Profile image
Tác giả: phannguyenkhanhdan
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
THAY ĐỔI – Chìa khóa giúp Bạn vươn đến Thành Công!
Wednesday, April 5, 2017 8:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

5 lý do khiến tôi trân quý sự thay đổi trong cuộc sống –
– và Bạn cũng sẽ như thế!

* Tác giả: Susie Moore
* Dịch giả: ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Ở tuổi 32, tôi đang tận hưởng cuộc hôn nhân thứ hai, công việc thứ ba, và trải qua năm lần chuyển nhà xa vạn dặm. Do vậy, tôi có cơ hội được kết giao với thật nhiều những con người thú vị với vô vàn kinh nghiệm sống phong phú, và tôi nhận ra rằng chính những sự Thay Đổi trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, giỏi giang hơn, và hấp dẫn hơn.

Thay đổi giúp bạn có một cuộc sống trọn vẹn hơn và luôn đầy ắp những điều thú vị. Kỳ thực, bạn không nhất thiết phải trải nghiệm những sự thay đổi quá lớn lao như những gì tôi vừa kể để được thụ hưởng những lợi ích vô giá của chúng. Chỉ cần bạn dành chút thời gian chiêm nghiệm và nhìn lại cuộc sống của chính mình, bạn sẽ nhận ra nhiều sự đổi thay hơn mình tưởng.

Những ai từng đọc quyển sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi?” hẳn đều đã thấm nhuần tầm quan trọng của kỹ năng thích nghi với đổi thay – đặc biệt những sự thay đổi có xu hướng ngăn cản hoặc chống lại chúng ta. Đó có thể là những sự thay đổi lớn lao hoặc ngoài dự kiến về mặt sự nghiệp, các mối quan hệ hoặc hoàn cảnh sống theo năm tháng. Tất cả những sự thay đổi đó đều không thể tránh khỏi, dù chúng ta thích hay không thích chúng.

Ngày hôm nay, tôi xin tập trung bàn về những sự thay đổi do chính chúng ta chủ động tạo ra. Thay vì chờ đợi hoàn cảnh đưa đẩy một cách thụ động và may rủi, bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra những sự thay đổi cần thiết cho bản thân để đạt đến sự thành công như mong muốn.

Hãy dấn thân, chấp nhận rủi ro và cho bản thân mình cơ hội được sống một cuộc sống đúng nghĩa. Bạn có quyền tin hay không tin, nhưng Thay Đổi chính là người thầy vĩ đại nhất truyền dạy cho chúng ta những bài học đúng đắn về thành công và hạnh phúc. Thay Đổi là vị giám thị khó tính bên cạnh ta, cũng có khi đóng vai trò như kẻ thù của ta, nhưng cũng đồng thời là Tình Yêu Thương lớn nhất thế gian mà cuộc đời dành cho ta.

Sau đây chính là năm lý do vì sao bạn nên trân quý mọi sự thay đổi tốt lẫn không tốt trong cuộc sống của mình (thậm chí nên phát cuồng với chúng):

 1. Thay Đổi giúp chúng ta nhìn cuộc sống bằng nhiều lăng kính khác nhau:

Nếp sinh hoạt lặp đi lặp lại một cách nhàm chán giúp chúng ta trải nghiệm mỗi ngày trôi qua mà không phải lo nghĩ điều chi. Chỉ có thay đổi mới khiến chúng ta nhìn lại mọi thứ xung quanh mình một cách thấu đáo, mới mẻ hoặc sáng tạo hơn.

Hãy nghĩ về những chuyến du lịch đến những vùng đất mới của bạn – những công trình kiến trúc, ánh sáng mặt trời, thực đơn nhà hàng, những người dân ở đó – chúng trông thật mới lạ và hấp dẫn. Trải nghiệm này giúp bạn tận hưởng được trọn vẹn giây phút hiện tại, và bạn có cảm giác như thế đây mới là lúc mình thực sự được nhìn thấy những thực thể thú vị đó. Hồi tôi mới chuyển đến sống ở Manhattan, tôi bị choáng ngợp bởi tất cả những sự khác biệt về mặt đô thị và văn hóa ở nơi đây – từ những tiếng còi xe vang lên liên tục, nhà hàng 24h cho đến những cư dân vui vẻ, hướng ngoại và năng động. Mỗi khi nhà có khách, tôi rất thích được nghe họ chia sẻ những trải nghiệm của bản thân họ, được nhìn thấy mọi sự trong cuộc sống bằng lăng kính của họ. Chính những khoảnh khắc này giúp tôi luôn có thể nhìn thấy sự tươi mới của vạn vật trong cuộc sống của mình.

Chúng ta không bao giờ có được những trải nghiệm thú vị đó nếu cuộc sống chúng ta chỉ quẩn quanh nếp sinh hoạt quen thuộc nhàm chán như sáng dậy đi làm và mua cà phê từ đúng một người bán hàng suốt 11 năm.

