Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Duterte điện đàm sôi nổi, ‘tâm đầu ý hợp’ với Donald Trump
Saturday, December 3, 2016 19:18
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ông Trump sẽ bắt đầu “một khởi đầu mới” với ông Duterte. Và ông cũng nhấn mạnh rằng Philippines có “vị trí chiến lược hết sức quan trọng”.

Theo Independent, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Rodrigo Duterte, và ông đã mời nhà lãnh đạo Philippines thăm Nhà Trắng vào năm tới trong cuộc điện đàm “rất sôi nổi”.

Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 7 phút, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Philippines, Christopher Go, cho biết.

Ông Christopher Go cũng cho biết Tổng thống Philippines cũng mời ông Trump thăm Philippines vào năm sau, khi nước này làm chủ nhà của một loạt hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cuộc điện đàm được xem là dấu hiệu cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước đồng minh lâu năm.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines,ông Rodrigo Duterte.

Thời gian gần đây, ông Duterte đã có nhiều phát ngôn không hay về chính quyền tổng thống Barack Obama, cho rằng Mỹ đã can thiệp vào chuyện nội bộ của Philippines.

Ông Duterte cũng từng lăng mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama vì Tổng thống Mỹ bày tỏ quan ngại về nhân quyền trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines.

Ông Duterte từng hủy tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông đồng thời dọa xóa bỏ hiệp ước quốc phòng cho phép hàng nghìn lính Mỹ luân chuyển trên quốc đảo, đe dọa tuyệt giao hoàn toàn với Mỹ.

Tuy nhiên khi nói về chính quyền sắp tới của ông Donald Trump, ông Duterte nhấn mạnh muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Trump và không muốn gây chiến nữa. Nhà lãnh đạo Philippines cũng không ngần ngại nói rằng ông có những điểm rất giống ông Trump.

Thậm chí, theo Newyorktimes, ông Rodrigo Duterte hôm 3/12 còn cho biết ông Trump chúc ông “thành công trong chiến dịch chống nạn ma tuý” và nói rằng Philippines đang triển khai “đúng cách”.

“Ông nói chúng tôi đang làm điều đó với tư cách một đất nước có chủ quyền một cách đúng đắn”, ông Duterte cho hay.

“Ông ấy hiểu cách chúng tôi đang xử lý và tôi nói chẳng có gì sai khi bảo vệ một đất nước”, Tổng thống Philippines nói.

“Tôi có thể cảm nhận về một mối quan hệ tốt, một vị Tổng thống đắc cử Trump năng động. Và ông ấy đã chúc tôi thành công trong chiến dịch chống ma túy”, ông Duterte nói.

Ông Duterte cho biết ông Trump chúc ông “thành công trong chiến dịch chống nạn ma tuý”.

Video do văn phòng Tổng thống Philippines công bố cho thấy ông Duterte cười khi trò chuyện qua điện thoại. Ông sau đó nói Trump sẽ là “một tổng thống tốt cho nước Mỹ”.

“Tôi đánh giá cao những điều mà tôi nhận được từ Tổng thống đắc cử Trump, và tôi muốn chúc ông ấy thành công. Ông ấy sẽ là một tổng thống tốt cho nước Mỹ” ông Duterte nói.

Trước đó, ngay khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, ông Duterte đã gửi lời chúc mừng và “mong đợi được làm việc cùng Tổng thống vừa đắc cử Trump trong 4 năm tới để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Philippines và Mỹ, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, đồng thời cam kết chia sẻ những lý tưởng dân chủ và pháp quyền”.

Một nguồn tin từng đưa ra lời khuyên cho nhóm chuyển tiếp của ông Trump về chính sách an ninh tiết lộ với hãng tin Reuters hồi tuần trước rằng tổng thống đắc cử sẽ bắt đầu “một khởi đầu mới” với ông Duterte.

“Ông ấy hoàn toàn có khả năng nói chuyện với ông Duterte một cách cởi mở mà không bị ảnh hưởng bởi những chính sách thất bại trước đó” – nguồn tin trên khẳng định.

Trong chiến dịch tranh cử trước đó, ông Trump từng phát biểu rằng ông Duterte thể hiện “sự thiếu tôn trọng đất nước chúng ta”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng Philippines có “vị trí chiến lược hết sức quan trọng”.

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.