Profile image
Tác giả: Tịnh Liên
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Khai quật cung điện cổ người Maya, thấy sự thật rùng rợn
Wednesday, April 5, 2017 20:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Khoa học và vũ trụ

Các nhà khảo cổ Mỹ mới đây đã khai quật cung điện cổ 2.300 tuổi của người Maya ở Mexico và khám phá một giai đoạn quá khứ với nhiều tội ác đáng sợ.

Công trình của người Maya ở Mexico.

Theo Daily Star, hai nhà khảo cổ học Elsa Redmond và Charles Spencer, đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, đã tham gia quật cung điện cổ hồi đầu tiên này.

Họ tìm thấy một căn phòng, được sử dụng làm nơi hiến tế người sống cho thần linh. Căn phòng nằm trong quần thể cung điện ở thung lũng Oaxaca, Mexico.

Theo tài liệu công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, hai nhà khảo cổ Redmond and Spencer nói, cung điện có niên đại cách đây khoảng 2.300 năm.

B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly9tc3Qua2hhbXBoYS52bi91cGxvYWQvMS0yMDE3L2ltYWdlcy8yMDE3LTAzLTMwLzE0OTA4NjYzMTEtbWF5YTEuanBn

Tổ hợp cung điện khai quật bao gồm nơi hiến tế người sống.

Người Maya xây dựng nền văn minh sớm nhất ở Mexico, trong thung lũng Oaxaca. Cung điện hiện vẫn được gìn giữ trong tình trạng tốt và bao trùm khu vực rộng 838m2.

Ở thời nền văn minh Maya, việc hiến tế người sống cho thần linh diễn ra khá phổ biến. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều bắng chứng về các nghi lễ hiến tế, trải dài đến thời đế chế Tây Ban Nha xâm chiếm Nam Mỹ vào thế kỷ 17.

Những nghi lễ tế thần bằng người sống của nền văn minh Maya rất đa dạng, nhưng phổ biến là moi ngực lấy tim. Nhiều nạn nhân trở thành vật tế bị chặt đầu, trái tim bị lấy ra khỏi lồng ngực, hay thậm chí còn bị lột da.

B4INREMOTE-aHR0cHM6Ly9tc3Qua2hhbXBoYS52bi91cGxvYWQvMS0yMDE3L2ltYWdlcy8yMDE3LTAzLTMwLzE0OTA4NjYzMzItbWF5YTIuanBn

Phát hiện ở khu vực cung điện có giá trị to lớn trong việc nghiên cứu lịch sử Mexico.

Hai nhà khảo cổ My nói trên tạp chí khoa học: “Tổ hợp cung điện ở El Palenque là nơi khai quật cổ xưa nhất tại thung lũng Oaxaca”.

“Đó là cung điện đa chức năng, bao gồm cả tòa án, tòa nhà nơi những người cai trị sinh sống và cả khu vực phục vụ cho việc hiến tế”, Elsa Redmond và Charles Spencer viết.

Tổ hợp cung điện khai quật bao gồm nơi hiến tế người sống.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.