Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
WikiLeaks tiết lộ về máy chủ nghe lén của CIA có tên ‘Pocket Putin’
Thursday, March 9, 2017 0:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Những tài liệu tiếp theo trong loạt rò rỉ mang tên Year Zero vừa tiếp tục tung ra những phát hiện mới về máy chủ bí mật mà CIA dùng để nghe lén gọi là “Pocket Putin”.

Pocket Putin – những máy chủ bí mật

Hãng tin Nga RT đưa tin, tổ chức WikiLeaks vừa công bố thêm tài liệu liên quan tới những hoạt động nghe lén của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Theo đó, CIA có 5 máy chủ bí mật chuyên dành để nghe lén, gọi là “Pocket Putin”.

Những máy chủ CIA sử dụng cho hoạt động nghe lén được đặt theo tên nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Những máy chủ này được sử dụng để theo dõi các thiết bị như máy tính, điện thoại và tivi. Tất cả đều được cài phần mềm gián điệp của CIA.

Tiết lộ này được WikiLeaks đưa ra trên trang mạng xã hội Twitter, cùng với đó là đường dẫn tới các tài liệu được liệt kê trong máy chủ này và những dữ liệu chi tiết.

Những máy chủ mang tên “Pocket Putin” được đặt trên nền tảng máy chủ của CIA. Chúng được sử dụng bởi Trung tâm Hỗ trợ Tác chiến (OSB) của CIA, hoạt động với tư cách là trung gian giữa các nhân viên vận hành của CIA và các nhân viên kỹ thuật của cơ quan tình báo này.

Dù những tài liệu mà WikiLeaks không nói rõ các máy chủ “Pocket Putin” được sử dụng ở đâu hay chúng thu thập những thông tin gì nhưng họ khẳng định rằng chúng có chức năng theo dõi và kết nối với những phần mềm gián điệp trên các máy tính, thiết bị của người dùng.

Công cụ rình mò qua tivi

Trước khi tiết lộ về các máy chủ mang tên “Pocket Putin”, WikiLeaks cũng cho hay CIA dùng những loại vũ khí mạng khác gồm các phần mềm độc hại nhắm vào những máy tính chạy hệ điều hành Windows, iOS, OSX và Linux.

Tivi thông minh Samsung cũng trở thành công cụ để CIA thu thập thông tin tình báo.

Đáng chú ý, CIA sử dụng công nghệ điều khiển biến những chiếc tivi thông minh của Samsung thành những micro ẩn, lưu lại những cuộc trò chuyện của những người sử dụng tivi về máy chủ.

Cơ quan tình báo Anh MI5 được cho là đã giúp CIA phát triển những phần mềm gián điệp trên. Tuy nhiên, hiện tại CIA vẫn chưa xác nhận cáo buộc và Bộ Nội vụ Anh cũng không bình luận gì.

Ngoài phương thức nghe lén thông qua tivi, CIA cũng tấn công các loại điện thoại vận hành trên nền tảng iOS và Android để thu thập dữ liệu, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa bằng những ứng dụng nhắn tin phổ thông như WhatsApp, Telegram hay Signal.

Reuters cho hay, các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ lo lắng rằng việc WikiLeaks công khai những thông tin này có thể ảnh hưởng tới hoạt động tình báo mà Washington đang tiến hành.

Trong khi đó, ông Gordon Corera, phóng viên an ninh của hãng tin BBC nhận định rằng vụ rò rỉ này “sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng với CIA”.

“Có một điều đáng xấu hổ là một cơ quan chuyên đi đánh cắp những bí mật của người khác lại không thể giữ được bí mật của chính mình”, ông Corera nói. Theo ông, những tài liệu về vũ khí mạng của CIA có thể là nỗi lo ngại của giới tình báo vì mục tiêu của họ có thể sẽ thay đổi hành vi, vì họ đã biết cách thức hoạt động gián điệp.

Nhà Trắng cũng chưa lên tiếng về những tiết lộ trên của WikiLeaks.

Mới chỉ 1% tài liệu được tiết lộ

Theo WikiLeaks, mới chỉ 1% trong đợt công bố Vault 7 được đưa ra.

Những thông tin mà WikiLeaks trên nằm trong đợt công bố những tài liệu mật rò rỉ từ CIA dưới tên Vault 7. Phần đầu tiên của loạt rò rỉ mang tên Year Zero gồm 8761 tài liệu khác nhau.

Tuy nhiên, WikiLeaks khẳng định những gì họ đã công bố về CIA mới chỉ là 1% trong số những tài liệu sẽ được công bố trong Vault 7. Điều đó cho thấy quy mô của chương trình mật CIA về việc bẻ mã khóa những thiết bị và thâm nhập vào các sản phẩm công nghệ của những hãng như Apple, Google và Microsoft…

Điều đó đặt ra câu hỏi rằng khả năng xâm nhập của cơ quan tình báo Mỹ CIA có đang đi quá giới hạn hay không.

Xem thêm: Thủ tướng TQ lớn tiếng kêu gọi tăng cường đưa quân ra Biển Đông

Danh Tuyên

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.