Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Phi công bắn rơi Su-24 của Nga tham gia đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ
Saturday, July 16, 2016 4:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Thị trưởng Gokcek cáo buộc viên phi công trên bắn rơi Su-24 theo lệnh của Phong trào Gulen nhằm phá hỏng mối quan hệ giữa Ankara và Nga.

Thị trưởng thành phố Ankara, Melih Gokcek, cho biết một trong những người tham gia đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ là viên phi công đã bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi năm ngoái.

Phát biểu với CNN, ông Gokcek nói rằng viên phi công trên là một thành viên của Phong trào Gulen được thành lập bởi nhà thuyết giáo Fethullah Gulen, người bị chính phủ Ankara buộc tội đứng đằng sau âm mưu đảo chính đêm ngày 15/7.

  Phi công bắn rơi Su-24 của Nga tham gia đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Ảnh Rian

Thị trưởng Gokcek cáo buộc viên phi công trên bắn rơi Su-24 theo lệnh của Phong trào Gulen nhằm phá hỏng mối quan hệ giữa Ankara và Nga.

Theo ông Gokcek, Phong trào Gulen muốn cô lập Thổ Nhĩ Kỳ với quốc tế bằng các hoạt động gây hấn với Nga và đảo chính quân sự.

Một chiếc chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào cuối năm 2015.

Sự cố được Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả là “cú đâm lén sau lưng của những người ủng hộ khủng bố” và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối tháng Sáu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi đến Tổng thống Putin lời xin lỗi và bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen, nhân vật có ảnh hưởng lớn thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sống tại Mỹ, đứng sau âm mưu đảo chính bất thành khiến ít nhất 90 người đã thiệt mạng, 1154 người bị thương.

Sau cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ, 5 tướng và 29 đại tá bị cách chức, Reuters cho biết.

Một nguồn tin cao cấp tiết lộ với Reuters rằng Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang kiểm soát các lực lượng quân đội ủng hộ chính phủ, nhưng một số nhóm ủng hộ đảo chính vẫn chống cự.

Các nhóm nổi dậy có một số máy bay trực thăng quân sự, nhưng các lực lượng chính phủ sẵn sàng bắn hạ chúng trong thời gian ngắn nhất, nguồn tin của Reuters cho biết và nhấn mạnh rằng quân nổi dậy không có chiếc máy bay chiến đấu nào.

Trước đó, chính quyên Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắn hạ máy bay trực thăng tấn công tòa nhà chính phủ ở thủ đô Ankara.

Hoàng Hải

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question   Razz  Sad   Evil  Exclaim  Smile  Redface  Biggrin  Surprised  Eek   Confused   Cool  LOL   Mad   Twisted  Rolleyes   Wink  Idea  Arrow  Neutral  Cry   Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.