Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Nga cất vàng dự trữ ở đâu?
Friday, February 10, 2017 19:44
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chủ đề kho vàng dự trữ của các Nga ngày càng được truyền thông và dư luận nước này quan tâm.

Theo thống kê, Nga xếp hạng thứ 6 trong số 10 quốc gia dự trữ nhiều vàng nhất trên thế giới. Theo thống kê của ngân hàng trung ương Nga, tổng lượng vàng chính thức của quốc gia này hiện tại là 1.614,27 tấn, tăng 15% so với năm ngoái.

Do Nga dự trữ rất nhiều vàng nên nhiều người dân nước này cũng đang tò mò về nơi Moscow cất giữ chúng cũng như số lượng chính xác vàng mà quốc gia này đang sở hữu.

Đầu năm 2016, nước Nga dưới thời Tổng thống Putin trở thành quốc gia mua nhiều vàng nhất thế giới.

Theo tờ Russia Beyond The Headlines, ngân hàng trung ương Nga là một trong những nhà mua vàng lớn nhất thế giới. Chỉ tính riêng trong tháng 2/2015, ngân hàng này đã mua hơn 10 tấn vàng.

“Khi giá vàng thấp, các chính phủ thường tìm cách tăng lượng dự trữ ở ngân hàng trung ương. Sở dĩ họ làm vậy vì những lý do truyền thống và lịch sử”, giáo sư Anton Tabakh, một chuyên gia kinh tế tại đại học Kinh tế ở Moscow (Nga), nói. “Về độ thuận tiện, dễ sử dụng và tích trữ, vàng là sự lựa chọn tối ưu, nhưng giá của nó cũng thường xuyên biến động”, ông nói.

Các chuyên gia vẫn có cái nhìn tích cực về việc Nga tăng cường tích trữ vàng trong thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều biến động, bất ổn. Ông Konstantin Shakharovsky, người nhiều năm liền là giám đốc sáng tạo của một công ty bán lẻ trang sức lớn tại Nga, tin rằng khi ông Donald Trump giữ chức Tổng thống Mỹ, tích trữ vàng sẽ càng có nhiều ý nghĩa hơn.

“Tăng số lượng tích trữ vàng là một quyết định rất sáng suốt trong môi trường kinh tế và chính trị hiện nay”, ông Sakharovsky nói, bởi theo ông, nhu cầu mua vàng tăng cao một phần do những rủi ro từ chính trường, đặc biệt là từ cuộc bầu cử Mỹ gần đây. Mỹ vốn là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới nên những biến động chính trị tại đất nước này ít nhiều cũng kéo theo những hệ lụy tới các khu vực sản xuất khác, không chỉ riêng ở Mỹ, Nga mà còn trên toàn thế giới.

“Ông Trump rất khó đoán. Có thể một lúc nào đó lại bất ngờ xuất hiện một làn sóng đạo luật trừng phạt mới từ Washington và lệnh đóng băng tất cả các tài sản của Moscow. Khi ấy, vàng sẽ giúp Nga duy trì tài sản. Tất nhiên, cũng có những vấn đề liên quan đến việc giảm giá vàng nhưng tất cả những điều đó có thể được giải quyết”, ông Sakharovsky nói.

Vì Nga không có căn cứ quân sự Fort Knox chuyên chứa vàng như ở Mỹ nên khoảng 2/3 tổng số vàng của quốc gia được giữ trong kho của ngân hàng trung ương Nga đặt tại Moscow. Phần còn lại được cất giữ ở thành phố St. Petersburg và Yekaterinburg. Vàng được đóng thành các thỏi nặng từ 100 gr đến 14 kg.

Thông tin về những địa điểm giữ vàng là hoàn toàn tuyệt mật, nhưng nhiều nguồn tin cho hay một địa điểm trong số đó nằm ở phố Pravda, ngay trung tâm thủ đô Moscow. Trớ trêu thay, con phố này lại là nơi đặt trụ sở của nhiều văn phòng báo chí, truyền thông Nga nên có thể bí mật nằm ngay dưới chân mà họ không hề biết.

Vào năm 2011, khi ông Vladimir Putin là Thủ tướng Nga, đích thân ông đã tới khảo sát, kiểm tra một trung tâm lưu trữ có diện tích 17.000 mét vuông nhưng thông tin chi tiết về chuyến đi này không được tiết lộ. Ông Putin được cho là chủ trương tăng lượng tích trữ vàng bởi ông tin vàng và ngoại tệ có thể đảm bảo được sự độc lập của nền tài chính Nga.

Quang cảnh thành phố Magadan, nơi tập trung nhiều mỏ vàng của Nga.

Ngày nay, phần lớn mỏ vàng của Nga nằm ở thành phố cảng Magadan thuộc vùng Viễn Đông Nga. Đây là thành phố đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước.

Năm 2005, Magadan đã tổ chức một cuộc họp cấp nhà nước về vấn đề tích trữ vàng của đất nước do Tổng thống Putin chủ trì. Thời điểm ấy, trong kho chỉ chứa 387 tấn vàng, còn ngành công nghiệp của nước này đang rơi vào tình trạng vô cùng bế tắc.

Tại cuộc họp, những biện pháp mới đã được áp dụng nhằm cải tổ nền công nghiệp Nga, phần lớn là áp dụng theo những quy tắc cũ từ thời Soviet. Vì vậy, cuộc họp trở thành một cuộc cách mạng đối với ngành công nghiệp và thúc đẩy đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân.

Ngày nay, những người lao động ở những mỏ vàng trong khu vực vẫn tích cực làm việc nhằm tăng lượng tích trữ vàng quốc gia cho nước Nga.

Xem thêm: Ái nữ Ivanka – ‘chìa khóa’ giúp Trung Quốc tiếp cận Donald Trump

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.