Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
IS lợi dụng thời tiết phản công, cản đà tiến của quân Iraq tại Mosul
Sunday, December 4, 2016 22:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Các chiến binh thánh chiến IS trong 2 ngày qua lợi dụng tình hình thời tiết xấu để tiến hành các đợt phản công, gây trở ngại cho đà tiến quân của quân đội Iraq.

Theo Reuters, trong 2 ngày qua, tình hình thời tiết xấu, nhiều mây mù đã làm cản trở chiến dịch không kích yểm trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Lợi dụng tình huống trên, từ tối ngày 2/12, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã mở hàng loạt đợt phản công, nhằm vào lực lượng nhà nước Iraq ở phía tây và phía nam Mosul, nơi được coi là thành trì của các chiến binh thánh chiến.

Lực lượng và phương tiện của quân đội Iraq trên đường phố Mosul.

Vào ngày 4/12, hai chiến binh IS đã tìm cách tấn công vào các doanh trại quân đội ở tỉnh Anbar, phía tây Syria. Cảnh sát và các nguồn tin quân đội cho biết những kẻ khủng bố trên đã bị tiêu diệt trước khi chúng tiếp cận được các căn cứ.

Các quan chức Iraq cho biết lực lượng an ninh nhà nước vẫn tiếp tục tái chiếm được nhiều khu vực từ tay khủng bố. Tuy nhiên, các tay súng thánh chiến vẫn kiểm soát khoảng ¾ diện tích thành phố phía bắc lớn nhất Iraq này.

Một nguồn tin quân đội cho hay các chiến binh đã chiếm được một số khu vực, nhưng việc chiếm đóng sẽ không kéo dài.

“Chúng tôi tạm thời rút quân để tránh gây thương vong cho dân thường và sau đó mới giành lại kiểm soát. Những kẻ khủng bố không thể nắm giữ lãnh thổ quá lâu”, nguồn tin trên nói.

Tuy nhiên, công cuộc kháng chiến sẽ còn có thể kéo dài tới năm sau do các chiến binh thánh chiến đang tích cực trà trộn vào khu dân cư và hình thành nên một mạng lưới các đường hầm để tiến hành các đợt tấn công.

Lực lượng an ninh Iraq.

Tình hình chiến sự hiện nay tại Mosul khiến những người dân thường và các tổ chức thêm lo lắng do tình trạng thiếu thức ăn, nước uống và nhiên liệu ngày càng trầm trọng, đặc biệt khi mùa đông đã tới.

“IS vẫn kiểm soát khu vực của chúng tôi, còn lực lượng Iraq vẫn chưa tiến thêm được bước nào trong suốt 3 tuần qua. Chúng tôi đang rất tuyệt vọng”, một người dân ở quận Intisar phía đông nam Mosul cho biết.

Ở quận Intisar, xe tăng của sư đoàn thiết giáp đang gặp khó khăn khi phải thích ứng với địa hình chiến trường trong thành phố nên các chỉ huy đã yêu cầu bộ binh viện trợ nhằm cải thiện khả năng tác chiến, một sĩ quan Iraq nói.

Các sĩ quan cũng đang tìm cách phân tán lực lượng các tay súng IS bằng cách mở những mặt trận mới ngay bên trong lòng thành phố Mosul.

Giới chức địa phương cho biết IS đã tiến hành hơn 650 đợt tấn công bom xe từ khi quân đội nhà nước Iraq tiến hành chiến dịch tái chiếm Mosul. Tuy nhiên, thời gian gần đây mật độ những cuộc tấn công tương tự đã giảm.

Chiến dịch tổng tấn công tái chiếm Mosul bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 10 với sự tham gia của khoảng 100 nghìn binh sĩ Iraq, lực lượng an ninh người Kurd và lực lượng bán quân sự Shiite, cùng sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Các tướng chỉ huy của Iraq cho biết ít nhất 1.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt. Theo ước tính của một cố vấn chính chính phủ Iraq, hiện có khoảng 4.000 tay súng khủng bố khác đang trú tại Mosul.

Xem thêm: Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.