Profile image
Tác giả: phannguyenkhanhdan
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
7 DẤU HIỆU cho thấy Bạn nên ngừng làm thuê và trở thành Ông Chủ!
Wednesday, February 22, 2017 20:28
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

*Tác giả: Susie Moore
*Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Đó là một ngày làm việc bình thường.

Tôi điều chỉnh lại trang phục và bông tai của mình, cầm một cốc cà-phê latte, bước ra khỏi thang máy để vào văn phòng công ty như thường lệ.

Nhưng ngày hôm đó đã không giống như bất kỳ ngày làm việc nào của tôi trước đó. Sau 18 tháng miệt mài làm việc 12-16 giờ mỗi ngày với công việc toàn thời gian ở công ty và dự án khởi nghiệp riêng mà tôi đã ấp ủ và chuẩn bị từ trước, tôi đề xuất một cuộc họp với cấp trên. Ngay khi chúng tôi ngồi xuống, tôi trình đơn xin nghỉ việc của mình cho sếp.

Lúc đó tôi đang là giám đốc bán hàng của công ty – một cái tên nằm trong danh sách Fortune 500 danh giá, với mức lương 500.000 đô-la/năm ở tuổi 30.

Đó là chuyện của hai năm về trước. Kể từ đó, tôi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh độc lập. Và giờ đây, tôi đã xây dựng doanh nghiệp riêng của mình vươn đến mức doanh thu triệu đô một năm với tư cách là một chuyên gia tư vấn và huấn luyện doanh nhân khởi nghiệp.

Bạn có ước mơ khởi nghiệp riêng và trở thành doanh nhân thành đạt?

Nếu bạn đã có dự định từ bỏ công việc làm thuê để bắt đầu hành trình làm giàu của một Ông Chủ, sau đây là 7 dấu hiệu chứng tỏ đã đến thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu hiện thực hóa dự định đó:

 1. Bạn có quá nhiều giá trị để cho đi:

Và một công việc làm thuê 8 tiếng/ngày chẳng bao giờ đủ để bạn được chia sẻ hết những giá trị tuyệt vời ấy cho cộng đồng và khẳng định bản thân mình. Không có điều gì tồi tệ và hủy hoại cuộc đời hơn việc bạn – một cá nhân đầy ắp sức sáng tạo với những giá trị riêng có – bị giới hạn trong một vỏ bọc “làm công ty lớn” tuy sang chảnh nhưng rỗng ruột hay bị biến thành một cỗ máy làm việc vô hồn.

Trong số những khách hàng tìm đến dịch vụ tư vấn khởi nghiệp của tôi có một giám đốc bộ phận của Google đi làm ca sĩ vào mỗi cuối tuần, một kế toán viên mong muốn trở thành chuyên gia huấn luyện kỹ năng sống, một luật sư vừa hoàn thành xong một tác phẩm văn học tâm đắc…

 1. Bạn không thích những khuôn mẫu nhàm chán và lặp đi lặp lại.

Không cần biết công ty A có môi trường năng động và linh hoạt thế nào, công ty B có những đồng nghiệp tuyệt vời ra sao, nếu bạn quả thực là một cá nhân có dòng máu doanh nhân sục sôi trong huyết quản của mình, bạn sẽ khó lòng chịu đựng nổi những quy định cứng nhắc về cách làm việc, giờ giấc và năng suất hiện hữu ở mọi doanh nghiệp do người khác làm chủ.

Một nhà khởi nghiệp nọ được tôi huấn luyện tâm sự rằng anh cảm thấy việc đi làm thuê giống như học sinh đi học: Giờ vào học, giờ ra chơi, giám thị hắc ám, sổ đầu bài, những buổi tổng kết,… hay đại loại như vậy!

Tất cả chúng ta đều thừa nhận rằng sự tự do và tự chủ về thời gian chính là điều khiến chúng ta hạnh phúc hơn cả việc kiếm tiền. Và giới doanh nhân khởi nghiệp chính là những người thấm nhuần phương châm sống này hơn bất kỳ ai khác!

 1. Bạn cảm thấy việc “điểm danh” là chuyện không cần thiết.

Khi kinh doanh riêng, bạn làm việc khi và chỉ khi có việc cần phải làm làm, và bạn hoàn toàn tự chủ về mặt thời gian bắt đầu và hoàn thành công việc. Trong khi đó, với việc làm công ăn lương, bạn bắt buộc phải có mặt ở văn phòng ít nhất 8 tiếng một ngày kể cả khi chẳng có việc gì để làm, đúng chứ?

Một số người có xu hướng làm việc hiệu quả hơn khi ở nhà, ở những không gian tĩnh lặng, hoặc khi được làm việc một mình, vì sự hiện diện của quá nhiều người có thể gây phân tán tư tưởng và dễ mất tập trung. Nhiều chuyên gia tư vấn và huấn luyện doanh nghiệp thành công mà tôi quen biết đều là những người như thế, họ làm việc độc lập 100% và có thu nhập rất cao với cách làm việc đó.

