Profile image
Nguồn: www.chuyenla.com.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Xác định vị trí đáp cho sứ mệnh sao Hỏa của châu Âu – Thiên văn
Monday, October 6, 2014 1:54
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 1/10 công bố đã xác định bốn địa điểm tiềm năng trên sao Hỏa để thực hiện việc hạ cánh cho xe tự hành vào năm 2019, trong dự án thăm dò táo bạo nhất của cơ quan vũ trụ này đối với hành tinh đỏ.

>>> Thử nghiệm xe tự hành sao Hỏa

Sứ mệnh đưa xe tự hành hạ cánh là phần nhiệm vụ thứ hai trong nỗ lực gồm hai giai đoạn có tên gọi ExoMars, một dự án hợp tác giữa ESA và Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) nhằm tìm kiếm bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa.

Ở bước đầu tiên, một tàu thăm dò bay quanh quỹ đạo sao Hỏa sẽ được phóng vào tháng 1/2016 và đến nơi 9 tháng sau đó. Con tàu này có sứ mệnh tìm kiếm dấu vết của khí methane – dấu chỉ báo cho sự tồn tại của sự sống vi sinh vật.

Xác định vị trí đáp cho sứ mệnh sao Hỏa của châu Âu
Hình ảnh sao Hỏa do tàu Mars Orbiter Mission (MOM) của Ấn Độ chụp, công bố hôm 30/9 – (Ảnh: AFP)

Tàu thăm dò này cũng sẽ đưa một tàu đổ bộ cố định có tên Schiaparelli đáp xuống bề mặt sao Hỏa nhằm thực hiện việc thử nghiệm công nghệ cho bước thứ hai là đưa tàu tự hành sáu bánh xe hạ cánh xuống hành tinh đỏ dự kiến vào tháng 1/2019.

Bốn vị trí tiềm năng cho việc hạ cánh năm 2019 được đặt tên là Mawrth Vallis, Oxia Planum, Hypanis VallisAram Dorsum. Cả bốn vị trí đều khá gần đường xích đạo của hành tinh đỏ.

“Bề mặt sao Hỏa ngày nay không hỗ trợ cho sinh vật sống nhưng sự sống cổ xưa có thể đã phát sinh vào thời điểm khí hậu ấm áp và ẩm ướt hơn cách nay từ 3,5 tỉ đến 4 tỉ năm”, AFP dẫn lời nhà khoa học thuộc dự án ExoMars Jorge Vago nói trong một tuyên bố.

“Do đó địa điểm hạ cánh của chúng tôi phải là một khu vực có nhiều đá cổ, nơi nước ở dạng lỏng từng tuôn chảy dồi dào. Đánh giá ban đầu của chúng tôi là bốn vị trí tiềm năng để hạ cánh là phù hợp nhất cho các mục tiêu khoa học của sứ mệnh”, theo nhà khoa học Jorge Vago.

Hiện tại một tàu thăm dò của ESA là Mars Express đang bay trên quỹ đạo sao Hỏa. Con tàu này đến hành tinh đỏ vào tháng 12/2003 và đã gửi về Trái đất những hình ảnh 3D có độ phân giải cao của bề mặt sao Hỏa, cũng như xác nhận có một lượng lớn nước đóng băng nằm dưới bề mặt ở cực nam.

Tiêu đề đã được KhoaHoc.com.vn đặt lại.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/56420_xac-dinh-vi-tri-dap-cho-su-menh-sao-hoa-cua-chau-au.aspx

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.