Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Lý do Mỹ điều tàu sân bay hướng về Triều Tiên
Sunday, April 9, 2017 1:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Động thái Mỹ điều nhóm tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn xúc tiến các vụ thử vũ khí. Theo một quan chức Mỹ, Washington thấy cần gia tăng hiện diện tại đây.

Nhóm tàu sân bay có tên Carl Vinson của hải quân Mỹ được điều động từ Singapore đến vùng biển phía tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên. Hộ tống tàu Vinson gồm 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Wayne Meyer và USS Michael Murphy, tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Lake Champlain.

Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vẫn xúc tiến các vụ thử vũ khí. “Chúng tôi thấy cần gia tăng sự hiện diện ở đây”, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay khi nhắc tới hành xử của Triều Tiên.

Triều Tiên hôm 5/4 phóng một tên lửa đạn đạo từ vùng lân cận thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, ra biển Nhật Bản. Đây là lần thứ tư Triều Tiên phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo trong năm nay. Vụ phóng tên lửa diễn ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bang Florida (Mỹ).

Tàu Carl Vinson tại California, Mỹ hồi tháng 8/2014.

Phía Triều Tiên nhiều lần phát đi tín hiệu, họ sẽ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hoặc có hành động gì đó sắp tới. Việc này có thể xảy ra vào 15/4, ngày sinh của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên.

Washington từng tuyên bố “chiến lược kiên nhẫn” của Mỹ đối với Triều Tiên đã kết thúc, khi Bình Nhưỡng liên tục phát triển và bắn thử tên lửa.

Hôm 6-7/4, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau ở Florida. Tại đây, ông Trump đã hối thúc Chủ tịch Trung Quốc hành động nhiều hơn để ngăn chặn chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau vụ Bình Nhưỡng thử tên lửa hôm 5/4, Tổng thống Trump cũng nói Mỹ sẽ xem xét tất cả lựa chọn trong việc đối phó với Triều Tiên.

Các cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã hoàn thành việc xem xét những lựa chọn của Mỹ, để cắt giảm chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Những lựa chọn này bao gồm các biện pháp kinh tế, quân sự, nhưng nghiêng về trừng phạt và tăng cường sức ép lên Bắc Kinh, để kiềm chế Triều Tiên.

Mặc dù lựa chọn tấn công quân sự phủ đầu vẫn để ngỏ, song báo cáo trên ưu tiên các bước đi ít mạo hiểm hơn. Báo cáo cũng thể hiện việc không chú trọng đến hành động quân sự trực tiếp.

Mỹ từng nhiều lần đưa tàu sân bay áp sát vùng biển bán đảo Triều Tiên. Gần đây, trong các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, tàu sân bay Mỹ, các tàu hộ tống cũng đã xuất hiện tại khu vực này. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng quanh vụ không kích bằng tên lửa của Mỹ ở Syria vẫn chưa dứt, động thái của Mỹ đặc biệt thu hút sự chú ý.

Xem thêm>> Vì sao Trump hạ lệnh tấn công Syria khi có cuộc gặp mặt thượng đỉnh?

Đào Vũ

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.