Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
TT Trump lật ngược chỉ thị về nhà vệ sinh chuyển giới của ông Obama
Wednesday, February 22, 2017 23:55
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi chỉ thị của chính quyền Obama về nhà vệ sinh cho sinh viên chuyển giới ở các trường công lập.

Cụ thể, cuối tháng 5/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra chỉ thị yêu cầu các trường công lập cho phép học sinh chuyển giới sử dụng nhà vệ sinh phù hợp với giới tính mà họ tự xác định. Thêm vào đó, các trường học sẽ bị cắt nguồn ngân sách liên bang nếu như không tuân thủ quy định trên. Cộng đồng người chuyển giới ca ngợi chỉ thị này như một chiến thắng cho quyền công dân của họ.

TT Trump thu hồi chỉ thị về nhà vệ sinh cho người chuyển giới của ông Obama.

Chỉ thị của cựu Tổng thống Obama dựa trên Điều IX – luật liên bang, trong đó quy định nghiêm cấm kỳ thị giới tính trong môi trường giáo dục.

Tuy nhiên, hôm 22/2, Tổng thống Trump đã bãi bỏ chỉ thị này mặc dù trước đó chỉ thị của ông Obama đã bị tạm hoãn bởi một thẩm phán ở Texas vào hồi tháng 8/2016. Vị thẩm phán liên bang cho rằng các trường công lập nên có quyền đưa ra quyết định của mình mà không có sự can thiệp của liên bang.

Bộ Tư pháp và Giáo dục Mỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu các vấn đề pháp lý liên quan đến chỉ thị mới của ông Trump được gửi đến các trường công lập trên toà nước Mỹ.

Hàng trăm người đã tụ tập trước Nhà Trắng để phản đối hành động trên của Tổng thống Trump, trên tay vẫy lá cờ cầu vồng và hô vang: “Không có sự căm ghét. Không có sự sợ hãi. Tất cả học sinh chuyển giới sẽ được chào đón ở đây”. Lá cờ cầu vồng chính là một biểu tượng cho quyền và niềm tự hào của những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

Trong khi đó, vẫn có những người ủng hộ quyết định của vị tổng thống Mỹ 70 tuổi.

Tổng chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton, người dẫn đầu các vụ kiện chống lại các chỉ thị của Obama đã ca ngợi hành động của chính quyền Donald Trump. Những người thuộc phe Cộng hoà cũng ca ngợi quyết định của ông Trump và nói rằng chính quyền Obama đã can thiệp quá mức vào các vấn đề địa phương, và quan điểm của ông Trump sẽ bảo vệ quyền riêng tư của học sinh.

Phản đối chỉ thị của ông Obama, nhiều phụ huynh cũng chia sẻ quan ngại về việc con cái của họ phải dùng chung nhà vệ sinh với những học sinh chuyển giới.

“Con gái của chúng tôi không nên bị buộc phải chia sẻ không gian riêng tư với các bạn học khác giới, ngay cả khi họ đã chuyển giới. Điều đó vi phạm quyền riêng tư và làm tổn hại đến phẩm giá của chúng”, ông Vicki Wilson, một thành viên của Hội Phụ huynh & Học sinh vì quyền riêng tư nhận định.

Xem thêm: NASA họp khẩn công bố sự sống ngoài Trái đất

Lê Trang

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.