Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Phát ngôn ấn tượng của Trump – Tập
Saturday, April 8, 2017 19:27
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới dành cho nhau những lời ‘có cánh’, sau cuộc gặp đầu tiên. Song giới quan sát nhận định, với cá tính của ông Trump, “tuần trăng mật” Mỹ – Trung sẽ không kéo dài…

Theo Reuters, dù Tổng thống Mỹ đã cảnh báo, cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ “đầy khó khăn”, nhưng sau cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình, ngày 8/4, ông chủ Nhà Trắng đã thay đổi giọng điệu và tuyên bố: “Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong mối quan hệ với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra thêm nhiều bước phát triển nữa. Tôi tin rằng, những vấn đề xấu sẽ bị loại bỏ”.

Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung ngày 7/4. (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng dùng những mỹ từ khen ngợi mối quan hệ Mỹ – Trung: “Chúng tôi đã thấu hiểu hơn, tạo dựng một lòng tin, một tình bạn và mối quan hệ công việc ban đầu. Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ thân thiện vì sự ổn định và hòa bình thế giới. Chúng tôi cũng sẽ hoàn thành trách nhiệm lịch sử của mình”, ông Tập phát biểu.

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc hội đàm, ông Tập cũng khuyến khích Mỹ tham gia dự án “Một vành đai, một con đường”, đồng thời mong muốn hai nước sẽ có những trao đổi quân sự trong thời gian tới.

Ông Trump và ông Tập đã đi dạo xung quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Ảnh: Reuters).

Trước cuộc gặp, vấn đề thương mại, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên được cho là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho hay, lãnh đạo hai nước đã nhất trí về kế hoạch 100 ngày tiến hành đàm phán thương mại, nhằm thúc đẩy hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ, cũng như giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Về vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nói rằng, ông Tập đã đồng ý tăng cường hợp tác và kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc không đưa ra bất kỳ biện pháp cụ thể nào để giải quyết nó.

Xem thêm >>> ‘Con dao hai lưỡi’ khi Bắc Kinh trả đũa kinh tế Hàn Quốc

Sau cuộc hội đàm, ông Trump và ông Tập đã đi dạo xung quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục dùng bữa trưa, bàn công việc trước khi vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc rời Mỹ, kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với tân Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, giới quan sát cho rằng, “tuần trăng mật” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung sẽ không kéo dài, bởi cá tính của thất thường của ông chủ Nhà Trắng.

Trước khi tranh cử Tổng thống, cũng như suốt quá trình bầu cử, ông Trump luôn dành những lời chỉ trích cho Trung Quốc và cáo buộc “Bắc Kinh đã cướp mất công ăn việc làm của người Mỹ”… Vậy nên, trước khi bộ máy nội các Mỹ hoàn thiện, sẽ khó có một khẳng định chắc chắn nào về tương lai mối quan hệ này.

Xem thêm >>> Sau tấn công tên lửa vào Syria: Mỹ đã có ‘kế hoạch B’?

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.