Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Brexit: Anh đã quyết ngày kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon
Tuesday, March 21, 2017 6:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Ngày 29/3 tới, Thủ tướng Anh sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu đưa đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ bắt đầu quá trình 2 năm đàm phán đưa Anh rời khỏi EU (Brexit) vào ngày 29/3 tới, kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình pháp lý và đàm phán với EU.

Ngày 22/3, bà Theresa May sẽ chính thức thông báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk về quyết định Brexit. Nếu Anh và các thành viên EU không muốn kéo dài các cuộc đàm phán “ly hôn”, thì quá trình này sẽ hoàn tất vào ngày 29/3/2019.

Thủ tướng Anh sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu đưa đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào 29/3 tới.

Ông David Davis, Bộ trưởng Brexit cho hay, động thái trên sẽ bắt đầu “vòng đàm phán quan trọng nhất đối với đất nước Anh, đối với một thế hệ”. Ông nhấn mạnh, Chính phủ sẽ đảm bảo “một mối quan hệ đối tác mới tích cực hơn” giữa Anh và EU.

Một giờ đồng hồ ngay sau khi thông báo trên được đưa ra vào ngày 21/3, đồng bảng Anh đã giảm 0,4% và tiếp tục giảm sâu vào phiên giao dịch buổi chiều.

Khi Điều 50 đã được kích hoạt, Chính phủ Anh sẽ phải ban hành ít nhất 15 đạo luật mới và hàng ngàn trang văn bản dưới luật, một nghiên cứu mới của viện Chính phủ Anh cho hay.

Ông Donald Tusk xác nhận, trong vòng 48 giờ sau khi nhận được thông báo từ Thủ tướng Anh Theresa May, ông sẽ trình các bản hướng dẫn sơ bộ đưa Anh rời EU với 27 quốc gia thành viên còn lại.

EU sau đó sẽ bắt đầu các vòng đàm phán, dự kiến kéo dài trong khoảng 2 tháng hoặc hơn.

Tuy nhiên, các quan chức EU hi vọng sẽ kết thúc trước tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay.

Chính phủ Anh luôn bày tỏ mong muốn Brexit sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế nước này và sẽ vẫn được hưởng nhiều quyền lợi từ EU sau khi rời đi.

Tuần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ cùng nhau tập hợp ở thành phố Rome (Italy) để tham gia Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome, đánh dấu sự thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC), một trong các trụ cột của Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May được cho là sẽ vắng mặt tại sự kiện khi chỉ còn vài ngày sau đó là đến thời điểm kích hoạt Điều 50 hiệp ước Lisbon, chính thức khởi động Brexit.

Xem thêm >> Để đồng minh sở hữu hạt nhân, Mỹ ‘thổi bùng’ căng thẳng Triều Tiên?

Thanh Hiền

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.