Profile image
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Coi sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Wednesday, December 7, 2016 22:08
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Việc trông nom trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ không phải chỉ bắt đầu sau sinh mà cần phải được chuẩn bị về mọi mặt ở ngay quá trình trước sinh, thậm chí ở quá trình trước khi mang thai nhất là về mặt kiến thức và tâm lý.

một. đón chờ bé ra đời:

>>>>máy hút sữa medela có tốt không

Cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi thành viên trong gia đình giây phút đón nhận bé, nhất là đối sở hữu các bà mẹ sinh con so. Đây là giây lát rất quan yếu và rất hồi hộp mang bà mẹ vì sau 1 thời kỳ với thai kéo dài khoảng 9 tháng 10 ngày thì đây là lần đầu người mẹ được thấy bé thực thụ bằng xương bằng giết. thời khắc này mang thể tới đúng theo dự kiến nhưng cũng có thể tới khá bất thần trong các trường hợp sinh non.

Bạn sẽ thực thụ rất sung sướng lúc ngay sau cuộc sanh được sớm tiếp nhận bé yêu xinh xẻo khỏe mạnh. lúc ấy mọi đớn đau, mệt mỏi của cuộc sanh và bao lo âu thắc thỏm trước sinh sẽ toàn bộ tan biến hết để dường chỗ cho một cảm giác hạnh phúc hoàn hảo.

Sau lúc sinh, nếu như bé khỏe thì những NHS sẽ lau khô cho trẻ theo qui trình trước khi cho bé bú sữa mẹ.

2. Cho trẻ bú mẹ:

- Sữa mẹ luôn tuyệt vời và tốt nhất cho trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ.

 

- Nên cho trẻ tiếp xúc da kề da và nút vú mẹ sớm ngay trong giờ tuổi trước tiên. Động tác bú của trẻ rất cần yếu để kích thích tuyến vú của mẹ tạo sữa, vì vậy nếu trẻ bú mẹ càng sớm và càng thường xuyên thì mẹ càng mau với đủ sữa cho trẻ. Việc cho bú mẹ sớm còn giúp cho tử cung của mẹ co thấp hơn và giúp mẹ chậm với thai trở lại cũng như giúp mẹ giảm được 1 số nguy cơ bệnh tật.

- Nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú mẹ cho đến lúc bé được hai tuổi.
- Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần phải có và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ giúp bé kháng được đa dạng bệnh nhất là những bệnh nhiễm trùng cùng lúc giúp trẻ tăng trưởng phối hợp, gắn kết tình cảm giữa mẹ và con. Sữa mẹ luôn sở hữu sẵn, an toàn và từ lâu đã được tổ chức Y tế thế giới coi là sự sống còn của trẻ sơ sinh của trẻ em trên toàn toàn cầu nhất là ở các nước nghèo, các nước đang vững mạnh.

Cụ thể sữa mẹ sở hữu những lợi ích sau:
+ Luôn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, phù hợp cho trẻ nhất là sữa non sau sinh.
+ Dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng
+ cất phổ quát chất kháng thể để giúp trẻ kháng lại rộng rãi bệnh tật nhất là trong các tháng ngày đầu đời.

cách cho trẻ bú:

- Nên sớm khởi đầu cho trẻ bú ngay giờ đầu sau sinh. sở hữu thể khi này bà mẹ còn mệt mỏi nhưng đứa trẻ đã bắt đầu đòi bú. giả dụ trẻ khỏe mạnh thì phản xạ nút sẽ mạnh. các giọt sữa non trước tiên chưa thực thụ dồi dào nhưng lại đựng rộng rãi chất bổ dưỡng, rất thiết yếu cho bé, nhất là trong các ngày đầu đời.

- ko nên xin sữa của bà mẹ khác cho con mình bú vì sở hữu đa dạng bệnh mang thể lây qua sữa mẹ như nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B, C …

- Sau các cữ bú đầu tiên, động tác nút của bé và sự hồi phục sức khỏe của mẹ sẽ khiến 2 bầu vú “lên sữa” và sữa trưởng thành sẽ đáp ứng gần như nhu cầu hàng ngày của bé. Trẻ bú càng phổ quát thì cơ thể mẹ càng tạo thêm phổ thông sữa.

phong thái cho bú:

>>>may hut sua medela mua o dau

- Cần chọn tư thế sao cho cả mẹ và bé đều thả sức, để việc cho bú thuận tiện và hiệu quả, mẹ được thư giãn mà không bị đau lưng hay tê tay, tê chân.

