Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Ngừng bắn ở miền đông Ukraine từ 15/2
Thursday, February 12, 2015 7:33
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp đều nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn xung đột đẫm máu ở Đông Ukraine sau cuộc đàm phán xuyên đêm, kéo dài khoảng 17 tiếng tại thủ đô Minsk của Belarus.

“Chúng tôi đã nhất trí về những điều khoản chính. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên tham chiến kiềm chế cho đến khi một thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ được thực thi”, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (12/2) tuyên bố với các phóng viên tại thủ đô Minsk của Belarus ngay sau cuộc đàm phán.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2.

Thỏa thuận ngừng bắn được thông qua sau cuộc đàm phán bốn bên giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande diễn ra suốt đêm qua.

Ngừng bắn ở miền đông Ukraine từ 15/2 - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (ngoài cùng bên phải) ngày 11/2 tại thủ đô Minsk. Các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn xung đột đẫm máu ở Đông Ukraine.

Steffen Seibert, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng xác nhận: “Sau 17 tiếng, cuộc đàm phán ở Minsk đã kết thúc với một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 0h ngày 15/2 và tiếp đó là rút các vũ khí hạng nặng”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay, phe ly khai cũng đã ký vào thỏa thuận chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Ông Hollande cùng Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ thỏa thuận trong một phiên họp thượng đỉnh diễn ra vào cuối ngày hôm nay.

Theo ông Hollande, vẫn còn rất nhiều việc cần làm liên quan đến khủng hoảng Ukraine nhưng thỏa thuận hôm nay là một cơ hội thực sự để cải thiện tình hình.

Đồng tình, Thủ tướng Đức Merkel nói với các phóng viên rằng, thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được hôm nay “mang lại cho chúng ta nhiều hy vọng” và mang lại “cơ hội thực sự” để giảm xung đột ở miền Đông Ukraine.

Dù vậy, bà Merkel vẫn nhấn mạnh rằng, các bên “vẫn phải nỗ lực rất nhiều trong các cuộc đàm phán trong tương lai” để tiến tới việc chấm dứt xung đột ở Đông Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp 4 bên ở Minsk không phải là tất cả những gì nước này mong chờ nhưng đây là bước đi rất cần thiết để chấm dứt bạo lực và hướng tới giải pháp chính trị.

Theo ngoại trưởng Đức, các cuộc đàm phán diễn ra cực kỳ khó khăn. Ông hy vọng, những ngày sắp tới, các bên tham chiến sẽ không có bất kỳ hành động nào có thể gây ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất đã đạt được là từ ngày thứ bảy đến ngày chủ nhật (14/2 đến 15/2) sẽ có một lệnh ngừng bắn toàn diện mà không cần bất kỳ điều kiện nào”.

Lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức hôm qua bắt đầu cuộc hội đàm tại thủ đô Minsk của Belarus để tìm lối thoát cho khủng hoảng Ukraine.

Cuộc đàm phán tập trung vào việc đảm bảo cho một lệnh ngừng bắn, rút các vũ khí hạng nặng và thiết lập một vùng phi quân sự. Chính phủ Ukraine tìm cách xác định một đường ranh giới dựa trên thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5/9 năm ngoái trong khi phe ly khai muốn có một thỏa thuận mới phản ánh thắng lợi họ thu được trong vài tuần gần đây.

Theo ước tính mới nhất của Liên Hợp Quốc, xung đột ở Đông Ukraine đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát vào giữa tháng 4 năm ngoái.

Theo báo Dân Việt

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.