 1. Bạn có ý thức tự giác với công việc mình đã chọn.

Bạn sở hữu nhiều phẩm chất của các CEO thành công? Những người thích đọc sách, có tầm nhìn xa trông rộng và dám hành động cho những ước mơ và dự định của mình hoàn toàn có thể trở thành những ông chủ doanh nghiệp thành đạt.

Hồi tôi mới mở dịch vụ tư vấn và huấn luyện doanh nghiệp bên cạnh công việc chính ở công ty cũ, tôi thường phải viết rất nhiều thứ trước khi đi ngủ và huấn luyện từ xa cho khách hàng vào mỗi buổi tối trên chiếc ghế sofa nhà mình. Cảm giác đó thật tuyệt! Nhờ đó, tôi không chỉ có thêm thu nhập, mà điều quan trọng hơn hết thảy là tôi yêu sự tự chủ và thoải mái khi được làm việc với những thứ thuộc về mình.

 1. Bạn cảm thấy mình thông minh hơn sếp.

Đây là vấn đề phổ biến trong mọi khóa huấn luyện doanh nhân trẻ tôi từng chủ trì. Một trong những học viên gần đây của tôi tâm sự rằng cô không dám mạnh dạn cống hiến để tiến thân trong cơ quan của mình vì sợ nổi hơn sếp và lo sợ những dị nghị xung quanh vấn đề đó. Trong khi đó, khi bạn kinh doanh riêng và làm chủ cuộc chơi của chính mình, bạn có thể phát huy tối đa mọi khả năng mình có để thu về những lợi ích cao nhất.

Quả thật, đó là một sự khó chịu và bất công không nhỏ khi bạn nhìn ra được nhiều cách thức hay và hiệu quả hơn để giải quyết công việc, nhưng lại không được phép thực thi chúng chỉ vì mình là nhân viên dưới quyền người khác. Làm thuê cho người khác, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc tôn trọng quyết định của sếp và hòa đồng với tập thể công ty.

 1. Bạn yêu thích công việc giải quyết những vấn đề và giúp đỡ người khác.

Giải quyết những vấn đề thiết thực trong cuộc sống chính là nền tảng của mọi doanh nghiệp thành công.

Bạn có phải là một người yêu thích công việc tháo gỡ những vấn đề nan giải, chia sẻ cho người khác những lời khuyên và tri thức bổ ích, tư vấn cho mọi người về những kỹ năng sáng tạo và thiết lập các mối quan hệ?

Nếu câu trả lời là có, bạn chắc chắn có tố chất để khởi nghiệp thành công rồi đấy!

 1. Năng lực của bạn không bị giới hạn trong bất kỳ một lĩnh vực hay khuôn khổ cụ thể nào.

Tôi yêu công việc cũ của mình ở công ty kinh doanh công nghệ. Nhưng bên cạnh đó, tôi có khả năng viết lách. Tôi được mọi người chung quanh tín nhiệm trong việc chia sẻ lời khuyên. Tôi còn có nhiều khả năng khác như kỹ năng sư phạm, lãnh đạo đội nhóm, truyền cảm hứng và kết nối mọi người với nhau.

Thị trường lao động ngoài kia không có một công việc hay chức danh nào có giúp tôi được phát huy hết những tài năng mà mình có để tạo ra giá trị cho mọi người và khẳng định vị thế của bản thân mình. Thế nên tôi chọn cách tự tạo ra sân chơi của riêng mình.

Đó là một quyết định hoàn toàn dựa trên thực tế khách quan chứ không hề mơ mộng hão huyền.

Một nghiên cứu gần đây của Tập đoàn tài chính công nghệ Intuit (California, Mỹ) dự doán rằng đến năm 2040, mọi việc làm trên thị trường lao động đều sẽ là công việc tự do (freelance). Nền kinh tế sẽ được dẫn dắt bởi những cá nhân khởi nghiệp và tự chủ. Khái niệm “an toàn chức nghiệp” – hay sự bảo hộ về mặt công ăn việc làm – sẽ dần dà không còn tồn tại. Do vậy, điều sáng suốt nhất mà bạn có thể làm vào lúc này chính là xem xét thật kỹ lại sự nghiệp hiện tại của mình và rèn luyện dần khả năng tự chủ.

Nếu bạn có một tài năng đặc biệt nào đó muốn cống hiến, hay những giá trị tuyệt vời mà bạn muốn chia sẻ với cả thế giới, muốn làm được thật nhiều việc ý nghĩa mà không phải lo sợ bị sa thải hay thất nghiệp, hãy bắt đầu hành trình tự thân làm giàu của mình ngay hôm nay!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.