Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
‘Cho EVN phá sản ngành điện mới phát triển được’
Thursday, February 12, 2015 6:42
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Trên báo Infonet, TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, cách thức quản lý giá điện hiện nay đang có vấn đề, sai lệch.

Thông tin trên đài PT – TH Thái Nguyên, giá điện hiện nay không phải là thấp, cũng không hẳn đã cao, vấn đề chính là sự minh bạch thông tin về giá thành sản xuất điện của EVN… là những cảnh báo được các chuyên gia nhiều lần khẳng định khi trả lời báo chí. Câu chuyện về những “ẩn số” không được làm rõ trong giá thành điện cũng từng được cơ quan chuyên quản đầy uy tín về kiểm toán là Kiểm toán Nhà nước nói rõ về vấn đề này.

Và người đứng đầu CIEM tỏ ra bất bình trước những phát ngôn của lãnh đạo Bộ Công thương khi biện minh và bênh vực cho chuyện “buộc phải tăng giá điện”.

TS. Nguyễn Đình Cung thẳng thắn cho rằng, thay vì bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, Bộ Công thương thông qua việc bảo vệ đề xuất và phương án tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), bắt người tiêu dùng phải gánh chịu lợi thế độc quyền của EVN.

'Cho EVN phá sản ngành điện mới phát triển được' - Ảnh 1

TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng, để phát triển lâu dài, phải tách EVN thành nhiều phần, tách riêng sản xuất và phân phối với truyền tải điện.

“Đáng lý, Bộ Công thương phải giám sát EVN độc quyền bằng cách rà soát, đánh giá chi phí sản xuất một cách độc lập, tham vấn chuyên gia, người tiêu dùng và các bên liên quan xem đề xuất của EVN có hợp lý không chứ không phải bảo vệ đề xuất này”- ông Cung nói trên báo Infonet.

Ông cũng cho rằng, không thể có những tuyên bố mang tính thách đố và mặc cả như không tăng giá thì EVN phá sản và sụp đổ ngành điện. Bởi nếu theo thuyết phá sản sáng tạo thì EVN phá sản thậm chí ngành điện mới phát triển được, chứ không phải kéo theo sự sụp đổ của ngành này.

Theo vị chuyên gia này, để phát triển lâu dài, phải tách EVN thành nhiều phần, tách riêng sản xuất và phân phối với truyền tải điện. Nhà nước chỉ giữ độc quyền phần truyền tải điện, lúc đó mới có nhiều nhà đầu tư tham gia vào sản xuất điện và mới có thị trường điện cạnh tranh.

Thông tin trên Infonet, không những điều hành giá điện đang có vấn đề, cơ quan quản lý “bênh vực” DN độc quyền, ngay cả giá cước vận tải cũng “đang có sự sai lệch trong cách thức quản lý”. Dù giá xăng giảm nhiều lần nhưng cước vận tải không giảm tương ứng. Trong khi 2 Bộ Tài chính, Giao thông vận tải thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra yêu cầu DN phải giảm giá, nhưng giá vẫn không giảm bao nhiêu.

Ông Cung cho rằng, chính do cách quản lý hành chính kiểu áp đặt, không có cạnh tranh, cầu lớn hơn cung dẫn tới thực trạng này. Bởi vậy, viện trưởng CIEM cho rằng cần thay đổi tư duy và cách quản lý. Các cơ quan quản lý về giá nên kiểm soát cạnh tranh và độc quyền thông qua Cục Quản lý Cạnh tranh chứ không phải cách can thiệp kiểu mệnh lệnh hành chính.

“Muốn như vậy Cục Quản lý cạnh tranh phải tách khỏi Bộ Công thương mới có thể đóng đúng vai của mình”, ông Cung nói trên Infonet.

Xem thêm video: Cảnh sát giao thông kể về cuộc rượt đuổi kẻ buôn 156 bánh heroin.

Mộc Miên (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.