Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Bị ‘chặn đường’ sống, thủ lĩnh IS tháo chạy bỏ rơi ‘đàn em’
Wednesday, March 8, 2017 21:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã rời bỏ thành trì ở Mosul và đang lẩn trốn đâu đó tại sa mạc nhằm cứu lấy mạng sống của bản thân mình.

Theo Indepentdent, hiện không có thông tin chính xác về tung tích của thủ lĩnh tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, một số nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng, mấy tháng gần đây không hề có một tuyên bố chính thức nào từ lãnh đạo IS.

Thủ lĩnh tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã rời khỏi Mosul.

Bên cạnh đó việc tổ chức này liên tiếp mất đi nhiều phần lãnh thổ càng cho thấy Baghdadi có thể đã rời Mosul, nơi được cho là thành trì lớn nhất của IS ở cả Iraq và Syria.

Một số quan chức Mỹ cũng dự đoán, việc IS hiện nay đang giảm hoạt động trên mạng xã hội có thể là một minh chứng cho thấy sự liên hệ giữa Baghdadi và những tùy tùng thân cận đang bị hạn chế.

Tên này cũng chưa từng tung ra đoạn băng ghi âm nào từ hồi tháng 11/2016, thời điểm quân đội Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul. Ngoài ra, ngay cả khi IS mất một nửa phía đông của thành phố Mosul, Baghdadi cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố mang tính trấn an hay khích lệ tinh thần chiến đấu của IS.

Tình báo Mỹ đã phải thừa nhận rằng, tung tích của Baghdadi rất khó phát hiện, hắn thường xuyên thay đổi vị trí ẩn náu trong 1 ngày và sử dụng những kênh truyền thông không thể bị theo dõi.

Trước đây, có nhiều tin đồn về việc Baghdadi đã bị giết hoặc bị thương, nhưng đều chưa được xác nhận một cách đáng tin cậy. Vào hồi tháng 12/2016, bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố tăng số tiền treo thưởng cho thông tin giúp bắt sống hoặc tiêu diệt Baghdadi từ 10 triệu lên 25 triệu USD.

“Tổ chức khủng bố này sẽ sớm bị tiêu diệt khi lãnh đạo của bọn chúng chỉ lo cho mạng sống của mình mà bỏ rơi ‘đàn em’”, Thiếu tướng Rupert Jones, Phó chỉ huy liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu cho hay.

Theo Trung tâm nghiên cứu cực đoan quốc tế, ước tính hoạt động tuyển quân của IS trên các kênh mạng xã hội như Twitter, Facebook đã giảm 45% kể từ năm 2014, với 36.000 tài khoản của bọn chúng đã bị đình chỉ. Những tài khoản mới lập cũng đã bị an ninh mạng “đóng cửa” trong vòng 2 ngày.

Xem thêm >>> Chuyên gia Mỹ nhận định về năng lực thực sự của tên lửa Triều Tiên

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.