Profile image
Nguồn: www.nguoiduatin.vn
Trang tin cá nhân | Bài đã đăng
Lượt xem

Hiện tại:
1h trước:
24h trước:
Tổng số:
Anh điều chiến đấu cơ theo sát máy bay ném bom Nga
Tuesday, April 14, 2015 23:09
% of readers think this story is Fact. Add your two cents.
0

Không quân Hoàng gia Anh đã phải điều chiến đấu cơ Typhoon để giám sát hai máy bay ném bom Nga hoạt động sát không phận nước này.

Một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Anh (MoD) cho biết: “Không quân Hoàng gia Anh đã nhanh chóng điều chiến đấu cơ Typhoon để theo dõi máy bay quân sự của Nga khi phát hiện chúng hoạt động sát không phận Anh hôm 14/4.”

Theo nguồn tin của Bộ quốc phòng Anh, lệnh điều động này được đưa ra sau vài giờ khi tàu HMS Argyll của Anh vừa hoàn thành nhiệm vụ giám sát tàu khu trục Severomorsk lớp Udaloy trở về từ Địa Trung Hải, tàu chở dầu và tàu hỗ trợ của Nga tại eo biển Anh. MoD cũng xác nhận rằng chưa có một cuộc diễn tập nào ở đây.

  Anh điều chiến đấu cơ theo sát máy bay ném bom Nga - Ảnh 1

Tàu HMS Argyll của Anh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tàu đang trên đường đến Bắc Đại Tây Dương để tham gia các cuộc tập trận phòng không và chống ngầm.

Các chiến đấu cơ Typhoon được xuất khích từ căn cứ quân sự Lossiemouth của Anh tại phía bắc Scotland.

Đây là vụ đối đầu mới nhất trong chuỗi những sự cố diễn ra gần đây giữa London và Moscow khi căng thẳng gia tăng quanh vấn đề khủng hoảng ở miền đông Ukraine và cuộc điều tra về cái chết của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko.

Eo biển Anh là tuyến đường biển mà tàu Nga thường xuyên sử dụng và hợp pháp nhưng NATO lo ngại rằng Moscow có thể tạo ra bất ổn tại sườn phía đông châu Âu, nơi từng nằm dưới sự kiểm soát của Nga thời Xô Viết.

James Nixey, người chịu trách nhiệm về chương trình Nga và liên minh Âu Á của nhóm chuyên gia cố vấn Anh Chatham House cho biết: “Hành động vừa qua của Nga đã gửi đi một thông điệp rằng Nga đã hội tụ đầy đủ khả năng tác chiên. Nó không phải là hành động khơi mào cho chiến tranh nhưng chính là lời nhắc nhở chúng ta về sức mạnh quân sự đáng gờm của Moscow.”

Hồi tháng 2, hải quân Anh cũng phải theo dõi một chiến hạm của Nga khi đi qua eo biển Anh. Trong khi đó, vài tháng trước, Anh đã phải triệu tập đại sứ Nga tại London đề giải thích một vụ việc tương tự, máy bay ném bom Tupolev Tu-95 Nga bay gần không phận Anh.

Theo tin tức trên tờ The Daily Telegraph, Anh buộc phải chấp nhận lời đề nghị của các thanh tra viên quân sự Nga thực hiện chuyến quan sát 4 ngày cuộc tập trận quân sự ở ngoài khơi Scotland do Anh dẫn đầu.

Đỗ Huế (Theo Yahoo News)

BÌNH LUẬN

Lời bình của bạn
Question  Razz Sad  Evil Exclaim Smile Redface Biggrin Surprised Eek  Confused  Cool LOL  Mad  Twisted Rolleyes  Wink Idea Arrow Neutral Cry  Mr. Green

Tin nổi bật trong ngày
Tin mới nhất

Register

Newsletter

Email this story
Share This Story:
Print this story
Email this story
Digg
Reddit
StumbleUpon
Share on Tumblr
GET ALERTS:

If you really want to ban this commenter, please write down the reason:

If you really want to disable all recommended stories, click on OK button. After that, you will be redirect to your options page.