“Phát triển, cải cách và đổi thay chính là sự An Toàn Tuyệt Đối mà bạn đang tìm kiếm”
– Anne Morrow Lindbergh –

 1. Thay Đổi giúp chúng ta giải phóng và nâng tầm tư duy:

Đây là một khái niệm quan trọng trong Thiền Phật Giáo, được định nghĩa là thái độ cởi mở mỗi khi lần đầu được tiếp nhận hoặc trải nghiệm một sự vật hay sự việc bất kỳ. Chỉ một sự vật hay sự việc mới lạ hoặc không quen thuộc mới có thể khơi dậy điều này trong con người. Trong một tình huống hoàn toàn mới, chúng ta không chịu sự chi phối của định kiến hay những ý niệm sẵn có – chúng ta đơn giản là chính mình.

Lần gần đây nhất bạn được nhìn thấy điều gì đó hoàn toàn mới mẻ là khi nào? Tôi thường tự đặt câu hỏi này với bản thân mình, và mỗi khi câu trả lời là “Cũng khá lâu rồi,” tôi sẽ hành động để làm mới bản thân: đặt vé đi du lịch, tham gia một khóa học nấu ăn/khiêu vũ/ngoại ngữ,… hoặc trực tiếp xách ba-lô lên và bắt ngay một chuyến tàu đến một nơi chốn mình chưa khám phá bao giờ.

 1. Thay Đổi nhắc nhở chúng ta về giới hạn của bản thân, để từ đó, chúng ta biết trân quý cuộc sống, và sống tốt hơn.

Những sự thay đổi trong cuộc sống giúp chúng ta nhận ra sự hữu hạn của bản thân, rằng mình không thể biết tất cả mọi thứ, và rằng con người thật dễ bị tổn thương. Ấy vậy mà sau mỗi lần bão giông, chúng ta vẫn cứ ổn, đúng chứ? Con người hữu hạn là một sự thật bất biến, nhưng điều đó cũng chưa bao giờ có thể cản bước chúng ta trên con đường sống và vượt lên chính mình. Nó giúp chúng ta sống chân thành và nỗ lực hơn, thôi thúc chúng ta không ngừng phát triển và vượt qua giới hạn của bản thân.

 1. Thay Đổi giúp chúng ta khiêm tốn.

Những trải nghiệm mới giúp chúng ta dần dà loại bỏ được cái tôi ích kỷ hiện diện trong mỗi con người. Sự khiêm tốn không chỉ là bí quyết để chúng ta dễ dàng đạt đến thành công và hạnh phúc hơn, mà nó còn giúp chúng ta mỗi lúc một tiến gần hơn đến phiên bản tốt nhất của mình. Đạt đến cấp độ này, chúng ta giác ngộ được mình là ai, liên kết bản thân mình với thế giới bên ngoài, làm ra được những quyết định sáng suốt, để từ đó, cuộc sống của chúng ta được an nhiên, với mọi công việc chúng ta làm trở nên thuận buồm xuôi gió hơn bao giờ hết!

 1. Thay Đổi giúp chúng ta lĩnh hội lòng biết ơn.

Thay đổi nhắc nhở chúng ta nhận ra và trân quý những gì mình đang có. Khởi nghiệp kinh doanh riêng hay dũng cảm rời bỏ một mối quan hệ không còn xứng đáng, tất cả những quyết định thay đổi lớn lao đó nhắc nhở chúng ta rằng mình mạnh mẽ hơn mình nghĩ, rằng những vết thương rồi cũng sẽ lành, và sau mỗi lần bão giông, chúng ta lại vươn lên rạng ngời hơn bao giờ hết. Chúng cũng nhắc nhở chúng ta về gia đình và những người bạn thực sự – những người luôn ủng hộ và có mặt bên cạnh chúng ta cùng chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống. Chỉ khi được trải nghiệm những sự đổi thay trong cuộc sống, chúng ta mới nhận ra đâu là những giá trị thực sự quý giá và trường tồn, và học cách trân quý chúng. Mỗi một sự thay đổi diễn ra là cơ hội để chúng ta nhận ra rằng mình có thể làm được biết bao nhiêu điều tuyệt vời trong cuộc sống này, rằng mình giỏi giang thế nào và có những giá trị độc nhất mà không ai khác có được!

Hãy biết ơn bản thân bạn vì đã mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách để bạn có được ngày hôm nay!

Nhờ thay đổi, chúng ta có thể tự chữa lành mọi vết thương và giải phóng bản thân mình lên những tầm cao mới, và thay đổi mãi mãi là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta càng trân quý và đón nhận những sự thay đổi, chúng ta càng thụ hưởng được nhiều lợi ích từ chúng.

Nhà văn Anne Morrow Lindbergh từng nói: “Phát triển, cải cách và đổi thay chính là sự An Toàn Tuyệt Đối mà bạn đang tìm kiếm.” Lần nữa, thay đổi chính là chiếc chìa khóa giúp bạn mở được mọi cánh cửa thành công và hạnh phúc mà mình mong ước. Hãy tiếp nhận và thích nghi với sự thật bất biến này ngay hôm nay – bởi nó chắc chắn sẽ xảy đến với bạn và mang đến cho bạn những kho báu quý giá nhất trần gian!

.

~ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Website: http://conduongtrithuc2015.wordpress.com

.

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.