Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nga đình chỉ thỏa thuận hạt nhân vì mối đe dọa từ Mỹ gia tăng
Monday, October 3, 2016 15:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trước những hành động thù địch từ phía Mỹ, Moscow đã bất ngờ đình chỉ thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân vốn được ký kết với Washington từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai đã ra quyết định đình chỉ thỏa thuận với Mỹ trong việc kiểm soát plutonium của các đầu đạn hạt nhân, vốn được hai nước ký kết từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đang ngày một xấu đi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Thỏa thuận này được Nga-Mỹ ký kết vào năm 2000 và bắt đầu có hiệu lực từ 2010. Hai bên đã kêu gọi cùng nhau xử lý 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân.

Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Mỹ-Nga khi đó có nguồn trữ lượng đủ để làm gần 17.000 vũ khí hạt nhân.

Hai nước nhất trí thỏa thuận này là một dấu hiệu trong sự tăng cường hợp tác giữa hai cựu thù, hướng tới một mục tiêu chung không phổ biến hạt nhân.

Lý giải cho quyết định của mình, điện Kremlin cho biết điều này là do “những hành động không thân thiện từ phía Mỹ”.

“Thật không may, gần đây Mỹ đã thực hiện một số bước đi không thân thiện đối với Nga. Đặc biệt là vin vào một cái cớ mơ hồ để áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow. Đồng thời NATO và Mỹ bắt đầu tích tụ quân sự gần biên giới Nga. Họ thậm chí còn đe dọa Nga với các cuộc tấn công khủng bố”, Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết.

Theo ông Lavrov, hành động không thân thiện của Mỹ đang dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong sự ổn định chiến lược, cũng như việc tác động đến việc giảm trừ vũ khí hạt nhân từ phía Nga.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã đóng băng sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và cho đến nay hai nước vẫn không thể tìm được một tiếng nói chung.

Washington đã dẫn đầu một chiến dịch áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây với Nga như một đòn trả đũa cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.