Profile image
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Đoàn chiến binh người Kurd đến viện trợ Kobani
Thursday, October 30, 2014 2:49
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Một đoàn xe chở các chiến binh lực lượng người Kurd (Peshmerga) từ miền Bắc Iraq vượt qua miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư (29/10) tiến tới thị trấn Kobani ở Syria nhằm hỗ trợ đồng bào của họ phá vỡ vòng vây của Nhà nước Hồi giáo (ISIS)

ISIS đang cố gắng thôn tính thị trấn biên giới chiến lược này bất chấp các đợt oanh tạc của liên quân do Mỹ đứng đầu.

tiếp trợ, người Kurd, Kobani, ISIS,

Hàng nghìn người Kurd đổ ra các con đường chào đón các chiến binh Peshmerga tới tiếp viện cho đồng bào ở Kobani.

Hơn một tháng qua, thị trấn nằm ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ là Kobani đang phải chống trả các đợt tấn công của ISIS. Số phận thị trấn này trở thành minh chứng cho thành bại của chiến dịch quân sự thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu để chống lại các phần tử Hồi giáo dòng Sunni.

Mặc dù cuộc không kích đã diễn ra nhiều tuần và tiêu diệt được hàng trăm chiến binh ISIS, nhưng dân quân tự vệ ở Kobani vẫn chưa thể phá vỡ vòng vây. Người Kurd và các đồng minh quốc tế hy vọng sự xuất hiện của các chiến binh Peshmerga cùng vũ khí hạng nặng có thể xoay chuyển thế trận.

tiếp trợ, người Kurd, Kobani, ISIS,

Trên đường, người dân ở các làng mạc cùng cờ hiệu đón chào các chiến binh người Kurd khi đoàn xe của họ đi qua.

Người dân ở các làng mạc đã đổ ra đường và chào đón chiến binh người Kurd khi đoàn xe tải và xe jíp của họ đi qua. Mang theo súng máy hạng nặng, cách chiến binh hành quân từ Iraq tới Kobani trên những con đường khúc khuỷu ở vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ dài 400 km.

Việc lực lượng người Kurd hiện diện trên một phần lãnh địa của Thổ Nhĩ Kỳ khi được chính quyền cho phép là dấu hiệu đáng mừng phi thường đối với người dân nơi đây, sau hơn ba thập kỷ giao tranh giữa các chiến binh người Kurd địa phương (PKK ) với chính quyền Ankara.

Người dân đốt pháo hoa, pháo sáng chào mừng và cầu nguyện dọc đường đi của đoàn xe. Hàng ngàn người đổ xuống đường phố chính, quảng trường ở thị trấn biên giới Suruç, một số còn vẽ hình lá cờ của người Kurd trên mặt.

tiếp trợ, người Kurd, Kobani, ISIS,

Đoàn xe tải cùng khí giới của người Kurd đang trên đường chuyển tới Kobani.

“Toàn bộ người Kurd chúng tôi là một thể thống nhất. Chúng tôi mong muốn các chiến binh tới chiến đấu và giải phóng Kobani”,  lời chia sẻ của một học sinh trung học tên là Issa Ahamd, 18 tuổi, cùng khoảng 200.000 người Kurd ở Syria phải bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nổ ra tấn công thị trấn Kobani.

Đội quân đầu tiên gồm 90 đến 100 chiến binh Peshmerga đã đến bằng máy bay trong bối cảnh an ninh thắt chặt ở thành phố lân cận Sanliurfa vào Thứ Tư (29/10), theo ông Adham Basho, một thành viên của Hội đồng Quốc gia Syria người Kurd ở Kobani.

Đồng chủ tịch của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) là ông Saleh Moslem cho biết, mọi người đang mong chờ các chiến binh Peshmerga mang vũ khí hạng nặng tới Kobani (còn được gọi là Ayn al-Arab trong tiếng Ả Rập).

“Chủ yếu là pháo binh, vũ khí chống tăng và áo chống đạn”, ông Saleh nói. Người Kurd ở Syria chỉ được trang bị các loại vũ khí hạng nhẹ, nên số thiết bị trên là rất quan trọng để phản công và đẩy lùi quân nổi dậy Hồi giáo, nhóm đã tấn công thị trấn bằng xe tăng và xe bọc thép.

tiếp trợ, người Kurd, Kobani, ISIS,

Đoàn xe pháo binhh đang được vận chuyển tới thị trấn Kobani trong đêm tối.

Bộ trưởng lực lượng Peshmerga của người Kurd là ông Mustafa Sayyid Qader trao đổi với truyền thông địa phương hôm Thứ Ba (28/10), sẽ không có giới hạn về lực lượng cũng như thời gian để hỗ trợ cho thị trấn Kobani. Còn chính quyền khu vực người Kurd thông báo, dù không tham gia chiến đấu trực tiếp ở Kobani nhưng các chiến binh sẽ hỗ trợ pháo binh.

Thương vong

Nhà nước Hồi giáo khiến thế giới quan ngại sau khi chiếm được vùng lãnh thổ rộng lớn ở cả Iraq và Syria. Nhóm này còn tuyên bố sẽ xóa bỏ biên giới giữa hai nước. Các chiến binh đã sát hại và xua đuổi người Hồi giáo dòng Shi’ite, dân Kitô giáo và các cộng đồng khác, những người không chịu gia nhập nhánh Hồi giáo cực đoan dòng Sunni.

tiếp trợ, người Kurd, Kobani, ISIS,

Khu vực rộng lớn (đánh dấu đỏ) mà ISIS chiếm được cả Syria và Iraq.

Liên Hợp Quốc cho biết, gần 10 triệu người đã phải sơ tán và khoảng 200.000 thiệt mạng do nội chiến ở Syria. Trực thăng của quân đội Syria đã thả hai quả bom thùng vào trại tị nạn ở phía Bắc tỉnh Idlib hôm Thứ Tư (29/10), khiến nhiều người thiệt mạng, thông tin từ người dân.

Nhà nước Hồi giáo đe dọa về cuộc thảm sát ở Kobani, khiến lực lượng người Kurd quanh đó cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang nỗ lực hỗ trợ thị trấn miền biên này cả trên không lẫn mặt đất. Vào Thứ Ba (28/10) và Thứ Tư (29/10) có tới 14 cuộc không kích của Liên quân nhắm vào các mục tiêu của ISIS ở Syria, theo tuyên bố của Bộ Tư Lệnh Mỹ. Tám vụ oanh tạc trong số trên được tiến hành ở gần thị trấn Kobani.

tiếp trợ, người Kurd, Kobani, ISIS,

Một phụ nữ người Kurd đứng bên ngoài thị trấn xảy ra cuộc đụng độ với ISIS.

Tổ chức Giám sát nhân quyền tại Syria cho biết, khoảng 50 chiến binh người Kurd có vũ trang, chưa rõ nhóm nào, đã tiến vào Kobani từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara đã vận động lực lượng nổi dậy ôn hòa người Syria phản kháng Tổng thống Bashar al-Assad tham gia vào cuộc chiến chống ISIS ở Kobani.

Chỉ huy phiến quân là ông Abdul Jabbar al-Oqaidi cho hay, ông dã dẫn 200 chiến binh thuộc lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) tiến vào Kobani, nhưng thông tin trên chưa được xác minh. Theo FSA, có hàng chục nhóm vũ trang chống chính quyền ông Assad nhưng chỉ số ít được chỉ huy và phần lớn đều đã bị ISIS đánh bại.

Theo Tinhhoa.net

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.