Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Tàu vũ trụ Voyager 2 của NASA bị người ngoài hành tinh tấn công?
Tuesday, October 25, 2016 20:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Khoa học và vũ trụ Voyager 2 là tàu vũ trụ đi xa nhất trong không gian, nhưng một chuyện hoàn toàn bất ngờ đã xảy ra. Một người nào đó hoặc cái gì đó đã thay đổi hệ thống thông tin liên lạc của con tàu, khiến nó gửi về các dữ liệu bằng ngôn ngữ khoa học không thể hiểu được.

Voyager 2 là tàu vũ trụ đi xa nhất trong không gian.

Voyager 2 của NASA là một tàu vũ trụ không người lái liên hành tinh được phóng đi ngày 20/8/1977, với mục đích chính là để nghiên cứu các hành tinh bên ngoài. Sau khi hoàn thành một số nhiệm vụ trong hệ Mặt Trời của chúng ta, sứ mệnh của nó đã được mở rộng.

Đến năm 2010, tàu vũ trụ này tiếp cận ngoại vi hệ Mặt Trời. Hiện nó cách Mặt Trời khoảng 112,5 AU (đơn vị thiên văn – một đơn vị độ dài quy ước được dùng trong thiên văn học để đo các khoảng cách trong không gian. Khoảng cách giữa Mặt Trời và Diêm Vương Tinh là 40 AU).

Trong khi Voyager 2 tiếp tục cuộc hành trình dài của mình ra ngoài không gian, các nhà khoa học phát hiện vào năm 2010 một ai đó hoặc cái gì đó đã thay đổi hệ thống thông tin liên lạc Voyager 2.

Kevin Baines cho hay, “kiểm tra các hệ thống với đường truyền dữ liệu, họ (đội Voyager 2) có thể nói rằng không có gì sai trên tàu vũ trụ. Nó chỉ là một hệ thống“.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một mã nhị phân của hệ thống chỉ huy trên tàu đã bị thay đổi, ‘0’ bị đổi thành ‘1’. Điều này có nghĩa là một đối tượng không xác định thực sự đã can thiệp vào máy tính trên tàu vũ trụ. Nhưng ai đã làm điều đó và tại sao? Đó có phải một trục trặc ngẫu nhiên?

Voyager 2 mang theo một thông điệp của Trái Đất khi thực hiện hành trình trong vũ trụ. Nếu một nền văn minh trí tuệ ngoài hành tinh gặp nó ở đâu đó trong không gian, nhiều khả năng họ sẽ hiểu nó. Có thể nào mã nhị phân bị thay đổi là sự đáp lại của người ngoài hành tinh? Câu trả lời là có, theo nhà nghiên cứu UFO người Đức Hartwig Hausdorf.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bild.de, nhà nghiên cứu Đức cho biết, “có thể ai đó đã lập trình lại hoặc cướp tàu thăm dò – do đó có lẽ chúng ta vẫn chưa biết được toàn bộ sự thật…“.

Các nhà nghiên cứu đã giải quyết vấn đề trong vài ngày kỳ lạ đó bằng cách đặt lại máy tính trên tàu Voyager 2 đã gây ra sự thay đổi dữ liệu bất ngờ.

Theo thông báo chính thức từ NASA, “Một thay đổi trong 1 bit bộ nhớ của một máy tính trên tàu dường như đã gây ra sự thay đổi trong mô hình dữ liệu khoa học gửi về từ tàu Voyager 2. Một giá trị trong một vị trí bộ nhớ bị đổi từ 0 thành 1“.

Sự thay đổi dữ liệu này đã gây trở ngại cho các nhà nghiên cứu giải mã dữ liệu khoa học.

Ed Stone, nhà khoa học dự án Voyager tại Viện Công nghệ California ở Pasadena cho biết: “Đây là bộ nhớ ổn định giống như trong máy tính của bạn. Và vì vậy đôi khi một hạt tia vũ trụ có thể gây ra sự thay đổi trong các bit, hoặc nó có thể thực sự có lỗi trong một bit nào đó”.

Dù có phải người ngoài hành tinh đã thay đổi dữ liệu của Voyager 2 hay không, vẫn còn một bí ẩn khác là tại sao chỉ một phận mà không phải toàn bộ hệ thống của con tàu bị thay đổi?

Iris, theo Ancient Code, Tinhhoa

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.