- có thể cho trẻ bú ở phong độ ngồi hoặc phong độ nằm:
+ phong độ ngồi: bà mẹ ngồi thật thả sức, lưng sở hữu thể mang điểm tựa sao cho cơ vùng cổ và vùng thắt lưng không bị căng mau gây mỏi và đau lưng. Trẻ được giữ chắc và nâng bởi vòng tay trìu mến của mẹ. có thể chêm thêm gối phía dưới để việc nâng trẻ nhẹ nhõm và thuận lợi hơn.

+ phong thái cho trẻ nằm sát mẹ (dùng lúc mẹ mệt hoặc ban đêm):

    Bà mẹ nằm nghiêng, đùi dưới kê trên gối, chân trên gập ở đầu gối.
    Đặt bé nằm nghiêng quay mặt về phía mẹ sao cho miệng bé áp sát ngực dưới của mẹ.
    Bà mẹ tiêu dùng cánh tay phía dưới để đỡ đầu bé nhằm áp mồm bé vào vú mẹ.
    lúc bé ngậm vú thì chú ý cho bé ngậm sâu để bảo đảm bé mút và nuốt sữa tiện dụng.

- khởi đầu cho bé bú với một số động tác sau:

    Bà mẹ và trẻ vào phong thái cho bú như trên, lau sạch núm vú và bầu vú.
    Bà mẹ sử dụng ngón chiếc và ngón trỏ để giữ phần sắp núm vú.
    Đưa nhẹ núm vú vào môi bé để kích thích phản xạ bú, khi bé há miệng thì ép sát vú vào trẻ và đưa núm vú vào mồm bé.
    Bảo đảm trẻ ngậm vú đúng: miệng bé há rộng, ngậm cả quầng vú, cằm chạm sát vú mẹ, môi dưới của trẻ đưa ra ngoài.
    Bé nút đều đặn, hai má căng, bà mẹ mang thể nghe được tiếng nuốt sữa ực, ực.
    Nên cho bé bú hết sữa 1 bên vú, nếu bé chưa no thì cho bú tiếp vú còn lại

Số lần cho trẻ bú:

- Cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu, lúc trẻ đòi bú.

- Cho trẻ bú cả ngày lẫn đêm.

- thường nhật trẻ bú mẹ sau mỗi hai tới 3 giờ, mỗi lần từ15 đến 30 phút.
giả dụ bé ngủ quá phổ thông thì nên đánh thức và cho trẻ bú mỗi 3 giờ. nếu như trẻ không bú 2 cữ hoặc phản xạ nút quá yếu hay trẻ hay nhợn ói … thì nên cho bé đi khám bác sĩ ngay.

làm sao biết trẻ đã bú sữa đủ ?

- Trẻ nút vú có hiệu quả và nuốt sữa phải chăng.

- Trẻ ngủ êm sau lúc bú mẹ.

- Trẻ đi tiểu phổ quát lúc bú đủ sữa (ít nhất hai – 4 lần/ngày) và với đi tiêu.

- Trong tuần đầu trẻ sở hữu thể sụt cân sinh lý khoảng 5 – 10% và ví như bú đủ sữa thì trẻ sẽ bắt đầu tăng cân sau ấy.

Cho bé ợ khá sau bú:

- Cần cho trẻ ở phong thái đầu cao và vỗ lưng cho bé ợ tương đối trong hoặc sau khi cho bú.

- Nên cho bé ợ tương đối sau bú để tránh bé bị chướng khá, khó chịu và nôn trớ.

- Chú ý cho trẻ nằm đầu chếch khoảng 15 tới 30 độ khi bé ngủ sau cữ bú để hạn chế nguy cơ hít sặc khi bé nôn trớ. Nên giảm thiểu tư thế cho trẻ nằm sấp mà ko theo dõi vì trẻ dễ sở hữu nguy cơ đột tử và cũng không nên để quá rộng rãi gối hay thú nhồi bông quanh quéo trẻ vì dễ gây cho trẻ ngạt thở nếu như những vật này đè vào mũi bé.

>>>dia chi ban may hut sua medela

Giữ cho mẹ ko bị mất sữa khi trẻ phải bí quyết ly:

- Việc giữ nguồn sữa mẹ cho trẻ khi bé phải tạm phương pháp ly sở hữu mẹ là rất quan yếu cho việc nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt là những trường hợp bé non tháng hay trẻ lọt lòng bệnh lý phải nhập khoa sơ sinh hay phải chuyển lên một bệnh viện khác sau sinh mà mẹ không thể coi ngó trực tiếp và không nằm cạnh trẻ.

