Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nhân vật định hình tương lai quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn
Sunday, December 4, 2016 4:51
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ không gây tổn hại tới mối quan hệ hợp tác ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, mà có thể sẽ là tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc.

Khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, người ta đặt ra câu hỏi về tương lai của các đồng minh Washington tại Đông Bắc Á. Triển vọng hợp tác ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được các nước thống nhất vào năm 2010, nhưng tới thời điểm này, mối quan hệ ấy dường như đang rơi vào thế bấp bênh.

Tương lai quan hệ Mỹ – Nhật – Hàn sẽ phụ thuộc phần lớn vào Tổng thống mới của Hàn Quốc.

Khi giới quan sát nghi ngờ về sự khó đoán định trong chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, dường như họ đã bỏ lỡ một điều rằng chính những thay đổi nội tại của chính trị Hàn Quốc, đặc biệt là việc lựa chọn tổng thống tiếp theo của nước này, sẽ là một nhân tố có ảnh hưởng rất quan trọng đối với quan hệ ba bên giữa Washington, Toyko và Seoul.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đưa ra một số tuyên bố cho thấy sự chuyển hướng quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với Đông Bắc Á, nhưng phần lớn những bình luận này sau đó đã được rút lại.

Dựa vào quan điểm thường thấy từ một người thuộc phe Cộng hòa cũng như dựa vào thực tế chính trị có thể suy đoán rằng ông Trump sẽ không mang lại sự thay đổi đột ngột với liên minh Mỹ – Hàn. Do vậy, Hàn Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 6 của Mỹ, vẫn là nhân tố tối quan trọng với Mỹ, không chỉ để kiềm chế Triều Tiên mà còn giúp tăng cường vai trò của Washington ở khu vực Đông Bắc Á.

Trong thực tế, tương lai của mối quan hệ hợp tác tay ba giữa Mỹ – Nhật Bản – Hàn Quốc sẽ phần lớn phụ thuộc vào cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2017 tới. Trong số 3 ứng viên tiềm năng, ông Moon Jae-in thuộc đảng Minjoo – đảng đối lập chính, đang dẫn đầu trong cuộc thăm dò được thực hiện bởi công ty Real Meter.

Ông Moon từng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2012 nhưng đã nhận thất bại trước đối thủ là bà Park Geun-hye. Tuy vậy, ông Moon được biết đến là một nhân vật có kinh nghiệm chính trị dày dặn và cùng tiếng nói và tầm ảnh hưởng với công chúng Hàn Quốc.

Dù ông Moon từng bị chỉ trích vì cách tiếp cận mềm mỏng với vấn đề Triều Tiên nhưng gần đây, vụ bê bối chính trị của bà Park đã giúp ông cải thiện nhiều phần uy tín đối với đảng cầm quyền Saenuri.

Đảng Minjoo của ông Moon có quan điểm khá khác biệt về Mỹ và Nhật Bản. Trong quá khứ, đảng này từng chỉ trích đảng Saenuri vì phụ thuộc quá nhiều vào mối quan hệ đồng minh với Mỹ để được đảm bảo an ninh và giúp bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Nhật Bản.

Ông Moon Jae-in đang dẫn đầu cuộc thăm dò ý kiến về tỉ lệ ủng hộ các ứng viên tổng thống tiềm năng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moon-hyun trước đây từng thuộc đảng Minjoo, và ông đã từng ủng hộ việc rút các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Gần đây hơn, đảng Minjoo đã lên án chính quyền Tổng thống Park Geun-hye vì đã đạt thỏa thuận với Nhật Bản về những “phụ nữ mua vui” Hàn Quốc trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ngoài ra, khi chính quyền bà Park ký Hiệp ước Bảo mật chung về Thông tin quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản hồi tuần trước, đảng Minjoo đã khởi động một chiến dịch kêu gọi các đảng đối lập khác cùng đề xuất yêu cầu miễn nhiễm Bộ trưởng Quốc phòng.

Với những căn cứ nói trên, có thể nhận thấy rằng một chính quyền Hàn Quốc do đảng Minjoo lãnh đạo sẽ ngăn cản quá trình hợp tác ba bên Mỹ – Nhật – Hàn trở thành một cơ chế an ninh được thể chế hóa.

Đối với nhiều người Hàn Quốc, Tổng thống đắc cử Trump có thể sẽ lựa chọn chủ nghĩa biệt lập, chỉ tập trung phát triển nước Mỹ mà không mấy mặn mà chăm sóc cho các mối quan hệ đồng minh. Tuy nhiên, những tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử sẽ khác so với chính sách ông áp dụng trong thực tế.

Về tương lai của hợp tác an ninh ba bên Mỹ – Nhật – Hàn, những thách thức thực sự nghiêm trọng lại nằm trong chính nền chính trị Hàn Quốc, bởi chính phủ tiếp theo có nhiều khả năng sẽ phá vỡ mối liên kết trên. Do đó, kết quả của cuộc bầu cử năm 2017 của Hàn Quốc mới là điểm mấu chốt quyết định số phận của hợp tác ba bên giữa Washington, Tokyo và Seoul.

Xem thêm: ‘Donald Trump của Hàn Quốc’ sẽ kế nhiệm bà Park Geun-hye?

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.