Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
VPBANK: Đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 6.800 tỷ năm 2017
Wednesday, April 12, 2017 1:57
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Chiều ngày 10/4/2017, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017.

Theo báo cáo được trình bày tại đại hội, năm 2016, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 4.929 tỷ đồng, tăng 59% so với năm 2015 và vượt 54% so với kế hoạch đề ra. Dư nợ tín dụng tăng trưởng 24%, huy động vốn khách hàng tăng 13%, trong khi tổng tài sản tăng trưởng 18%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,9% trên tổng dư nợ.

Kế hoạch năm 2017, ngân hàng đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 6.800 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Tại đại hội, ngoài các kế hoạch kinh doanh 2017, đại diện VPBank cũng trình cổ đông về tờ trình phân phối lợi nhuận; phương án tăng vốn; tờ trình về chủ trương mua lại/thành lập/bán và các giao dịch với các công ty con; tờ trình sửa đổi bổ sung giấy phép hoạt động và tờ trình bầu thay thế thành viên Ban kiểm soát (BKS).

VPBank có doanh thu lớn nhất nhóm cổ phần

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, năm qua hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, chỉ có chỉ tiêu tổng tài sản là thấp hơn chút ít.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, phát biểu tại đại hội

VPBank đã đạt doanh thu lớn nhất hệ thống. Nếu loại trừ công ty tài chính FE Credit, thì doanh thu cũng nằm trong nhóm 3 ngân hàng dẫn đầu nhóm cổ phần.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, VPBank là ngân hàng tham gia nhiều vào các hoạt động cho vay rủi ro. Tỷ lệ nợ xấu nhìn con số thì lớn so với các ngân hàng trong hệ thống, với 2,9% (trong đó ngân hàng là khoảng 2% và công ty tài chính hơn 4%) song tất cả vẫn nằm trong vùng an toàn. Nhưng theo ông Vinh, con số cũng phản ánh phân khúc VPBank kinh doanh có độ rủi ro cao hơn. Dẫu vậy, ngân hàng đã trích lập dự phòng khá chặt chẽ và có thể nói là lớn nhất hệ thống.

Ngoài các con số trên, VPBank năm qua còn tăng mạnh về quy mô khách hàng với hơn 5 triệu khách hàng có tài khoản đăng ký với ngân hàng, trong đó 3,3 triệu khách hàng thường xuyên giao dịch. Ngân hàng nhận thấy tiềm năng khách hàng rất lớn khi tỷ lệ sử dụng sản phẩm của mỗi khách hàng hiện còn thấp ở mức hơn 1 sản phẩm và ngân hàng đang hướng tới mục tiêu mỗi khách hàng sử dụng hơn 2 sản phẩm, VPBank sẽ trở thành một ngân hàng bán lẻ rất mạnh.

Đối với mảng thẻ tín dụng được nhiều ngân hàng tập trung kinh doanh hiện nay, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, VPBank là ngân hàng nằm trong top các ngân hàng phát hành nhiều thẻ tín dụng nhất, với hơn 160 nghìn thẻ và mảng này cũng bắt đầu đem về lợi nhuận cho ngân hàng từ năm ngoái.

Cần tăng vốn thêm 3.000 – 4.000 tỷ

VPBank cho biết, theo kế hoạch kinh doanh năm 2017 trình Đại hội đồng cổ đông thì chỉ tiêu tổng mức dư nợ cho vay và trái phiếu doanh nghiệp năm 2017 của VPBank ước đạt 200.591 tỷ đồng.

Với kế hoạch này và ảnh hưởng tác động của thông tư 35/2016-TT-NHNN thì để đảm bảo hệ số CAR của ngân hàng tối thiểu 9%, dự kiến tổng vốn tự có của ngân hàng tối thiểu phải là 18.000 tỷ đồng. Đồng thời, với mục tiêu đảm bảo an toàn vốn theo các chỉ tiêu quản trị nội bộ cũng như các cam kết với các đối tác quốc tế và để chuẩn bị cho các kế hoạch kinh doanh mở rộng cho các năm tiếp theo, Ngân hàng liên tục cần tăng trưởng vốn tự có trong hoạt động của mình.

Với vốn điều lệ hiện tại của ngân hàng là 10.765 tỷ đồng và số vốn tự có tương ứng khoảng 15.400 tỷ đồng thì thì trong năm 2017 VPBank cần bổ sung thêm khoảng 3.000 đến 4.000 tỷ đồng vào Vốn điều lệ để đáp ứng các nhu cầu hoạt động của ngân hàng và đảm bảo tuân thủ các tỷ lệ an toàn trong quá trình hoạt động.

Do vậy, năm nay ngân hàng có kế hoạch tăng vốn bằng hai đợt. Đợt 1 sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, tổng cộng 3.293 tỷ đồng. Dự kiến vốn điều lệ sau khi tăng sẽ đạt 14.059 tỷ đồng. Đợt 2 là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong và ngoài nước để tăng vốn với mức tối đa là 1.332 tỷ đồng.

Đề xuất không chia cổ tức bằng tiền mặt

Trình bày về phương án phân phối lợi nhuận và tăng vốn điều lệ, ông Bùi Hải Quân, Phó Chủ tịch HĐQT cho biết, do VPBank vẫn cần một nguồn vốn lớn để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2017 nên năm nay ngân hàng lại đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu chứ không trả bằng tiền mặt.

Việc chia cổ tức sẽ chia làm hai nhóm là cổ phần ưu đãi là cổ phần phổ thông.Ngân hàng dự định chi 146 tỷ để trả cổ tức ưu đãi và hơn 3.194 tỷ còn lại để trả cổ tức cho cổ phần cổ đông.

1 thành viên HĐQT và 2 thành viên BKS VPBank xin từ nhiệm vì lý do cá nhân

Tại đại hội cổ đông 2017 chiều ngày 10/4, ông Bùi Hải Quân, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết, có một thành viên HĐQT xin từ nhiệm đó là ông Lương Phan Sơn vì lý do phát triển kinh doanh cá nhân và định cư ở nước ngoài không phù hợp với quy định.

Ngoài ra có 2 thành viên BKS cũng xin từ nhiệm vì lý do phát triển kinh doanh cá nhân. HĐQT đã thông báo tới cổ đông nhưng không cổ đông nào ứng cử, do vậy ngân hàng sẽ đề cử 2 ứng viên để bầu bổ sung.

Các cổ đông đã thông qua các tờ trình với tỷ lệ trên 99%.

Ngọc Hương

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.