Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Moscow: Nga và Syria không oanh kích Aleppo trong 7 ngày qua
Tuesday, October 25, 2016 16:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong vòng 7 ngày qua, Syria và Nga không hề tiến hành không kích tại Aleppo.

RT ngày 25/10 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong 1 tuần qua, Nga và Syria không thực hiện cuộc oanh kích nào ở Aleppo theo đúng kế hoạch “tạm dừng nhân đạo”. Tuy nhiên, những kẻ khủng bố vẫn giữ dân thương làm con tin ở phía đông thành phố.

Thiếu tướng Igor Konashenkov.

“Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga và Không quân Syria đã hoàn toàn ngừng các chuyến bay tại Aleppo trong 7 ngày qua”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói hôm 25/10. Ông cho biết thêm rằng máy bay phản lực của Moscow “không tiếp cận hoặc tiến hành oanh kích” bất cứ nơi nào trong vùng lân cận thành phố.

Cũng theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, hôm 24/10, 48 phụ nữ và trẻ em đã rời khỏi khu vực mà phiến quân chiếm giữ.

“Cuối ngày 24/10, 48 phụ nữ và trẻ em đã được các cán bộ của trung tâm hòa giải Nga và chính quyền Syria đưa ra khỏi miền đông Aleppo thông qua hành lang nhân đạo. Họ đã được hỗ trợ y tế, đồ ăn…”, ông Konashenkov nói.

Những người dân có thể sử dụng 6 hành lang nhân đạo khác nhau để rời thành phố, ông Konashenkov cho biết thêm. Sau đó, họ sẽ được điều trị ở một trung tâm tiếp nhận và được cung cấp đồ ăn.

Tuần trước, Damascus và Moscow đã ngừng thực hiện các cuộc không kích ở miền đông Aleppo và mở một số hành lang nhân đạo cho những người muốn rời khỏi khu vực đang bị những kẻ khủng bố kiểm soát với hi vọng rằng lệnh ngừng bắn tạm thời có thể sẽ là khởi đầu cho một lệnh ngừng bắn hoàn toàn.

Mặc dù thời gian “tạm dừng nhân đạo” đã được kéo dài nhiều lần nhưng các chiến binh của các phiến quân liên tục phá hỏng những nỗ lực ngừng bắn và pháo kích vào các hành lang nhân đạo, giết hại dân thường.

Ảnh trái: Dân thường trở về làng ở Mosul, Iraq. Ảnh phải: Những người phụ nữ trên đường sơ tán, rời Manbij, Aleppo, Syria. (Ảnh: Reuters)

Do vẫn còn người mắc kẹt ở miền đông Aleppo nên chi nhánh Syria của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã kêu gọi các bên ở thực địa tạo điều kiện đi lại an toàn cho dân thường, giúp họ ra khỏi vùng nguy hiểm.

Để đảm bảo thời gian tạm dừng nhân đạo, Mỹ phải thực hiện lời hứa của mình và chia tách cái mà Washington gọi là “phiến quân đối lập ôn hòa” với những chiến binh thánh chiến Hồi giáo IS ở Aleppo, phát ngôn viên Dmitry Peskov từ điện Kremlin khẳng định hôm 24/10.

“Tất cả những ngày này, những trạm kiểm tra liên tục bị pháo kích, các nhóm khủng bố tấn công những tuyến đường chính nơi đoàn cứu trợ nhân đạo đi qua, chủ yếu là ở Castello”, ông Peskov nói trước báo giới, cho rằng Mỹ phải tách biệt những phần tử “đối lập ôn hòa” với IS mới có thể thực hiện chương trình tạm dừng nhân đạo.

Tuy nhiên, Nga và Syria vẫn hi vọng sẽ đưa thêm được người dân ra khỏi Aleppo. Hôm 24/10, lực lượng không quân Syria đã rải đơn ở phía đông Aleppo yêu cầu khủng bố đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố.

“Đây là cơ hội cuối cùng. Nếu các anh không nhanh chóng rời khỏi những khu vực này, các anh sẽ bị phá hủy. Chúng tôi đã để lại một hành lang an toàn. Hãy nhanh chóng đưa ra quyết định tự cứu mình. Các anh nên biết rằng tất cả mọi người đã rời đi, không có ai ở đây giúp đỡ các anh nữa”, tờ rơi viết.

Nga đã hỗ trợ quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố Al-Nusra ở phái đông Aleppo, nơi được coi như thành trì của các chiến binh IS ở Syria. Tuy nhiên, phương Tây đã đổ lỗi cho Moscow và Damascus vì những thương vong của thường dân và gây ra đau khổ cho họ. Còn phía Nga cho rằng các nước châu Âu đang làm ngơ những tội ác do khủng bố gây ra.

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.