Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bất ngờ người dân 4 nước NATO muốn Nga trở thành ‘người bảo vệ’
Sunday, February 19, 2017 22:43
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Người dân tại 4 quốc gia thành viên NATO muốn được quân đội Nga bảo vệ khi đất nước họ bị tấn công.

Đây là kết quả cuộc thăm dò ý kiến do công ty WIN/Gallup tiến hành trước thềm Hội nghị An ninh Quốc tế diễn ra tại thành phố Munich (Đức) từ ngày 17/2.

Theo đó, công dân 4 quốc gia bao gồm: Bulgary, Hy Lạp, Slovenia và Thổ Nhĩ Kỳ đều có nguyện vọng Nga sẽ trở thành “người bảo vệ” trong trường hợp những nước này bị tấn công.

Ông Donald Trump đảm nhận vị trí Tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng khiến niềm tin của người dân châu Âu với Washington bị suy giảm.

Theo hãng tin Bloomberg, kết quả cuộc thăm dò này cho thấy quan điểm về vai trò của Mỹ trong an ninh toàn cầu đang dần thay đổi.

Trước đó, các quốc gia thành viên NATO đã không hài lòng khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến công du châu Âu đưa ra thông điệp cứng rắn với các thành viên khối quân sự này rằng nếu họ không tăng ngân sách quốc phòng thì Mỹ sẽ giảm sự hỗ trợ.

Bình luận về kết quả thăm dò, ông Kancho Stoychev, Phó Chủ tịch của công ty WIN/Gallup cho hay: “Kết quả cuộc thăm dò ý kiến cho thấy thay đổi chính trị quanh các trục an ninh trên toàn thế giới”. Ông Stoychev chỉ rõ, các nước thành viên NATO thuộc khu vực Tây Âu đang có xu hướng “nhờ cậy” những quốc gia còn lại trong khối Liên minh châu Âu để hỗ trợ an ninh.

Điển hình là trong cuộc thăm dò ý kiến trên, 30% người Bỉ chọn Mỹ nhưng 25% chọn Pháp và 12% chọn Anh. Trong khi đó 29% người Thụy Điển tin tưởng Anh và 31% vẫn chọn Mỹ.

Ông Kancho còn lưu ý, trong kết quả thăm dò vừa qua, rất thú vị khi người dân Nga và Trung Quốc đều chọn quốc gia còn lại làm “người bảo vệ”.

“Điều này cho thấy chính sách của Mỹ trong 20 năm qua đang dần khiến mối quan hệ Nga – Trung thêm gắn bó. Và đây là một diễn biến khá kỳ lạ”, ông Kancho bình luận.

Hiệu trưởng James Davis của trường Khoa học và Kinh tế trực thuộc Đại học Gallen (Thụy Sĩ) cho rằng kết quả cuộc thăm dò ý kiến của WIN/Gallup cũng cho thấy sự khác biệt về tôn giáo trong lòng châu Âu. Lý giải được đưa ra là Hy Lạp và Bulgary đều chọn Nga bởi công dân cả 3 nước này chủ yếu theo dòng chính thống giáo.

Thêm vào đó, một lý do khác khiến công dân nhiều nước châu Âu thận trọng hơn với Mỹ có thể do những hoạt động quân sự mà Lầu Năm Góc đang triển khai tại nước ngoài mà điển hình là Iraq.

Các chuyên gia cũng kết luận việc ông Donald Trump đảm nhận vị trí Tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng khiến niềm tin của người dân châu Âu với Washington bị suy giảm.

WIN/Gallup đã thăm dò ý kiến của khoảng 66.000 người từ 66 quốc gia trên khắp thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 10-12/2016 với sai số trong khoảng cộng trừ 3,5-5%.

Xem thêm >>> Chi phí ‘khủng’ bảo vệ Tổng thống Trump lấy từ nguồn nào?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.