Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Giám đốc FBI lần đầu tiên lên tiếng về nghi án Nga can thiệp bầu cử
Monday, March 20, 2017 18:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Phá vỡ tiền lệ truyền thống, lần đầu tiên Giám đốc FBI James Comey công khai về việc cơ quan này đang điều tra nghi án Nga có tác động đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Giám đốc FBI James Comey lần đầu tiên lên tiếng xác nhận hôm 20/3 rằng cơ quan này đang điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái và đặc biệt là mối liên kết giữa Moscow với chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump, theo AP.

Giám đốc FBI James Comey xác nhận, FBI đang tiến hành điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

FBI “đang điều tra những nỗ lực của chính phủ Nga trong việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016″, ông Comey nói trong phiên điều trần của ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Trong đó bao gồm điều tra “mọi liên kết giữa các cá nhân có thể liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga…”, ông nói.

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu cơ quan điều tra liên bang chính thức xác nhận, FBI đang tiến hành cuộc điều tra về nghi án nói trên. Trước đó, một cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về nghi án can thiệp bầu cử đã được tiến hành thầm lặng, tuy nhiên chưa có những tiến triển mới.

Trong buổi điều trần lần này còn có sự xuất hiện của Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Mike Rogers.

Trong khi đó, hai nhà lập pháp hàng đầu thuộc ủy ban Tình báo Hạ viện cho biết, tài liệu của bộ Tư pháp và FBI giao vào cuối tuần trước không đưa ra bằng chứng cho thấy chính quyền Obama đã nghe lén Tháp Trump – trụ sở Tập đoàn Trump ở New York.

Tuy nhiên, các nghị sĩ của đảng Dân chủ tuyên bố : “Có cá nhân thông đồng với Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống”.

“Có bằng chứng gián tiếp thông đồng và bằng chứng trực tiếp, tôi nghĩ rằng có sự lừa dối ở đây”, Nghị sĩ Adam Schiff nói trên kênh NBC. “Chắc chắn đủ bằng chứng chúng tôi tiến hành một cuộc điều tra”.

Dự kiến ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ lên kế hoạch cho một buổi điều trần tương tự về nghi án Nga can thiệp bầu cử vào tháng sau.

Giới quan sát cho rằng, việc Giám đốc FBI James Comey lần đầu tiên công khai về hoạt động điều tra sẽ đưa ông vào thế khó khi phải đối đầu trực tiếp với chính quyền Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc các cộng sự của mình có liên hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Tại phiên điều trần hồi tháng Một, ông Comey từ chối xác nhận hay phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ cuộc điều tra nào về mối dây liên hệ giữa cộng sự của ông Trump với Nga. Điều này phù hợp với chính sách truyền thống của FBI là không công khai thảo luận về công việc của mình.

Theo AP, việc ông Comey lên tiếng vào thời điểm này là do ông cảm thấy bắt buộc phải đáp ứng trước cáo buộc của ông Trump về việc cựu Tổng thống Obama đã ra lệnh nghe lén Tháp Trump.

Phe Dân chủ trong Quốc hội đã lên tiếng cho biết, họ không thấy có dấu hiệu nào cho thấy cáo buộc trên là sự thật. Một trong các quan chức tình báo hàng đầu dưới thời Obama, James Clapper cũng công khai chỉ trích tuyên bố của ông Trump là sai lầm.

Đọc thêm>>> ‘Bà đầm thép’ Merkel cũng phải nhún nhường trước Tổng thống Trump?

Quốc Vinh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.