- Việc này cũng mang thể xảy ra ở các bà mẹ đi khiến sớm hoặc các bà mẹ đi khiến cho khi bé còn chưa cai sữa. Nhất là những bà mẹ đi làm công sở.

- Việc cho trẻ bú vú mẹ trực tiếp vẫn là thấp nhất nhưng nếu như không được thì bà mẹ mang thể vắt sữa bằng tay hay bằng các dụng cụ hút sữa.

- nhân tố tâm lý là rất quan trọng vì chỉ cần bà mẹ nghĩ đến con mình cũng là nhân tố cần yếu để góp phần duy trì nguồn sữa mẹ.

- ví như trẻ với thể tiêu hóa được sữa mẹ thì bạn hãy chịu khó vắt sữa và gởi ngay lên cho trẻ mỗi 3 giờ 1 lần. ví như bạn phải đi khiến cũng vậy, giả dụ biết cách lưu trữ bảo quản thì con bạn mang thể tận dụng được nguồn sữa mẹ quí giá.
- Việc bảo quản và lưu trữ sữa mẹ phải được thực hành theo chỉ dẫn sau đây:

Lưu trữ, bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ mát, trong bình đá hay trong tủ lạnh:

+ Trước khi vắt sữa hay hút sữa thì bạn phải rửa tay sạch, lau sạch đầu vú và quầng vú.

+ Chỉ chứa sữa trong bình thủy tinh hay nhựa trong mà đã được diệt trùng, mang nắp đậy.

+ Sữa vắt xong phải được lưu trữ và bảo quản ngay ở nhiệt độ mát hoặc trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp:

    nếu sữa được bảo quản ở nhiệt độ mát khoảng 25 – 270C thì phải cho bé bú trong vòng 4 giờ.
    ví như sữa được bảo quản ở nhiệt độ mát khoảng 20 – 220C thì phải cho bé bú trong vòng 10 giờ.
    nếu sữa được bảo quản ở nhiệt độ lạnh hơn (vào mùa đông hay sữa được giữ trong bình nước đá lạnh) khoảng 15 – 160C thì mang thể cho bé trong vòng 24 giờ.
    ví như sữa được giữ ở trong tủ lạnh sở hữu nhiệt độ 40C thì mang thể cho bé bú trong vòng 120 giờ sau lúc hâm hot (khoảng 5 ngày).
    giả dụ sữa được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh khỏang 00C thì với thể sử dụng cho bé bú trong vòng 2 tuần sau khi hâm hot.

cách hâm hot sữa mẹ:
Tuyệt đối không nên đun sôi sữa mẹ trên bếp vì nếu khiến cho tương tự thì sẽ khiến hủy hoại những thành phần với lợi trong sữa mẹ, nhất là những kháng thể và những loại vi chất khác.

- Bà mẹ nên làm cho ấm sữa trong bình đựng bằng cách ngâm cả bình trong 1 ca nước ấm sao cho nhiệt độ trong bình sữa mẹ ko quá 400C.

- ví như sữa mẹ đã đông lạnh thì có thể khiến tan băng bằng bí quyết cho bình sữa vào ca nước sôi, khi sữa đã tan băng thì nên lắc đều và bảo đảm phải thử nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt vào mu bàn tay người cho trẻ bú để chắc rằng trước khi cho bú

- Chỉ nên khiến ấm lượng sữa mà trẻ cần bú trong cữ bú đó.

- ví như nghi ngờ sữa đã bị chua hay bị hư thì phải khiểm tra ngay, giả dụ đúng thì ko được cho trẻ bú.

Mẹ cần ăn uống hồ hết những nhóm chất, tất cả số lượng và bảo đảm chất lượng dinh dưỡng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. tránh kiêng khem quá mức giả dụ ko cần phải có và nên uống thêm sữa để bổ sung dinh dưỡng.

Trường hợp nào ko nên cho trẻ bú mẹ:

- có vài trường hợp phải giảm thiểu bú mẹ và sở hữu thể sử dụng sữa thay thế như mẹ bị HIV trong công đoạn aids, mẹ bị bệnh quá nặng trong công đoạn quá suy kiệt.

- Trường hợp mẹ bị viêm gan siêu vi B trong giai đọan tiến triển cấp sở hữu xét nghiệm HbsAg (+) và HbeAg (+) thì với nguy cơ cao lây bệnh cho trẻ qua sữa mẹ. lúc ấy giả dụ gia đình với khả năng và đồng ý thì nên cho trẻ bú sữa thay thế.

Comments

Your Comments
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.