

“Nếu Hải quân của một nước mạnh nhất thế giới không thể thực hiện các hành đông phù hợp với luật pháp quốc tế thì làm sao hải quân của các nước nhỏ hơn có thể thực hiện quyền như vậy.

Nếu như các tàu hải quân không thể thực hiện quyền theo luật pháp quốc tế thì làm sao các tàu của ngư dân, tàu chở hàng có thể thực hiện các quyền đó mà không bị các nước hùng mạnh khác ngăn cản”.

Trung Quốc huy động cả lực lượng đồn trú (trái phép) trên các đảo tiền tiêu ở Biển Đông nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu tổng thể và bảo vệ quyền kiểm soát đối với các đảo này, SCMPO cho biết thêm.

Căng thẳng trên Biển Đông gia tăng sau khi Trung Quốc thúc đẩy các hoạt động khai hoang đất đá và quân sự hóa các tiền đồn của mình. Trung Quốc đã xây đường băng dài 3km có thể hạ cánh các máy bay quân sự trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  USS William P. Lawrence tuần tra trong vùng 12 hải lý từ Đá Chữ Thập - Ảnh 2

Trung Quốc xây dựng (trái phép) đường sân bay dài 3 km trên Đá Chữ Thập.

Mỹ và các nước trong khu vực lo ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng đường băng này để tiến hành các hành động gây sức ép với các nước yếu hơn để khẳng định yêu sách của mình ở Biển Đông.

Theo Reuters, một quan chức hải quân Mỹ tin rằng Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu hoạt động cải tạo và xây dựng tiền đồn quân sự trên bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Trung Quốc sẽ tiến hành tuần tra thường xuyên xung quanh các đảo nước này kiểm soát (trái phép) trong bối cảnh đã công khai hơn trong việc công bố chủ quyền của mình trong khu vực, Li Jie – một chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh nhấn mạnh. Ông Li cáo buộc Mỹ khuấy động và xúi giục đồng minh của mình trong khu vực bằng cách tiến hành tuần tra ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc có nguy cơ tổn hại danh tiếng quốc tế nếu từ chối công nhận phán quyết về tranh chấp Biển Đông của Tòa án Trọng tài thường trực ở The Hague.

Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ quốc tế trước khi phán quyết của tòa án quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang hôm 9/5 tái khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết và cũng không tham gia vào phiên tòa.

Ông Lu cáo buộc ngược lại khi cho rằng Mỹ đã “phớt lờ” để đồng minh Philippines “chiếm đóng bất hợp pháp của một số đảo và rạn san hô trong quần đảo của Trung Quốc”.

Lầu Năm Góc hồi tháng trước kêu gọi Trung Quốc tái khẳng định tuyên bố trước đó nói rằng nước này không có kế hoạch triển khai máy bay quân sự tại quần đảo Trường Sa sau khi sử dụng loại máy bay này sơ tán công nhân bị bệnh từ Đá Chữ Thập.

“Đá Chữ Thập được coi là trung tâm các hoạt động quân sự trong tương lai của Trung Quốc ở Biển Đông”, Ian Storey – một chuyên gia hàng hải tại Viện ISEAS Yusof Ishak của Singapore cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.