Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tăng cường chống khủng bố, Pháp có thoát được nguy cơ bị đe doạ?
Tuesday, October 4, 2016 16:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Pháp đang có những bước tiến mới tăng cường chiến dịch đẩy lùi sự bành trướng của khủng bố, cụ thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq.

Tờ Telegraph (Anh) đưa tin, giới chức Pháp xác nhận rằng ít nhất 8 máy bay chiến đấu của nước này đã cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle ở phía đông Địa Trung Hải nhằm tăng cường thực hiện các cuộc oanh tách quân sự và hoạt động trinh sát từ cuối tháng 9.

Các quan chức khẳng định rằng hoạt động lần này mở màn cho giai đoạn triển khai chiến dịch mới ở thành phố Mosul (Iraq) kết hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố IS. Tuy nhiên nguồn tin quân sự nhấn mạnh quân đội Pháp sẽ không công bố thêm bất kỳ chi tiết nào trong vụ điều binh này.

Trong khi đó giới quan sát chiến sự tại Iraq xác nhận có hơn 20 máy bay chiến đấu của Pháp đã tham gia hoạt động oanh kích trong tuần vừa qua với tổng cộng 32 nhiệm vụ và phá huỷ 4 mục tiêu khủng bố với sự hỗ trợ của lực lượng Iraq. Những cuộc tấn công dồn dập nhằm diệt trừ phiến quân khủng bố tại Iraq đang đem lại nhiều thành tích đáng lưu ý.

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp tại Iraq.

Việc Pháp tiến hành mở rộng các cuộc tấn công chống lực lượng khủng bố diễn ra trong bối cảnh nước này hứng chịu hàng loạt vụ khủng bố đe doạ tình hình an ninh suốt thời gian qua. Đây dường như là động thái thể hiện sự cứng rắn hơn của Pháp sau nhiều “sóng gió” từ các vụ thảm sát đẫm máu.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc Pháp lọt vào “tầm ngắm” của phiến quân khủng bố do Paris đã bắt tay với Mỹ trong cuộc chiến ở Trung Đông và Bắc Phi. Do đó, những hoạt động của Pháp tại các khu vực này ngày càng trở thành “cái gai” trong mắt lực lượng Hồi giáo cực đoan. Dù IS đang “thoi thóp” vì yếu thế, nhưng Paris vẫn được nhận định là mục tiêu lý tưởng để khủng bố tấn công sau nhiều vụ thảm sát gây chấn động thế giới.

Kể từ vụ tấn công khủng bố ở thành phố Nice làm 86 người thiệt mạng hồi tháng 7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ra lệnh gửi thêm pháo binh và các lực lượng đặc nhiếm đến Iraq để thúc đẩy hoạt động diệt trừ phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Lực lượng an ninh Pháp có dấu hiệu mỏi mệt vì công việc quá căng thẳng kéo dài, mối lo nguy cơ khủng bố luôn đè nặng trên vai họ.

Về phía Pháp, mục tiêu hàng đầu của khủng bố, bộ máy an ninh nước này đã bắt đầu có tình trạng quá tải vì chiến dịch tăng cường hoạt động kéo dài quá lâu từ năm 2015 đến nay. Gần như cả bộ máy bảo vệ an ninh của Paris đã vào cuộc với chiến dịch tình trạng khẩn cấp mà chưa thu được tín hiệu tích cực.

Một số nguồn tin ghi nhận rằng các thành viên của lực lượng an ninh Pháp có dấu hiệu mỏi mệt vì công việc quá căng thẳng, mối lo nguy cơ khủng bố luôn đè nặng trên vai họ. Chưa kể chi phí tăng cường cho an ninh sau khủng bố và những tổn hại từ các vụ tấn công đã khiến ngành kinh tế nước này sụt giảm, tiêu tốn 2-3% GDP.

Không ít các sự kiện thường niên tịa Pháp đã bị huỷ vì lý do không đảm bảo an ninh và thiếu kinh phí. Chính quyền địa phương luôn đau đầu vì tình trạng thiếu thốn chi phí từ ngân sách, và người dân cũng không mấy mặn mà việc bỏ thêm hầu bao trả cho các sự kiện dễ bị đe doạ này.

Phương Hà

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.