Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Phó TT Philippines từ chức ngay sau chỉ thị của ông Duterte
Sunday, December 4, 2016 19:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Với lý do có “sự khác biệt lớn về nguyên tắc và giá trị” với Tổng thống Duterte, phó Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí trong nội các.

Theo hãng tin Reuters, ngày 4/12, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo tuyên bố bà sẽ rời khỏi nội các vì có “những khác biệt lớn” với Tổng thống Duterte và nghi ngờ có âm mưu hất bà khỏi vị trí này.

Bà Leni Robredo khẳng định sẽ không để mất chức phó Tổng thống nhưng cho biết bà quyết định từ chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUDCC), một cơ quan thuộc Nội các Philippines mà bà tiếp quản từ tháng ​1 năm na do Tổng thống Duterte bổ nhiệm sau khi nhận được tin nhắn thông báo bà “không cần đến dự các cuộc họp nội các nữa” từ ngày 5/12.

Tổng thống Philippines Duterte và Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo.

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội Facebook, bà Leni Robredo viết: “Chúng tôi đã nhận được tin nhắn vào cuối ngày 3/12 từ Chánh văn phòng Nội các Evasco theo chỉ thị của Tổng thống dành cho tôi là ngừng tham dự tất cả các cuộc họp nội các từ ngày 5/12.”

Bà nhấn mạnh quyết định này khiến bà không thể thực thi nhiệm vụ của mình.

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu chọn riêng biệt. Ông Duterte và bà Robredo thuộc hai đảng đối lập.

“Tôi đã được cảnh báo về âm mưu bị đánh cắp ghế Phó tổng thống. Tôi đã phớt lờ thông tin đó và tập trung vào công việc”, bà Robredo cho biết.

“Nhưng những sự kiện gần đây cho thấy âm mưu này đã bắt đầu diễn ra”, bà Robredo nói thêm.

Bà Robredo không bình luận sâu về âm mưu nói trên. Còn Chánh văn phòng nội các Evasco phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên radio có nói rằng bà Robredo có “khác biệt không thể hòa giải” với ông Duterte.

Bà Robredo cho biết bà bất đồng quan điểm với ông Duterte ở một số chính sách của ông như cuộc chiến chống ma túy khiến hơn 2.000 người thiệt mạng trong vòng 5 tháng qua, và ý định khôi phục lại hình phạt tử hình.

Bà Robredo, năm nay 52 tuổi là một cựu luật sư và nhà hoạt động xã hội. Chồng bà Robredo là chính trị gia nổi tiếng. Ông được khen ngợi là trung thực, tận tụy và giúp đỡ người nghèo. Ông qua đời năm 2012 sau một tai nạn máy bay và bà Robredo bước chân vào chính trường để tiếp nối sự nghiệp của chồng.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo.

Bà cho biết bà tham gia nội các bởi bà tin rằng việc giúp đỡ người nghèo là điều mà cả bà và ông Duterte đều đồng tình.

“Ngay từ đầu, Tổng thống và tôi đã có sự khác biệt lớn trong các nguyên tắc và giá trị,” bà nói thêm.

Bà Robredo đến từ đảng của cựu Tổng thống Benigno Aquino. Bà đã đánh bại ông Ferdinand Marcos Jr., con trai cố Tổng thống Marcos trong cuộc đua vào ghế phó tổng thống.

Bà Robredo đặc biệt phản đối việc an táng cố tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng, quyết định được sự ủng hộ của ông Duterte.

Như vậy, bà Robredo là lãnh đạo chủ chốt thứ 2 rút khỏi chính quyền Tổng thống Duterte trong chưa đầy một tuần.

Tuần trước, bà Maria Serene Diokno đã từ chức chủ tịch Ủy ban Lịch sử Philippines để phản đối quyết định của ông Duterte cho phép chôn cố Tổng thống Ferdinand Marcos tại nghĩa trang anh hùng.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.