Profile image
Tác giả: ZeroEnergyVN
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
FBI điều tra vụ email bà Clinton: ‘Cú đá vào giữa mặt’
Thursday, November 3, 2016 20:17
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly8yLmJwLmJsb2dzcG90LmNvbS8tY3gzZ0FTdTlsMU0vV0J2NU44YmVDNEkvQUFBQUFBQUFnTEUvcnpWVDNGZkRLWUFTSmFGSWd2ZWp0dW8xVm9sU3lNcTh3Q0xjQi9zNjQwL2dpYW0tZG9jLWZiaS1waGFpLWdpYWktdHJpbmgtdnUtYmUtYm9pLWVtYWlsLWN1YS1iYS1jbGludG9uLTM1LTA5NDMyMi5qcGc=
Việc FBI quyết định xem xét lại vụ bê bối email của bà Clinton được coi là “bất ngờ tháng 10” mới và có thể tác động nghiêm trọng tới cuộc đua lần này.
Trump phải làm gì để lật ngược tình thế với bà Clinton?: Giáo sư Larry Berman, tác giả sách về điệp viên Phạm Xuân Ẩn nói ông Trump có thể lật ngược tình thế vào lần tranh luận tới nếu bà Clinton phạm sai lầm hoặc có diễn biến bất ngờ.

Mark Shields, cây viết lão luyện của Creators Syndicate, gọi vụ FBI mở lại vụ bê bối email của bà Clinton là “cú đá vào giữa mặt”. 
Cuộc chạy đua tưởng chừng nằm gọn trong tay bà Clinton giờ trở nên mong manh, không chắc chắn. 
Những phóng viên đi cùng trên máy bay của bà Clinton hôm 28/10 (ngày vụ việc xảy ra) miêu tả lại cảnh các trợ lý bà Clinton đang rất hào hứng với việc cựu ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Arizona.
Đây là bang truyền thống của phe Cộng hoà trong nhiều năm và phe Clinton đang có lợi thế kỷ lục trong bỏ phiếu sớm. Các thăm dò đều đang chỉ hướng về một chiến thắng áp đảo cho bà. 
Nguyên tắc ’60 ngày’
Mọi thứ đột ngột thay đổi sau khi thông tin về vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) xem xét lại vụ email của bà Clinton được các hãng giật lên. Ở trên độ cao 10.000 mét với Wi-Fi chập chờn, các phóng viên và nhân viên của Clinton không biết rõ được chuyện gì xảy ra ở phía dưới ngoài các dòng tin báo tóm tắt.
Khi phóng viên thông báo cho phe Clinton, các trợ lý của bà hoàn toàn chết lặng. Không khí trên chiếc chuyên cơ đã thay đổi hẳn. 
Jeffrey Toobin, chuyên gia về luật của CNN và New Yorker, nói giám đốc FBI James Cobey đã vi phạm nguyên tắc bất thành văn rằng FBI sẽ không can thiệp hay tung thông tin gì can thiệp tới cuộc bầu cử 60 ngày trước cuộc bỏ phiếu. 
Lần này, quả bom tấn được tung ra chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử. Với số lượng email là hàng nghìn, theo Washington Post, hay là hàng chục nghìn, theo New York Times, thì trong 11 ngày FBI sẽ không thể đưa ra được bất cứ kết luận điều tra gì. 
B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly80LmJwLmJsb2dzcG90LmNvbS8tR3E4TFlJY0xzeVUvV0J2NVZzT3JJY0kvQUFBQUFBQUFnTEkvbktESHpjWnB3dDAtLU5sOXRvSVNMelRfcTB2NGoyWUNRQ0xjQi9zMTYwMC8yMDE2MTAyOVQwMDExMjBaXzFfTVRaR1JRRUNBVFM4SzYzSF9SVFJGSVBQXzBfVVNBRUxFQ1RJT05DTElOVE9OLkpQRw==
Bà Clinton và các nhân viên trong chiến dịch tranh cử trên máy bay riêng ngày 28/10. Ảnh: Reuters
Trả lời Zing.vn, Giáo sư Graham Wilson của Đại học Boston thừa nhận: “Đây là diễn biến rất sốc”. 
“Tôi đoán rằng giám đốc FBI sẽ bị chỉ trích nếu ông ta không thông báo gì. Nhưng sẽ là tiền lệ xấu khi lực lượng an ninh cho công khai từng giai đoạn điều tra mà họ đang tiến hành”, giáo sư Wilson nói. “Ông ta hoặc là hãy công bố nhiều thông tin hơn, hoặc là không nên nói gì cả”. 
Bất ngờ tháng 10 
Những thông tin FBI đưa ra sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn. Giáo sư Melissa Miller của Đại học Bowling Green State University ở Ohio đánh giá với Zing.vn, “Một “bất ngờ tháng 10” kiểu này giống như ném phao cứu sinh cho chiến dịch của Trump, vốn đang chật vật kể từ sau đoạn băng nói tục tĩu về “sờ soạng” phụ nữ có từ đầu tháng và sau đó hàng loạt phụ nữ lên tiếng cáo buộc Trump quấy rối tình dục.”
Theo giáo sư Miller thì, giới truyền thông càng tập trung vào những diễn biến mới này thì Trump càng có lợi. 
Các chuyên gia mà Zing.vn tiếp xúc đều vẫn tin tưởng bà Clinton sẽ tiếp tục chiến thắng nhưng sẽ không còn vang dội nữa – đa số nói bà sẽ không thể thắng lớn với cả Thượng viện và Hạ viện nữa. 
Tuy nhiên, nguy cơ vẫn có thể xảy ra. Nguy cơ lớn nhất hiện nay là các cử tri Dân chủ sẽ không còn cảm thấy hứng thú hoặc chủ quan và sẽ không đi bỏ phiếu vào ngày 8/11. 
Phe Cộng hoà trong khi đó lại có cú hích rất lớn sau thông báo này. Từ liên tục chỉ trích giám đốc FBI về chuyện đóng cuộc điều tra hồi tháng 7 vừa qua, phe Cộng hoà quay sang ca ngợi quyết định mới này và chỉ trích phe Clinton là “chính trị hoá” trong các chỉ trích với FBI. 
Các chuyên gia luật chỉ ra FBI sai ngay từ quyết định hồi tháng 7 – về nguyên tắc, FBI không có quyền đóng một cuộc điều tra mà chỉ báo cáo lên Bộ Tư pháp và đưa ra các đề nghị. Bộ Tư pháp sẽ là nơi đưa ra quyết định khép lại hay tiếp tục cuộc điều tra này. 
Điều tệ hại nhất của diễn biến mới là củng cố thêm hình ảnh không đáng tin cậy của bà Clinton – trái ngược với hình ảnh mà chiến dịch tranh cử của bà cố xây dựng về một chính trị gia kinh nghiệm và lão luyện. 
“Cho đến khi có thêm thông tin, đây giống như một cú bom của bất ngờ tháng 10”, một cố vấn lâu năm của bà Clinton nói. 
Thanh Tuấn, zing.vn (từ Columbus, Ohio)
Bài viết được đăng bởi http://www.zeronews.us

Nghiên cứu về khoa học huyền bí, tâm linh, ufo, chính trị, tôn giáo

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.